Wednesday, March 18, 2009

Gỏi Nấm Tuyết Chay

Nguyên Liệu :

- 25g nấm tuyết ,
- 30g chả chay,
- 1/2 củ cải trắng,
- 1 miếng đậu hũ chiên vàng,
- 1 muỗng cà phê đậu phộng rang vàng bóc sạch vỏ,
- 1 trái ớt chín cắt sợi,
- 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi,
- 1/2 muỗng cà phê rau răm cắt nhỏ,
- 1 muỗng cà phê nước cốt gừng,
- 12 bánh phồng tôm,
- 1 muỗng cà phê dầu phộng,
- 1 muỗng cà phê muối,
- 2 muỗng cà phê đường,
- 2 muỗng canh giấm,
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ,
- 2 cây cần non.

Cách làm :

Nấm tuyết ngâm nở, rửa sạch. Nấu sôi nước + muối + nước cốt gừng cho nấm vào luộc 5 phút vớt ra rổ, vẩy ráo, dùng kéo cắt nhỏ chừa gốc. Nấu sôi dầu cho chả vào chiên vàng, vớt ra đĩa để nguội, cắt sọi to. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt sợi to ướp 1 muỗng cà phê đường 10 phút, rửa lại nước vắt ráo, gỡ rời. Cần cắt bỏ gốc, rửa, chần nước sôi có pha chút muối, cắt ngắn. Đậu hũ cắt đôi, múc bỏ ruột, cắt sợi to. Cho nấm tuyết + đậu hũ + củ cải trắng + cần + rau răm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê ớt băm + 1 muỗng canh giấm + chả cắt sợi + gừng cắt sợi vào tô lớn trộn đều, múc ra đĩa trải ớt cắt sợi + rắc đậu phộng giă giập lên trên. Pha giấm + đường + muối + ớt băm nhỏ khuấy đều, múc ra chén nhỏ. Dọn gỏi ăn cùng với bánh phồng tôm và hỗn hợp nước chấm vừa pha trên.

Gỏi Đại Hàn Chay

Vật Liệu :

1 củ cà rốt + 1/2 lb giá + 1/2 hộp đậu hũ trắng

1 cây ham chay + 1/2 hũ kiệu loại nhỏ

1 gói tôm chay + rau húng lũi


Cách Làm :

Cà rốt cắt chỉ và mỏng xong pha chút dấm đường ngâm 15 phút đem vắt nước cho ráo, đậu hũ cắt nhỏ chiên vàng, ham chay cắt khoanh đem chiên và cắt nhỏ, giá sửa sạch đem trụng sơ, tôm chay đem hấp cho chín che 3 đôi con tôm hay để nguyên con , kiệu thấy củ lớn cắt làm đôi còn nhỏ để nguyên, rau húng lũi cắt nhỏ.

Cà rốt, giá , đậu hũ , tôm, ham , kiệu trộn chung lại cùng nước mắm chay nêm cho vừa khẩu vị của mỗi người. Ăn chung với bánh phồng tôm chay, hay bánh đa nướng

Giò Thủ Chay

Vật Liệu :

- 1 gói bột agar-agar 25mg
- 1 gói thịt bò chay
- 1 cây ham chay loại nhỏ
- Một ít nấm mèo (không cho cũng được)
- Bột nêm, muối, tiêu hột, nước tương, dầu ăn.

Cách Làm :

- Thịt bò chay ngâm nước cho mềm.
- Ham chay cắt nhỏ và mỏng. Khi thịt bò mềm bỏ ra rổ và bóp nhẹ cho hết nước.
- Thịt bò , ham chay xào nêm mếm cho vừa ăn, để nguội .
- Gói 1 gói bột agar-agar đổ ra thau hòa 7 cup nước lạnh, nêm nước tương , bột nêm cho vừa ăn bắp lên nấu sôi bắt ra và cho các nhân vào trộn đều đổ vào khuôn vuông , để cho thật nguội rồi cắt ra từng miếng ăn với chưa chua.

Tổ Chim Thập Cẩm Chay


Vật Liệu :
_ Đâụ hoà lan hay đậu que
_ Xu hào hay su su cắt miếng mỏng , vừa ăn
_ Cà rốt xắt mỏng, vưà ăn
_ Nấm rơm hay nấm mèo hoặc nấm hương cắt làm 2 hoặc 3
_ Cây boa-rô cắt khúc dài, cỡ một đốt ngón tay
_ Đâụ hũ chiên vàng, cát mỏng
_Nấm làm trứng chim
Gia vị : tiêu , bột ngọt , đường, muôí, xì dầu.
Cách làm :
_ Chảo nóng bỏ vào khỏang 1muỗng canh dầu ăn sau đó bỏ xu hào, đâụ hoà lan, carrot vô xào chung . Khoảng 5 phút sau thấy su hào , đậu hoà lan , cà rốt đã hơi chín tái thì tiếp tục thêm ba-rô , nấm, và đâụ hũ chiên vàng vào xào chung. Nêm nếm muôí, đường , bột ngọt , xì dầu vừa đủ để vừa miệng .
_ Để đồ xào vào tổ chim, cho nấm trên đồ xào làm trứng chim , rắc tiêu lên mặt .