Sunday, October 25, 2009

DƯA MÓN CHAY

By CHANTHIENMY

Nước mắm chay cho dưa món :

2 cup nước mắm hiệu Heathy Boy (Musshroom Soy Sauce )
3 cup đường
2 cup nước
1 muổng canh muối
Nấu mắm , muối , đường và nước vặn lữa medium khoảng 1 hr

Trái , cũ để làm dưa món :

1 keo cũ kiệu ( đổ cũ kiệu ra rổ cho ráo nước dấm)
4 cũ cải trắng
3 cũ carot
4 trái dưa leo
1 trái đu đủ
Vài trái ớt đỏ , tép tỏi cũ ,hành hương
2 muống canh muối.

Gọt vò cũ cải , carot, , đu đủ.
Tĩa hoa tất cả ,rồi thái mỏng ngâm với nước pha muôi' 3 hrs,vướt ra rổ cho rao' nước cho cũ hành hương , cũ kiệu, tỏi, trái ớt đỏ ,phơi nắng môt ngày hoặc xấy trong oven 150 độ khoảng 5 hrs , cho vào keo đổ nước mắm vô ngâm khoảng 3 ngày đến một tuần , trút dưa mắm ra rổ rồi lấy nước mắm nấu lại cho sôi để nguội , ngâm lại dưa món sẽ để ăn lâu mà dưa món trong rất đẹp .
Chúc làm thành công.




Attached Image
Attached Image

CÁ CHAY ( Đậu hủ cuốn rong biển ,tàu hủ Ky )

By ANH2VINH

Vật liệu :
-Đậu hủ trắng
- Rong biển (lấy miếng lớn)
- Tàu hủ ky
- Bột nêm nấm,muối,tiêu
- Dầu ăn, bột năng
- Củ hành tím
- Dây cột chả (lấy chỉ cotton sợi to thì tốt nhất)

Thực hiện
- Đậu hủ trắng ,rửa sạch , cắt theo bề dày miếng đậu hủ thành 3 miếng mỏng.
- Lấy một cái tô lớn,cho nước + bột nấm + chút xíu muối quậy tan ,nêm hơi lợ lợ,thả đậu hủ vào ngâm khoảng 3-4 giờ , cách này làm cho đậu hủ thấm gia vị nhất. Vớt đậu hủ ra để ráo.
- Củ hành tím ,lột vỏ băm nhuyễn.
- Dùng cái chén nhỏ cho tí xíu muối,tiêu,bột nấm,củ hành tím trộn đều.
- Cuốn đậu hủ : dùng thớt lớn hay cái mâm, trải miếng tàu hủ ky trước, kế tiếp là miếng rong biển, xong tới miếng đậu hủ trên mặt đậu hủ phết thêm chút gia vị vừa trộn,cuộn lại như cuốn chả giò ,dùng dây cột quấn vòng quanh cuộn chả.
Bắt xửng lên bếp hấp khoảng 30 phút là chả chín. Lấy ra chờ chả thiệt nguội , cắt khoanh. Bắt chảo dầu lên bếp trong khi chờ dầu nóng quậy bột năng và chút bột gạo chút nước, nhúng miếng chả đậu hủ vào bột chiên vàng. Dùng chả này kho như cá kho tiêu,hay chiên vàng chấm với nước tương gừng hay sauce chua ngot.

Attached Image
Attached Image

--------------------
user posted image

Cách chữa phỏng nước sôi

Một cách khác để chữa phỏng dành cho những người không có sẵn cây lô hội (aloes) ở nhà ! Cách chữa phỏng đơn giản và công hiệu bằng lòng trắng trứng.

Một việc làm trong tầm tay.

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên .

Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó.

Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng.
Khi biết rằng lòng trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều thì họ không còn cảm thất đau rát na và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay mình không còn vết phỏng nào, màu da cũng đã trở lại bình thường!

Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vi-ta-min.

BÁNH BÔNG LAN CUỐN

Recipe by Café-Moka

Các bạn có thể từ căn bản này để làm các loại bánh Bông Lan cuốn, hương vị theo ý . Và dùng làm bánh BÛCHE DE NOEL.

Vật liệu:
- 3/4 cup bột selt rising ( Moka xài hiệu Brodis )
-2/3 cup đường
-4 trứng gà large size
-2 muổng súp sửa hâm cho ấm
-Vani
Note : Nếu muốn làm mùi lá dứa thì thế sửa bằng nước lá dứa + chút nước cốt lá dứa trong chai loại sệt ). Hoặc quậy sửa với bột ca cao ,để tạo bánh chocolate.

Cách làm :
Để trứng gà ở ngoài lâu cho hết lạnh. Hoặc gấp thì ngâm trong nước ấm một lúc.
Đánh trứng với đường ở tốc độ cao cho thật nổi.Cho sửa và vani vô.Tắt máy.Rây bột vô , .Trộn đều.
Khuôn nướng hình chử nhật ,10 + 15 '' ,loại vành thấp. Lót giấy Parchment,cho dư ra khỏi viền khuôn .
user posted image

Phết dầu lên giấy Đổ hổn hộp vô. Nghiêng cho nó vô đều hết 4 góc.

user posted image

Oven vặn nóng sẳn 375 độ.
Nướng 8 phút hoặc hơn chút thôi. Thử đâm cây tăm thấy khô là được.Đừng nướng lâu quá. Khô bánh.
Bánh vừa chín.Đem khuôn bánh ra

user posted image

. Thử nắm mấy đầu giấy bưng vừa bánh vừa giấy ra ngoài bàn.
Chờ chút cho bánh bớt nóng. Dùng dao nhỏ cạy chung quanh viền bánh . Tháo nhẹ cho bánh tróc khỏi giấy.
Khi cuốn chả giò thì thói quen là bắt đầu từ phía gần mình ,cuộn trở ra ngoài xa. Còn Moka copy kiểu cuốn bánh của Duy Hạ là bắt đầu từ phía xa mình , cuộn thành 1 cuốn tròn nhỏ trở vô mình.Nhớ cuốn nhiều hơn trong hình nha mấy sis. tại thả tay ra chụp hình ,bị bung tudo/icon_mrgreen.gif tudo/icon_mrgreen.gif

user posted image

Một tay vịn mí giấy.Một tay kéo cho giấy chạy về hướng mình.Nhờ có tờ giấy chịu và đẩy cho bánh tự động cuộn lại.

user posted image

Cuộn bánh sẻ rất tròn đều.Bao kín trong giấy. Giử yên cho bánh thật nguội.

user posted image

Muốn trét kem hay nhân gì thì sau đó mở cuộn bánh ra. trét lên. Rồi cuộn lại.Làm theo recipe nào mà mấy sis muốn.
Chúc Thành công. tudo/50.gif tudo/50.gif

--------------------
user posted image