7:24:00 AM
Vật Liệu :
- 1 nải chuối cau (hay chuối sứ , chuối già (tiêu).
- 50gr bột gạo + 20gr bột mì . (hay mua gói bột chiên tôm & chuối theo chỉ dẫn)
- 1 trứng gà . Dầu ăn
- ½ muỗng súp đường + 1/5 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng súp bia (tùy ý) + 1 muỗng súp nước + ¼ muỗng cà phê bột nổi (baking powder).
Cách Làm :
- Đánh tan trứng + đường + muối. Rây bột vào trứng, trộn thật đều rồi cho bia + nước + bột nổi vào từ từ trong khi vẫn khuấy bột đều tay. Đậy kín bột, ủ trong 1 giờ.
- Chuối cau: Thân trái chuối nhỏ cỡ ngón tay . Lột vỏ, để nguyên trái lót trái chuối giữa hai lớp nylon sạch, ép nhẹ bằng bản dao cho trái chuối hơi dẹp xuống.
- Chuối sứ : Loại chuối lớn . Chẻ dọc trái chuối làm hai, lót bao nylon, ép nhẹ tay cho chuối hơi dẹp xuống.
-Chuối già : Loại chuối lón hơn chuối sứ tùy theo từng người chai làm hai hay ba và che dọc. Dùng nylon ép chuối cho dẹp xuống.
Ép chuối cho hơi dẹp xuống có tác dụng làm cho cho chuối chín tươm phần mật ngọt ra ngoài, món ăn sẽ ngon hơn.
Chiên chuối: Chuẩn bị chảo nhiều dầu. Giấy thấm lót vào rổ, tô... dùng để thấm bớt dầu. Canh vừa lửa cho dầu nóng nhưng không bốc khói. Nhúng chuối vào bột đều lớp bột áo mới thả vào dầu sôi chiên vàng hai mặt đều vàng là được.
7:22:00 AM
Vật Liệu :
- 1 hộp vỏ bánh làm sẵn (PepperRidge Farm puff pastry sheets), đông lạnh có bán các chợ Mỹ.
- 1/2 cây ham nhão chay trắng
- 1/2 cây ham chay mềm đỏ
- 1/2 miếng gà chay loại nửa con, xắt nhuyễn
- 2 muỗng canh nấm mèo loại cắt sợi sẵn, ngâm mềm, để ráo
- 1 muỗng canh củ hành tím (hành hương), băm nhỏ
- 1/4 muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng cà-phê tiêu
Cách Làm:
Trộn đều hai loại ham chay. Sau đó, trộn đều các gà chay, nấm mèo, củ hành. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. (Nhân bánh pâte chaud có chút vị cay tiêu sẽ ngon hơn.) Chia đều nhân và vắt thành 12 viên, để sẵn.
Vỏ bánh mang ra khỏi ngăn đá khoảng 30 phút. Trải 2 miếng bột ra, cắt mỗi miếng bột làm 3 theo đường xếp, rồi cắt lại làm 4 mảnh nhỏ.
Đặt 12 mảnh vỏ bánh lên vỉ nướng bánh đã lót sẵn giấy sáp (parchment paper, màu đục, không dính và khi nướng sẽ không cháy).
Để nhân bánh đã chia đều lên mỗi mảnh vỏ bánh. Ðặt 12 mảnh vỏ bánh còn lại lên trên phần nhân. Dùng nĩa ấn đều chung quanh bánh để 2 vỏ bánh dính kín lại.
Vặn lò nướng ở 375°F.Trước 10 phút. Lấy tròng đỏ trứng gà pha tí dầu phết lên mặt bánh, cho khay bánh vào lò nướng khoảng 20 phút. Khi bánh nở và thơm vàng, lấy ra khỏi lò.
Bánh pâte chaud ăn nóng mới ngon. Nếu bánh làm sẵn trước đã nguội, bạn có thể dùng lò nướng bánh mì (toaster) hâm lại
.
Bánh pâte chaud chay có thể làm sẵn, để trong tủ đá một tháng cũng không sao, khi cần chỉ mang ra nướng.
Món này dùng ăn điểm tâm với chút cà-phê thì tuyệt