Wednesday, January 21, 2009

Cơm Củ Hũ Dừa Ý & Bạch Hoa

Vật liệu:

  • 6 chén cơm (hay cơm gạo lứt)

  • 1 chén củ hũ dừa pupunha

  • ½ chén bạch hoa

  • 1 chén bắp chín (hay bắp hộp)

  • ½ chén ớt chuông (đỏ, vàng), thái nhỏ

  • ½ chén ngò tây thái nhuyễn

  • 1/3 chén xốt cà chua

  • 2 muỗng canh bột bắp

  • ½ chén dầu ô-liu


Thực hiện:
  1. Thái củ hũ dừa dày khoảng ¼ phân Anh (.6 cm).

  2. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa trung bình. Cho một ít dầu ô-liu, ớt chuông và bắp vào xào sơ. Cho củ hũ dừa vào xào. Cho cơm, xốt cà chua vào trộn đều. Cho bạch hoa, ngò tây vào xào tiếp.

  3. Cho bột bắp vào hòa tan trong chén nước. Chế nước bột bắp từ từ vào xào đều để bột bắp chín.

  4. Cho vào chén hoặc tô, nén đầy rồi úp xuống đĩa. Trang hoàng với một ít ngò tây.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG HÒA BÌNH

Mì Quảng Chay


Vật liệu:

Nước súp:

  • Vài củ cà-rốt, thái lát

  • 1 bắp cải thái làm tư

  • 1 bó sả, đập dẹp, thái ngắn lại, dùng chỉ cột sả lại thành bó

  • ½ củ hành tây

  • Hành lá, thái nhỏ

Nhân:
  • Gà chay thái lát

  • “Ham” chay thái lát

  • Đậu hủ ky khô, bẻ từng khúc nhỏ, ngâm nước chừng 5-6 tiếng hay đun sôi cho mềm

  • Đậu hủ chiên sẵn thái lát

  • Nấm thái lát

Gia vị để xào nhân:
  • 3 muỗng cà-phê sả bằm nhỏ

  • 3 muỗng cà-phê hành xay

  • 1 muỗng cà-phê bột gia vị chay

  • 2 ½ muỗng cà-phê bột nghệ

  • 6 muỗng cà-phê dầu ăn

  • Một chút ớt bột

  • 1 quả cà-chua thái hạt lựu

  • 1 muỗng cà-phê muối

  • 1 ½ muỗng cà-phê đường

  • ½ muỗng cà-phê tiêu

  • 3 muỗng cà-phê hành lá thái nhỏ

  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Mì:
1 gói phở khô sợi lớn

Rau trộn:
  • Bắp cải tím, bào sợi mỏng

  • 1 bó rau muống lấy cọng, bào mỏng

  • Ngò thái nhò vừa dùng

  • Sà-lách thái nhỏ

  • Các loại rau thơm ưa thích

Bánh tráng gạo mè:
Nướng, bẻ miếng vừa ăn

Thực hiện:
Nấu súp
  1. Cho ½ ga-lông nước vào nồi cùng các vật liệu nấu súp, đun sôi, sau đó đậy nắp lại, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 1 tiếng. Vớt tất cả rau cải ra khỏi nồi. Cho 1 muỗng canh dầu đã phi hành vào, ½ muỗng cà-phê bột nghệ, một chút ớt, muối, đường, bột nêm chay vào, rồi nêm cho vừa ăn.

Nhân:
  1. Ướp nhân: Cho tất cả gà chay, “ham” chay, đậu hủ ky, đậu hủ chiên, nấm đã thái lát vào chung một tô to. Trộn sả bằm, hành xay, muối, tiêu đường, bột nêm vào, để khoảng 20 phút cho gia vị thấm vào nhân.

  2. Xào nhân: Cho 6 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, cho sả bằm vào. Xào tới khi sả có màu vàng và tỏa mùi thơm. Trút 1 muỗng canh dầu ra khỏi chảo để dành dùng trộn mì sau này. Cho nhân đã ướp và một chút bột nghệ vào, xào thêm 5 phút nữa. Cho cà chua vào, xào thêm tới khi cà chua tan ra và ngấm kỹ vào nhân. Có thể rắc hành lá thái nhỏ lên nhân cho đẹp.

  1. Đun nước cho thật sôi, cho phở vào, cho 2 muỗng cà-phê bột nghệ và 1 muỗng dầu ăn vào. Đun khoảng 10-15 phút cho phở vừa mềm, trút ra rổ, xả phở với nước lạnh, để ráo nước rồi trộn đều 1 muỗng dầu đã phi sả vào.

Bánh tráng nướng:
  1. Cho bánh tráng mè vào lò vi-ba nướng khoảng 3 phút.

Rau trộn:
  1. Trộn đều các loại rau rồi sắp lên dĩa

Trình bày
{Cho mì vào khoảng ½ tô, sắp nhân đã xào lên, tưới nước xốt vào cho vừa ngập tới mì. Rắc đậu phộng và ngò thái nhỏ lên trên. Bánh tráng nướng sắp chung quanh tô cho đẹp. Mì Quảng được dùng với rau trộn.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG KHÔNG TỘI LỖI

Nấm Portobello Nướng Trong Xốt Đặc Biệt Với Cải Xoăn Ướp Tỏi


Vật liệu:
Nấm Portobello Nướng

  • ½ chén hạnh nhân sống

  • ¼ chén dầu ô-liu hữu cơ

  • ¼ chén nước tương hiệu Bragg Liquid Aminos

  • ¼ - ½ chén nước

  • 2 muỗng canh giấm balsamic

  • 2 tép tỏi

  • 1 muỗng cà-phê hương thảo khô

  • 1 muỗng cà-phê oregano khô

  • 4 tai nấm portobello lớn, lấy bỏ cuống

  • 1 củ hành đỏ trung bình, thái lát mỏng

Cải Xoăn Ướp Tỏi
  • 2 – 3 tép tỏi, thái nhuyễn

  • 1 muỗng canh dầu ô-liu hữu cơ

  • 3 chén cải xoăn, thái nhỏ

Thực hiện:
Xốt:
  1. Cho ½ chén hạnh nhân sống vào máy xay sinh tố Vita Mix xay khô.

  2. Cho vào máy cùng với hạnh nhân ¼ chén dầu ô-liu hữu cơ ép lạnh, ¼ chén nước tương Bragg, 2 muỗng cà-phê giấm balsamic, tỏi, 1 muỗng cà-phê hương thảo khô và 1 muỗng cà-phê oregano khô.

  3. Xay các thứ với nhau. Cho ¼ chén nước vào. Xay tiếp cho nhuyễn rồi đổ ra tô.

Nướng nấm:
  1. Xếp nấm vào đĩa nướng.

  2. Đặt miếng hành lên nấm rồi rưới xốt lên trên.

  3. Vặn lò nướng lên 350 độ và nướng khoảng 25 phút.

Cải Xoăn Ướp Tỏi:
  1. Cho vài muỗng canh dầu ăn vào chảo.

  2. Băm tỏi nhỏ rồi cho vào chảo dầu nóng.

  3. Xào đến khi tỏi mềm, tắt lửa, cho cải xoăn lên trên và trộn đều. Nếu quá khô thì cho thêm chút nước vào.

  4. Đậy nắp, chờ cải xoăn mềm khoảng 2 hay 3 phút.

Trình bày:
{Múc cơm để lên đĩa. Xếp nấm lên trên cơm, kế đến cải xoăn. Có thể thêm vài ba lát cà chua và cà-rốt tỉa hoa.

ĂN CHAY: LỐI SỐNG CÓ PHẨM GIÁ

Súp Cua Chay



Vật liệu:
Nước dùng:

  • 1 củ cà-rốt nhỏ

  • 1 củ cải trắng lớn

  • 1 lít nước lọc

Súp:
  • 50g nấm bào ngư

  • 30g 'ham' trắng

  • 50g mì căn lớn

  • 50g tàu hủ ky tươi

  • 3 tai nấm mèo trắng loại lớn

  • ¼ củ cà-rốt

  • ¼ củ hành trắng

  • 1 muỗng canh muối hột

  • 2 muỗng canh đường cát vàng

  • 1 muỗng canh bột nêm thảo mộc

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 1 muỗng canh dầu điều

  • 1 muỗng canh hành phi

  • 1 muỗng cà-phê tiêu

  • Một ít ngò rí

Thực hiện:
Nấu nước dùng:
  1. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt miếng mỏng.

  2. Gọt vỏ 1 củ cà-rốt, cắt miếng mỏng.

  3. Dùng nồi, nấu 1 lít nước lọc cho sôi lên.

  4. Cho củ cải trắng và cà-rốt vào nấu khoảng 25 phút.

  5. Vớt củ cải trắng và cà-rốt ra, chỉ dùng nước.

Nấu súp:
  1. Nấm bào ngư xé sợi nhuyễn.

  2. 'Ham' thái sợi nhuyễn nhưng còn nguyên, đừng để nát.

  3. Mì căn cũng thái sợi nhuyễn giống như 'ham.'

  4. Tàu hủ ky lá cũng thái sợi. Nếu quá dài thì cắt ngắn lại một chút.

  5. Nấm mèo trắng cũng thái sợi nhuyễn.

  6. Cà-rốt thái sợi mỏng.

  7. Củ hành thái lát mỏng.

  8. Nêm nước dùng với muối hột, đường, bột nêm thảo mộc. Nấu cho nước súp sôi lên trở lại.

  9. Cho tất cả vật liệu đã cắt vào.

  10. Đậy nắp để nấu sôi lên. Sau đó mở nắp ra để không bị đục nước.

  11. Bột năng hòa tan với một chút nước lạnh. Cho nước bột vào nồi từ từ và cùng lúc khuấy đều.

  12. Ngò rí thái nhuyễn.

  13. Múc súp ra tô. Trong lúc còn nóng, cho tiêu, ngò rí, và hành phi vào để tạo mùi thơm.

  14. Để tạo màu cua, cho chút dầu điều vào.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG THÔNG MINH