Monday, October 26, 2009

Chè Trôi Nước - Bột Khoai, recipe by Càfe'-Moka , T. Anh, N. Thy

Chè trôi nước , recipe by Càfe'-Moka , Trâm Anh , Nguyệt Thy nấu và ăn


120 gr khoai môn hay khoai lang , or bí đỏ , nếu muốn làm bằng đậu xanh thì dùng 60 gr đậu xanh cà , hấp chín , tán nhuyễn , để nguội
120 gr bột nếp
khoảng 200gr nước ấm
Nước đường :
400gr đường thốt nốt ( tùy thích ngọt nhiều hay ít mà cho thêm )
Nước lạnh để nấu đường , Thy quên canh coi bao nhiêu , các sis nhắm chừng sao cho đủ ngập mấy viên chè là ok nha
Một củ gừng bằng cở ngón chân cái , cắt miếng dày 1cm ,đập dập
Nhân :
100gr đậu xanh đem hấp chín , tán nhuyễn
1 lon nước cốt dừa , lấy ra 4 TBSP để xào nhân , con `lại bao nhiêu đem khuấy với chút đường , muối , bột năng để làm nước cốt dừa
Đường để xào nhân ( hình như khoảng 4 hay 5 TBSPs gì đó , tùy mình ăn ngọt nhiều ít mà gia giảm , Thy ỷ Mợ hai ra công thức nên không cân đo chính xác khi nấu , nhân mình đừng xào ngọt quá , vì còn ăn với nước đường nửa )
Chút muối ,
1 cọng hành lá lấy phần xanh , cắt nhỏ ,
1 TBsp dầu ăn

Mè rang vàng để rắc lên chè

Cách làm :

Nhân :
Cho dầu vào chảo nonstick , cho hành lá vào phi hơi xanh , cho đậu xanh , đường, 3 TBsps nước cốt dừa vào chút muối vào xào cho thấm đều , đừng xào khô quá khi ăn nhân sẽ xạm không ngon , và cũng khó nắm nhân cho thành viên khi bắt bột vào
Đợi nhân nguội thì bắt viên , Thy làm viên chè nhỏ nên nhân Thy bắt cở 16gr mỗi viên

Bột vỏ :
Nhồi khoai chung với bột nếp, chút muối trước cho khoai và bột đều với nhau , sau đó mới cho từng ít nước ấm vào nhồi tiếp cho đến khi bột tạo thanh `một khối dẽo và hơi nhảo , ta dùng khăn đậy lại ủ cho bốt nở hoảng 1 hr , rồi mới bắt nhân.
Cân mỗi viên bột khoảng 35 gr , canh cho đủ với số nhân mnih` có còn bao nhiêu đem viên nhỏ cờ 5 gr làm chè ỷ
Nấu chè :
Cho đường nước vào nồi , nấu cho đường tan hết , cho luôn gừng đập dập vào , hạ lửa cho nước đường hơi sôi liu riu

Thoa tí dầu cho đừng dính tay và vo viên nhân vào bột , cho thẳng viên bột vào nồi nước đường. cho đến khi het6' viên bột thì vẫn để lửa nhỏ cho nồi chè còn hơi âm ý nóng trong vòng 20 phút mới tắt bếp
Nồi chè này Thy đề qua đến hôm sau vẫn còn ngon.

Note :
*** Cách thứ hai của Trâm Anh là chỉ nhồi bột với nước ấm cho đến khi bột thật doe , gần như nổi bọt , giống như bột ma `mình ủ cho lên men vậy , rồi mới đem bắt nhân vô , Thy làm thử ăn thì ngon lắm ngày hôm sau viên chè vẫn dẻo không bị lại bột , nhưng mà hai cánh tay của Thy không cách nào gỏ ,mỏ tụng kinh trong chùa được tudo/blheehee.gif
** Cách pha khoai vô bột là của Mợ hai Moka , cách cho viên chè vô thẳng trong nước đường là của Trâm Anh , Thyc hỉ có học rồi nấu và ăn thôi tudo/blheehee.gif

Thy quên nói là : viên che `màu xanh Thy nhồi với nước lá dứa ở nhiệt độ hơi âm ấm.
Chúc các sis thành công và có nồi hce` như ý nha
Thy gỏ CT thấy con `khó hơn nấu nồi nồi chè nửa đó các sis ơi , coi nói vòng vo vậy chứ làm dễ lắm. Tại Thy muốn gỏ rỏ ràng để các sis lam `một lần là thành công ngay

This post has been edited by mê nấu ăn on August 01, 2009 02:42 am

Attached Image
Attached Image

RAU CÂU KHOAI MÔN

Recipe by VIOLETZ

Công thức này của chi Nga, cảm ơn chị nhé... Công thức này không có liều lượng, em cũng áng áng pha nước theo chỉ dẫn trên gói rau câu thôi.


Chỉ cần mua 1 củ khoai môn + 1 hộp nước cốt dừa + 1 gói agar agar (rau câu) + đường, là làm được rất nhiều để vào tủ lạnh ăn dần trong những ngày nắng nóng thì tuyệt vời nhất.

-Khoai môn thì chịu khó lựa củ còn mới & chắc khi nấu ra rất thơm và màu cũng đẹp nữa.
Khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi đem hấp cho chín, để nguội rồi dùng máy xay hoặc dùng nĩa nghiền cho khoai cho mịn.
- Nấu sôi nước cốt dừa + ít nước/sữa + ít bột rau câu, khi thấy bột rau câu tan đều thì tắt lửa đổ khoai vào quậy cho hỗn hợp đều nhau, múc ra khuôn để nguội cho đông lại.
- Phần bột rau câu còn lại thì có thể nấu chung với nước cốt dừa hoặc nước trái cây, sau đó đổ lên phần rau câu khoai môn đã đông, chờ cho hỗn hợp rau câu phía trên đông lại thì để vào tủ lanh.

Món này thơm ngon mát lạnh khi ăn không bị ngán và cũng rất là dễ làm, nhất là mình cũng có thể làm thành nhiều vị khác nhau trong một lần nấu để thay đổi khẩu vị nữa.


Attached Image
Attached Image
http://tudo.9.forumer.com
PM
Top

BÁNH BÒ NƯỚNG LÁ DỨA

Thực hiện bởi N. Thy và Mê Nấu Ăn

Cach 1

Vật Liệu:

* 8 trứng gà để ra ngoài cho nguội
* 340grs đường ( nếu muốn ít ngọt thì 300grs )
* 150grs bột froment ( bột lúa mì ) gói bột hiệu 2 lồng đèn đỏ đó nhe
* 70grs bột năng
* 1 gói bột nổi màu hồng ( trong gói bán ở siêu thị )
* 1 gói dừa bột (60gr) Nếu ko có loại gói nhỏ thì cân 60grm dừa bột để thế vô.
* 1 chén nước lá dứa xay ( loại ăn cơm ) = 1 cup
* 10grs bơ.

Cách làm:

* Bơ hơ chảy rồi tráng vào khuôn ( khuôn ko cần phải để nóng trước )

* Lá dứa tươi xay nhuyễn, lọc lấy 1 chén ăn cơm. Nếu muốn xanh đậm chút thì thêm thêm 1 chút pandan paste để có màu xanh như ý.

* Trộn bột froment & bột năng với nhau cho đều.

* Cho trứng & đường vào cái chậu đánh hơi nổi (ko cần đánh nổi nhe, miễn tan đường là được rồi)

* Bỏ hỗn hợp bên trên vô trứng mix cho đều.

* Trộn dừa bột vô.

* Đổ nước lá dứa vô.

* Cuối cùng mới cho gói bột nổi màu hồng vô.

* Trộn đều

Note: Khi trộn bột với trứng, bột sẽ ko tan hết đậu Mấy sis đừng có quậy nhiều qua. Cứ mặc kệ nó. Sau khi bỏ bột nổi rồi. Lấy cái rây lọc lại hỗn hợp bột trứng. Cục bột nào chưa tan, lấy cái muỗng cà ra cho tan. Lọc qua lọc lại vài lần giúp cho bột tan hết, cũng như làm cho mất hết air ở trong trứng. Phải nhớ lần lọc cuối cùng là lọc thẳng vào khuôn nhe.

* Mở lò 380 đô. Lò lúc này đã pre-heat được 10' rồi.

* Nướng khoảng 20', khi tháy bánh chín dần từ ngoài vô trong thì hạ xuống 350 độ.

* Khoảng 40' thì bánh chín. Tắt lò, để nguội rồi mới bưng ra.

Nhớ trong lúc nướng ko mở lò. Thấy mặt bánh vàng nâu rồi thì mới ra để coi bánh chín hay chưa.

Note: Khuôn bánh loại dày, màu đen, như mấy khuôn Bundt Cake, nướng bánh nổi rể tre nhiều hơn khuôn nhôm trắng.

Bánh này được làm bởi chị N. Thy

user posted image


user posted image

Bánh này được làm bởi Mê Nấu Ăn

user posted image


user posted image

Đây là gói bột mà MNA dùng để làm bánh bò nè



This post has been edited by mê nấu ăn on August 14, 2009 07:42 am

Attached Image
Attached Image

Sinh tố Mít Sầu Riêng, Recipe by Linda

CT này do chị bạn chỉ cho Linda. Ngày xưa nhà cô ấy làm bán bên VN...

Sinh tố Mít Sầu riêng

Phần A
1 hộp frozen Sầu riêng xay nhuyển ra
2 bịt mít (frozen) xé sợi

Phần B:
1 bịt đậu xanh đã lột vỏ
1.5 lon nước cốt dừa

Phần C:
1 gallon sửa tươi
4.5 cups đừơng
4 lon nứơc cốt dừa
1tí muối
2 ống vanilla

Phần D:
6 muỗng canh bột năng pha nước

Cách làm

- Đậu xanh ngâm đêm trước. Đổ vaò 1.5 lon nước cốt dừa + chút muối, nâú chin. . Cho vào 2 tsp đường. Đánh nhừ ra sền sệt. Đánh nhừ ra bằng tay. Đừng dùng máy xay không ngon , Trút ra khay cho nguội

- Quậy đều phần C. Nấu sôi coi chừng traò . Sau đó đổ phần D vaò nồi cho sền sệt . Trút ra để nguội .

- Trộn tất cả hai phần trên với nhau . Chia hổn hợp ra làm 2 phần. Một phần trộn với mít xé . Phần còn lại trộn với sầu riêng xay . Cho hổn hợp vào bịt cột lại và cho vào freezer cho đến khi đặc .


Chúc thành công. Mùa hè ăn cái này hết xảy yummy .

http://tudo.9.forumer.com