Sunday, October 25, 2009

Những Rau Quả Bổ Não

Nếu bạn muốn cung cấp thật nhiều dưỡng chất cho trí tuệ thì nên thường xuyên ăn chuối. Theo truyền thuyết, đức Phật sau khi ăn loại quả này đã “bừng sáng trí tuệ” và tìm ra đạo.

Các loại trái cây dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng xem là bổ não:

Chuối

Nó được gọi là "quả nguồn trí tuệ” vì theo một truyền thuyết, Phật tổ Thích Ca Mâu Ni sau khi ăn chuối đã chợt “bừng sáng trí tuệ”.

Các nghiên cứu cho thấy chuối chứa nhiều serotonin, một chất truyền tín hiệu rất quan trọng trong não. Người có công việc đòi hỏi sáng tạo, quyết đoán nên ăn mỗi ngày 2 quả chuối.

Ở Nhật, vận động viên ăn chuối để tăng sức mạnh cơ bắp vì chuối có tỷ lệ glucid rất cao. Hydratcarbon còn có tác dụng bổ não, cho ta trạng thái khoan khoái, yêu đời. Các cụ già ăn chuối cải thiện được chứng rối loạn trí nhớ, ít bị trầm uất, khỏi bị táo bón, tiểu đường. Chuối giàu chất dinh dưỡng nhưng năng lượng vừa phải.

Táo

Các nhà khoa học ở Đại học tổng hợp Massachusetts (Mỹ) khẳng định táo có thể bảo vệ não tránh stress, chống ôxy hóa và các bệnh mạn tính. Nó cũng được gọi là “quả trí tuệ”, được chọn làm thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ để có tinh thần lạc quan tin tưởng.

Táo chứa đủ lượng acetycholin - chất dẫn truyền thần kinh cần cho trí nhớ. Theo các nhà khoa học, hằng ngày nên ăn 2-4 quả hoặc uống 2-3 tách nước táo.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, người đang trong trạng thái thần kinh bị ức chế nếu ngửi mùi táo sẽ sảng khoái, phấn chấn. Người bị mất ngủ ngửi mùi táo lại thấy thư thái, đi vào giấc ngủ ngon lành.

Bí đỏ

Theo nghiên cứu mới của Nhật và Trung Quốc, bí đỏ giúp chống căng thẳng thần kinh, váng đầu, đau đầu. Axit glutamic tự nhiên trong loại quả này giúp thải chất cặn bã của quá trình hoạt động não bộ. Nó có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, hay quên, khó ngủ, nhức đầu, tăng trí nhớ và sự phấn chấn.

Nhân hạt quả óc chó (hồ đào)

Hồ đào đã được mệnh danh là quả cải lão hoàn đồng trường xuân bất lão. Khi dùng, cần tăng dần liều. Ngày đầu một quả, sau đó cứ 5 ngày thêm 1 quả, đến 20 quả thì bắt đầu lại. Cách dùng như vậy sẽ giúp ăn ngon ngủ tốt, đầu óc tỉnh táo minh mẫn, da tươi nhuận, tóc đen mượt, huyết mạch lưu thông, tình dục sung mãn.

(Theo Noitro.com)

Bánh bao chay




Vật liệu:

_ 1 bọc bột bánh bao hiệu 3 chuông vàng.
_5 miếng đậu hủ tươi .
_Nửa bắp cải.
_1 chén nấm mèo cắt nhỏ(hoặc nấm đông cô)
_1/2 chén đậu tròn.
_1/2 chén đậu ván.
_1 chén bún tàu của Đại Hàn.
_2 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn.
_4 muỗng canh bột nêm chay.
_2 muỗng canh đường.
_Chú ý :không cần muối vì bột nêm đã mặn rồi.

Cách làm:

_Bột bánh bao đọc theo chỉ dẫn cách làm ngoài bọc.
_5 miếng đậu hủ tươi đem luộc khoảng 15 phút,để ráo ,bóp nhuyển,vắt ráo nước.
_Bắp cải bào nhỏ ,rửa sạch ,để ráo nước đem vào chảo xào dầu nêm nếm cho vừa ăn.
_Nấm mèo ,đậu ván,đậu tròn củng đem xào dầu ăn và nêm nếm cho vừa ăn.
_Bún tàu đem ngâm mềm,cắt khúc.

Trộn tất cả hỗn hợp trên chung với nhau cùng với tiêu.

Chúc các bạn làm thành công.

Friday, October 23, 2009

Canh Rau Cải Thái Lan (Kaeng Liang)

Vật Liệu


Vật liệu:

  • 100g tôm thuần chay (làm từ bột khoai lang)
  • 2 quả mướp tây (hoặc bầu)
  • 1 quả bí đỏ
  • 1 trái bắp
  • 5 trái bắp non
  • 5 chén nước
  • 100g nấm trai (hoặc nấm rơm)
  • 5 củ ngải búng (krachai)
  • 1 tép sả
  • 1 muỗng cà-phê tiêu hột
  • 1 muỗng canh mắm ruốc thuần chay
  • 1 muỗng canh bột nêm rau cải
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 100g lá mướp Ấn
  • 50g lá quế rừng
Thực hiện:
  1. Nấu nước sôi.

  2. Cho gia vị sau đây vào nước sôi:
    • Xay tiêu nhuyễn.
    • Xay sả và củ ngải búng (kraichai) nhuyễn.
    • Xào mắm ruốc thuần chay cho thơm.

  3. Thái nhỏ bí đỏ, cho vào nồi canh.

  4. Thái bắp non từng khúc, bào bắp trái thành hạt, cho vào nồi canh.

  5. Bí đỏ vừa mềm, cho mướp thái lát và nấm trai xé nhỏ vào nồi canh.

  6. Nấm vừa chín, cho vào nồi canh lá mướp Ấn, tôm chay thái lát, lá quế rừng, bột nêm và nước tương. Thế là bạn đã có món canh rau cải truyền thống Thái Lan (Kaeng Liang).

Monday, October 19, 2009

Rau câu trái dua`