Chè trôi nước , recipe by Càfe'-Moka , Trâm Anh , Nguyệt Thy nấu và ăn
120 gr khoai môn hay khoai lang , or bí đỏ , nếu muốn làm bằng đậu xanh thì dùng 60 gr đậu xanh cà , hấp chín , tán nhuyễn , để nguội
120 gr bột nếp
khoảng 200gr nước ấm
Nước đường :
400gr đường thốt nốt ( tùy thích ngọt nhiều hay ít mà cho thêm )
Nước lạnh để nấu đường , Thy quên canh coi bao nhiêu , các sis nhắm chừng sao cho đủ ngập mấy viên chè là ok nha
Một củ gừng bằng cở ngón chân cái , cắt miếng dày 1cm ,đập dập
Nhân :
100gr đậu xanh đem hấp chín , tán nhuyễn
1 lon nước cốt dừa , lấy ra 4 TBSP để xào nhân , con `lại bao nhiêu đem khuấy với chút đường , muối , bột năng để làm nước cốt dừa
Đường để xào nhân ( hình như khoảng 4 hay 5 TBSPs gì đó , tùy mình ăn ngọt nhiều ít mà gia giảm , Thy ỷ Mợ hai ra công thức nên không cân đo chính xác khi nấu , nhân mình đừng xào ngọt quá , vì còn ăn với nước đường nửa )
Chút muối ,
1 cọng hành lá lấy phần xanh , cắt nhỏ ,
1 TBsp dầu ăn
Mè rang vàng để rắc lên chè
Cách làm :
Nhân :
Cho dầu vào chảo nonstick , cho hành lá vào phi hơi xanh , cho đậu xanh , đường, 3 TBsps nước cốt dừa vào chút muối vào xào cho thấm đều , đừng xào khô quá khi ăn nhân sẽ xạm không ngon , và cũng khó nắm nhân cho thành viên khi bắt bột vào
Đợi nhân nguội thì bắt viên , Thy làm viên chè nhỏ nên nhân Thy bắt cở 16gr mỗi viên
Bột vỏ :
Nhồi khoai chung với bột nếp, chút muối trước cho khoai và bột đều với nhau , sau đó mới cho từng ít nước ấm vào nhồi tiếp cho đến khi bột tạo thanh `một khối dẽo và hơi nhảo , ta dùng khăn đậy lại ủ cho bốt nở hoảng 1 hr , rồi mới bắt nhân.
Cân mỗi viên bột khoảng 35 gr , canh cho đủ với số nhân mnih` có còn bao nhiêu đem viên nhỏ cờ 5 gr làm chè ỷ
Nấu chè :
Cho đường nước vào nồi , nấu cho đường tan hết , cho luôn gừng đập dập vào , hạ lửa cho nước đường hơi sôi liu riu
Thoa tí dầu cho đừng dính tay và vo viên nhân vào bột , cho thẳng viên bột vào nồi nước đường. cho đến khi het6' viên bột thì vẫn để lửa nhỏ cho nồi chè còn hơi âm ý nóng trong vòng 20 phút mới tắt bếp
Nồi chè này Thy đề qua đến hôm sau vẫn còn ngon.
Note :
*** Cách thứ hai của Trâm Anh là chỉ nhồi bột với nước ấm cho đến khi bột thật doe , gần như nổi bọt , giống như bột ma `mình ủ cho lên men vậy , rồi mới đem bắt nhân vô , Thy làm thử ăn thì ngon lắm ngày hôm sau viên chè vẫn dẻo không bị lại bột , nhưng mà hai cánh tay của Thy không cách nào gỏ ,mỏ tụng kinh trong chùa được
** Cách pha khoai vô bột là của Mợ hai Moka , cách cho viên chè vô thẳng trong nước đường là của Trâm Anh , Thyc hỉ có học rồi nấu và ăn thôi
Thy quên nói là : viên che `màu xanh Thy nhồi với nước lá dứa ở nhiệt độ hơi âm ấm.
Chúc các sis thành công và có nồi hce` như ý nha
Thy gỏ CT thấy con `khó hơn nấu nồi nồi chè nửa đó các sis ơi , coi nói vòng vo vậy chứ làm dễ lắm. Tại Thy muốn gỏ rỏ ràng để các sis lam `một lần là thành công ngay
This post has been edited by mê nấu ăn on August 01, 2009 02:42 am
Attached Image
120 gr khoai môn hay khoai lang , or bí đỏ , nếu muốn làm bằng đậu xanh thì dùng 60 gr đậu xanh cà , hấp chín , tán nhuyễn , để nguội
120 gr bột nếp
khoảng 200gr nước ấm
Nước đường :
400gr đường thốt nốt ( tùy thích ngọt nhiều hay ít mà cho thêm )
Nước lạnh để nấu đường , Thy quên canh coi bao nhiêu , các sis nhắm chừng sao cho đủ ngập mấy viên chè là ok nha
Một củ gừng bằng cở ngón chân cái , cắt miếng dày 1cm ,đập dập
Nhân :
100gr đậu xanh đem hấp chín , tán nhuyễn
1 lon nước cốt dừa , lấy ra 4 TBSP để xào nhân , con `lại bao nhiêu đem khuấy với chút đường , muối , bột năng để làm nước cốt dừa
Đường để xào nhân ( hình như khoảng 4 hay 5 TBSPs gì đó , tùy mình ăn ngọt nhiều ít mà gia giảm , Thy ỷ Mợ hai ra công thức nên không cân đo chính xác khi nấu , nhân mình đừng xào ngọt quá , vì còn ăn với nước đường nửa )
Chút muối ,
1 cọng hành lá lấy phần xanh , cắt nhỏ ,
1 TBsp dầu ăn
Mè rang vàng để rắc lên chè
Cách làm :
Nhân :
Cho dầu vào chảo nonstick , cho hành lá vào phi hơi xanh , cho đậu xanh , đường, 3 TBsps nước cốt dừa vào chút muối vào xào cho thấm đều , đừng xào khô quá khi ăn nhân sẽ xạm không ngon , và cũng khó nắm nhân cho thành viên khi bắt bột vào
Đợi nhân nguội thì bắt viên , Thy làm viên chè nhỏ nên nhân Thy bắt cở 16gr mỗi viên
Bột vỏ :
Nhồi khoai chung với bột nếp, chút muối trước cho khoai và bột đều với nhau , sau đó mới cho từng ít nước ấm vào nhồi tiếp cho đến khi bột tạo thanh `một khối dẽo và hơi nhảo , ta dùng khăn đậy lại ủ cho bốt nở hoảng 1 hr , rồi mới bắt nhân.
Cân mỗi viên bột khoảng 35 gr , canh cho đủ với số nhân mnih` có còn bao nhiêu đem viên nhỏ cờ 5 gr làm chè ỷ
Nấu chè :
Cho đường nước vào nồi , nấu cho đường tan hết , cho luôn gừng đập dập vào , hạ lửa cho nước đường hơi sôi liu riu
Thoa tí dầu cho đừng dính tay và vo viên nhân vào bột , cho thẳng viên bột vào nồi nước đường. cho đến khi het6' viên bột thì vẫn để lửa nhỏ cho nồi chè còn hơi âm ý nóng trong vòng 20 phút mới tắt bếp
Nồi chè này Thy đề qua đến hôm sau vẫn còn ngon.
Note :
*** Cách thứ hai của Trâm Anh là chỉ nhồi bột với nước ấm cho đến khi bột thật doe , gần như nổi bọt , giống như bột ma `mình ủ cho lên men vậy , rồi mới đem bắt nhân vô , Thy làm thử ăn thì ngon lắm ngày hôm sau viên chè vẫn dẻo không bị lại bột , nhưng mà hai cánh tay của Thy không cách nào gỏ ,mỏ tụng kinh trong chùa được
** Cách pha khoai vô bột là của Mợ hai Moka , cách cho viên chè vô thẳng trong nước đường là của Trâm Anh , Thyc hỉ có học rồi nấu và ăn thôi
Thy quên nói là : viên che `màu xanh Thy nhồi với nước lá dứa ở nhiệt độ hơi âm ấm.
Chúc các sis thành công và có nồi hce` như ý nha
Thy gỏ CT thấy con `khó hơn nấu nồi nồi chè nửa đó các sis ơi , coi nói vòng vo vậy chứ làm dễ lắm. Tại Thy muốn gỏ rỏ ràng để các sis lam `một lần là thành công ngay
This post has been edited by mê nấu ăn on August 01, 2009 02:42 am
Attached Image