Wednesday, January 21, 2009

Bún Hải Sản Chay Phi Luật Tân



Vật liệu:

  • ¼ kí-lô bún, luộc chín và để ráo

  • 2 muỗng canh bột bắp

  • 3 chén nước

  • 2 muỗng canh dầu ăn phi màu với hột điều

  • Đậu hủ chiên

  • Đậu hủ tươi, bóp nhỏ

  • Cải bắc thảo

  • Đậu hòa lan rang nguyên hạt và xay nhỏ

  • Khoai tây luộc, thái nhỏ

  • Hành lá, thái nhỏ

  • Hành đỏ, thái mỏng

  • Tỏi băm nhỏ phi vàng

  • Tôm chay, cắt nhỏ

  • Muối

  • Trái tắc

Thực hiện:
  1. Phi củ hành đỏ trong dầu ăn màu hột điều. Đừng xào quá chín.

  2. Kế, cho đậu hủ tươi vào xào đều.

  3. Cho khoai tây vào xào. Rồi nêm muối vào theo khẩu vị.

  4. Khuấy đều bột bắp với nước cho hòa tan. Cho vào nồi khoai và đậu hủ xào. Khuấy đều.

  5. Cho cải bắp thảo vào. Khuấy đều lần nữa. Nấu chín.

  6. Xếp rau sà-lách và cà-rốt lên đĩa. Cho bún lên trên. Kế tiếp là món xốt xào, đậu hủ chiên, đậu hòa lan xay nhỏ, đậu hòa lan nguyên hạt, tỏi phi.

  7. Trình bày với hành lá và cuối cùng để tôm chay lên trên.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG TỰ NHIÊN

Bánh Quy Trái Cây Ngàn Lớp



Vật liệu:

  • 7 gói gồm 180g (1260 g) bánh quy

  • ½ kí-lô khóm trong hộp, loại nhuyễn

  • ½ kí-lô đào trong hộp, loại nhuyễn

  • ½ kí-lô mứt mận

  • 1 kí-lô bơ caramel thuần chay (2 lít sữa đậu nành, 2 chén đường, nước va-ni)

  • 1 kí-lô kem đậu nành

Thực hiện:
  1. Dùng khuôn bánh vuông, phết mứt mận đầy đáy khuôn.

  2. Xếp một lớp bánh quy lên trên mứt mận.

  3. Phết một lớp khóm nhuyễn trên bánh quy.

  4. Tiếp tục xếp xen kẽ một lớp bánh quy, một lớp bơ caramel thuần chay.

  5. Kế đó là một lớp bánh quy, một lớp đào.

  6. Rồi một lớp bánh quy, một lớp bơ caramel thuần chay khác lên trên bánh quy.

  7. Sau đó xếp một lớp bánh quy, một lớp mứt mận, rồi lại một lớp bánh quy, một lớp bơ caramel thuần chay.

  8. Trên cùng xếp một lớp bánh quy.

  9. Ấn bánh mỗi lần xếp bánh quy để được thấm mứt, trái cây hoặc bơ.

  10. Giữ bánh trong khuôn khoảng vài giờ hoặc qua đêm để thấm gia vị rồi sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn.

  11. Phết kem đậu nành lên khắp chung quanh bánh cho đều đẹp.

  12. Cho kem đậu nành vào túi kem hoặc túi ny-lông cắt ở đầu rồi nặn bông.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG TỰ NHIÊN

Ớt Dồn Nhân Nui Và Chả Khoai Đậu



Vật liệu:


Ớt Dồn Nhân Nui

  • 4 trái ớt chuông hữu cơ

  • 200g lúa mì cứng hữu cơ

  • Nui hình nơ bằng bột mì nguyên chất

  • Rau argula hữu cơ (hay rau sống khác)

  • Đậu hòa lan hữu cơ

  • Hỗn hợp hạt hữu cơ (hạt thông, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, v.v.)

  • Dầu ô-liu hữu cơ

  • Cà chua anh đào hữu cơ

  • 2 muỗng cà-phê muối biển

  • ½ muỗng cà-phê tiêu xay

Chả Khoai Đậu
  • Bột mì nguyên chất hữu cơ

  • Dầu ô-liu hữu cơ

  • Khoai tây hữu cơ

  • Đậu hòa lan hữu cơ

  • 1 muỗng cà-phê nhục đậu khấu

  • Tiêu xay

  • 1 muỗng cà-phê muối biển


Thực hiện:
Ớt Dồn Nhân Nui
  1. Nấu nước sôi. Cho nui hình nơ, 1 muỗng cà-phê muối và dầu ô-liu vào nước sôi nấu khoảng 9-10 phút cho đến khi vừa chín. Đổ ra rổ để ráo.

  2. Ớt chuông rửa sạch, cắt đường nhỏ trên đầu đủ để lấy hạt và phần trắng ra bỏ.

  3. Cà chua anh đào rửa sạch cắt làm hai.

  4. Cho nui vào tô, cùng với cà chua anh đào, rau argula, đậu hòa lan, 1 muỗng cà-phê muối, ½ muỗng cà-phê tiêu, và dầu ô-liu. Trộn đều.

  5. Dồn nhân nui vào ớt chuông rồi dọn lên.

Chả Khoai Đậu
  1. Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ, nấu trong nước sôi khoảng 20 phút cho đến khi chín. Nếu xâm vào dễ dàng là chín. Đổ ra rổ để ráo.

  2. Cho vào tô lớn, trộn với đậu hòa lan, 1 muỗng cà-phê muối, tiêu xay, nhục đậu khấu. Dùng máy xay thực phẩm cầm tay xay nhuyễn. Cho bột mì vào và dùng máy trộn cho đến khi đủ đặc cứng.

  3. Lấy 1 muỗng canh khoai cho vào tay, áo khoai với bột mì. Dùng tay nắn khoai và ép mỏng.

  4. Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu, cho chả vào chiên vàng mỗi mặt khoảng 5-6 phút.



ĂN CHAY: LỐI SỐNG BỀN VỮNG

Bánh Nguyên Tiêu



Vật liệu:

Vỏ bánh:

  • Bột nếp

  • 2 muỗng cà-phê bột trà xanh

  • Nước củ dền

  • Nước sôi

Nhân bánh:
  • “Ham” chay, thái hạt lựu

  • Nấm thái hạt lựu xào

  • Củ cải trắng thái hạt lựu xào

  • Hành hương phi (ướp trong dầu)

  • Cần tây thái nhuyễn

  • Bột nêm thiên nhiên

  • 2 muỗng canh dầu mè

  • Tiêu xay

  • Muối

Nước súp:
  • Nước sôi

  • Muối

  • Bột nêm thiên nhiên

  • Tiêu xay

  • Ngò

  • Lá hoa cúc

  • Hành hương phi (ướp trong dầu ăn)

Thực hiện:
Bột bánh:
  1. Khuấy đều bột nếp, bột trà xanh và nước sôi. Nhồi đều.

  2. Khuấy đều bột nếp, nước củ dền và nước sôi. Nhồi đều.

Nhân bánh:
  1. Trộn đều “ham” chay, nấm, củ cải trắng, hành hương phi, cần tây với nhau.

  2. Kế đó, cho dầu mè và tiêu xay nhuyễn vào.

Gói bánh và nấu bánh:
  1. Nấu nước sôi trước.

  2. Nhồi bột thành miếng dài. Rồi cắt thành miếng.

  3. Lấy một miếng bột tạo thành chỗ lõm, cho nhân vào, và gói kín.

  4. Thả vào nước sôi, luộc chín. Khi bánh nổi lên trên mặt là được. Vớt bánh ra.

Nước súp:
  • Nấu nước, muối, bột nêm thiên nhiên.

  • Cho bánh vào nấu.

  • Nấu lá hoa cúc rồi cho vào nồi súp.

  • Cho tiêu xay, ngò, và hành phi vào.
  •