Monday, October 15, 2012

Chè Rau Câu Đậu Nành



Nguyên liệu
:
- 15g rau câu bột
- 300ml nước
- 800 ml sữa đậu nành
- 300g đường thẻ + 700ml nước
- 1 thìa gừng sợi
- 2 bó nhỏ lá dứa
- 400g dừa nạo
Cách làm:
1. Cho rau câu vào 200ml nước quậy đều.
2. Nấu sôi sữa với 1 bó lá dứa rồi cho
rau câu đã ngâm nước vào nấu cho
tan, đổ vào khuôn để đông đặc, dùng
dao xắt miếng nhỏ.

3. Nấu đường + nước + gừng + lá dứa cho sôi 10' để thật nguội cho rau câu đã xắn vào, để chè vào tủ lạnh, hoặc khi ăn cho nước đá vào.
4. Dừa: Vắt lấy một chén nước cốt, cho 1 thìa cà phê bột năng vụn bột năng + 1/3 thìa cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê đường + 1 bó lá dứa khuấy đều khi sôi, nhấc ra khỏi bếp.


*** Đây là món ăn mát dùng để tráng miệng sau bữa ăn. Vị ngậy và thơm của sữa, dừa, đậu cho cảm giác ngon miệng, hợp khẩu vị với tất cả các bạn.

http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaChanh/GiaChanhMonNgot/MonNgot_CheRauCauDauNanh.htm

Xúc Xích Chay



Nguyên liệu:


- 10 miếng tàu hũ ki
- 8 băng vải cotton
- 1/4 tách xì dầu
- 1 muỗng canh nước tương thường
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu mè
- 2 ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 tách nước

Cách Làm:

Cắt 2 miếng tàu hũ ki thành 8 miếng dạng hình tam giác.

Xắt 8 miếng đậu hũ còn lại thật nhỏ, rắc lên 3 muỗng canh nước.

Đun sôi gia vị, tắt lửa, trộn với đậu làm bằng nhân, chia nhân ra làm 8 phần, đặt mỗi phần nhân lên 1 miếng đậu hình tam giác, nặn thành hình ống tròn, dùng dây băng vải cột chặt khoảng giữa các phần, hấp đậu trong chỏ tre, Phết dầu khoảng 30 phút.

Gở bỏ dây sau khi nguội, rắc dầu mè lên.

Khi dùng xắt lát, ăn nóng hoặc nguội.  


 Sưu Tầm từ chuaphuocliem.com

Mì Căn Xào Chua Ngọt 1



Nguyên liệu:

- 3 cây mì căn ống
- ¼ trái thơm
- 1 trái cà chua
- 100g đậu Hà Lan
- 1 thìa súp  giấm gạo Lisa
- 1 thìa cà phê bột ngọt (tùy ý)
- Bột năng
- Gia vị: Muối, tiêu, đường.
- Nước tương, rau cần tàu

Cách Làm:

- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt thơm, chẻ làm tư.
  Xắt lát mỏng
- Cần tàu rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua xắt
  múi. Đậu Hòa Lan cắt hai đầu, tước bỏ xơ
- Mì căn ống xắt khoanh, ướp muối, tiêu bột ngọt
- Đặt chảo dầu lên bếp, cho mì căn ống vào chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu
- Trút bớt dầu trong chảo ra. Cho cọng cần vào phi cho thơm. Cho thơm, cà chua, đậu Hòa Lan
  vào xào chín. Trút mì căn vào xào chung. Nêm nước tương, đường, bột ngọt
- Pha loãng giấm gạo Lisa với ½ chén nước. Cho bột năng vào, khuấy đều
- Cho nước bột năng vào món xào, trộn đều cho nước xào hơi sánh là được. Cho rau cần vào
  trộn chung
- Trút món xào chua ngọt ra đĩa. 

http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaChanh/GiaChanhMonChay/MonChay_MiCanXaoChuaNgot1.htm

Cơm Cháy Thập Cẩm



Nguyên liệu:


- 10 miếng cơm cháy.
- 50g nấm hương.
- 50g cà chua.
- 50g bạch quả.
- 50g đậu Hà Lan.
- Dầu mè, đường, muối, bột ngọt, bột năng.

Cách Làm:
 
Nấm hương ngâm nước. Cắt nấm hương, cà chua thành miếng nhỏ. Bột năng hòa tan vào nước.

Cho cơm cháy vào chảo dầu nóng chiên giòn, vớt ra xếp vào đĩa. Bắt chảo dầu lên bếp, cho nấm hương, bạch quả, đậu Hà Lan, cà chua vào xào sơ. Nêm một ít muối, bột ngọt, đường cho vừa ăn và thêm một chút nước vào xào cho thấm gia vị.

Tiếp tục cho nước bột năng vào chảo xào chín rồi rưới dầu mè lên. Lấy hỗn hợp vừa xào rưới lên đĩa cơm cháy.
   
 http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaChanh/GiaChanhMonChay/MonChay_ComChayThapCam.htm

 Cách làm cơm cháy ( CN làm ) 
  Hồi xưa ở VN khi vào hè là CN về quê Ông Nội chơi thì hay làm cơm cháy ăn hoài  , khi nấu cơm là CN hay nấu trong cái chảo bự để có thể có nhiều cơm cháy , khi cơm chín CN múc cơm ra hết , còn phần hơi khê dưới đáy chảo thì CN rưới dầu vào và chiên cho nó vàng đều hết , sau đó thì khử mở hành và cho đường vào ăn , lúc đó ngoài trời mưa tầm tả ,mà ở dưới quê sao cứ mưa hoài ,  trong nhà thì rủ mấy người chị  bà con và gia đình cùng ăn ,vui lắm . Lúc đó CN khg biết nấu đồ ăn đâu , chỉ biết duy nhất món này , cho nên ai ăn cũng chọc CN rằng : tưởng đâu nó làm hư rồi chớ , khg ngờ ăn cũng ngon ghê ! ...hihi....nhớ lại hồi nhỏ thật là vui , chỉ biết ăn với đi chơi và đi học , Bà Ngoại cưng lắm nên đâu cho CN làm cái gì , cho nên Mẹ của CN cứ nói với Bà Ngoại hoài : phải bắt nó vào bếp nấu ăn , chứ khg biết nấu ăn  thì chừng nữa sao đi làm dâu được ......í trời , nghe đến đó mình thề sẽ khg lấy chồng .....cũng may qua Mỹ , chứ ở VN sẽ khg bao giờ có chồng ...hihi.....mà lúc đó vào bếp nấu món này 1 chút thì mặt mày dính lọ tèm lem tuốc luốc , ai nhìn thấy CN lúc đó cũng phải phì cười ..... 

   Bắt chảo  khg dính ( non-stick ) , cho chút xíu dầu ăn vào và múc cơm trắng vào ép ép mỏng mỏng cho cơm trải đều chảo , chiên lửa vừa vừa 1 hồi cho vàng và lật qua mặt kia chiên tiếp , rất là dễ làm  đó các bạn  .