Monday, October 26, 2009

CHÈ KHOAI MÔN BẠCH QUẢ

Recipe by UGLYMOM

Vật Liệu:

2 củ khoai môn lớn cở 2 lbs
3/4 cup bột năng
2 nắm tuyết nhĩ (nấm mèo trắng)
1 lb bạch quả (1 lon bạch quả trong các chợ VN đều có bán, bạch quả oval shape màu vàng nhạt trong lon màu đỏ)
1 lon nước cốt dừa hiệu nào cũng được
2 cups đường cát (splenda thì tốt hơn )
3 cups nước
1 gói vani
1/2 cup bột báng (optional; phải ngâm trong nước từ 30 mins-45 mins rồi đổ ra rổ cho ráo nước)


Cách Nấu:

Tuyết nhĩ ngâm nước nóng bỏ chút muối và ngâm qua đêm ...Rửa sạch xong xắt nhỏ vừa ăn . Khoai môn gọt vỏ luộc chín rồi xắt hột lựu (còn muốn ăn nhuyễn sền sệt y như trong nhà hàng thì bỏ vô food processor xay nhuyễn ra) .
Bạch quả rửa sạch nấu với 3 cups nước, bỏ 1 teaspoon muối vô . Đợi nước sôi, bỏ khoai và đường vô trộn chung ....Kế tiếp cho 1/2 cup bột báng và 3/4 cup bột năng, 1 gói vani và lon nước cốt dừa vào 1 cái tô, hòa tan bột năng và nước cốt dừa .. Xong đổ bột năng trộn nước cốt dừa vô nồi khoai môn dzí bạch quả ... Vặn lửa nhỏ, khuấy cho đều tay để không bị khét .

Thấy mọi thứ trong nồi đã nhừ, nếm thử coi vừa miệng rồi tắt lửa . Bon appetite tudo/essen26.gif

Attached Image
Attached Image

Ô-MAI ME KIỂU MOKA

Recipe này Moka làm quện viên Ô Mai lại bằng Táo chứ không bằng bột bánh dẻo hay Khoai lang nên có hương vị rất đặc biệt ,khác với Ô Mai Me bên nhà .

Vật liêu: ( làm ra khoảng hơn 1 kilo Ô Mai )
-1 kilo Táo ( Apple ),nhiều hơn không sao. Lựa loại nào rẻ tiền. Thường thì Moka mua loại Cortland hoặc Québec...
-100 gr. gừng ( thích cay thì cho nhiều hơn )
-1 gói trái Apricot khô ( khoảng 250 gr.)
-1. 1/2 gói Me vắt loại đả lấy hột (Tiệm bán mổi gói 200 gr.Lựa gói mềm thì Me mới )
-Vỏ của 1 trái cam. Lấy phần vàng ở ngoài thôi. Hoặc vỏ quít củng được.Xắt miếng.
-1 1/2 cup đường
- 1 muổng cà phê muối
- Cam Thảo ( Tùy ý ) Mua loại xay nhiển ở tiêm thuốc Bắc. Hoặc mua gói có từng miếng ở chợ V N. thì phải bẻ ra , cho vô máy ( loại dùng để xay cà phê hay Nut ,xay ra. )

Cách làm :
Rửa táo , để vỏ ,xắt ra làm 6- 8 , bỏ hột. Xắt lại từng miếng
Gừng gọt vỏ ,xắt miếng.
Apricot nếu to quá thì xắt hai.
Cho tất cả + với vỏ cam vô máy ( loại xay thịt). Xay nát vụn, không cần nhiển lắm..
Nếu siêng thì lấy cái tô cho Me vô + chút nước sôi dầm ra để lựa bỏ hột và vỏ Me còn sót lại. Còn không thì cứ bẻ gói Me ra làm 4 bỏ thăng vô nồi , khi sên nếu thấy vỏ hay hột me thì vớt bỏ sau

Bỏ Táo + Apricot+ gừng + vỏ cam vô nồi + đường.muối + Me bắt lên bếp sên.Thấy sôi ,bớt lửa trung bình. Thỉnh thoảng quậy cho đừng dính nồi.Nếm lại theo ý , vì đôi khi Táo chua thì phải thêm đường , hoặc táo ngọt thì phải thêm Me vắt. Sên khoảng 1 tiếng thấy hổn họp đậm màu quện lại là sắp được.Thường thì khoảng 1- 1.1/2 tiếng . Thấy khối Ô mai nặng tay , tróc ra khỏi nồi là được. Khi nguội sẻ cứng hơn đó.Đừng sên quá lố , cứng quá không ngọn. nếu trường họp vò viên xong thấy Ô mai quá mềm nhảo ,thì trải ra khay để hong gần cái sưởi ,hoặc phơi nắng ở cửa sổ 1 ngày là khô ,rồi lăn cam Thảo sau.
Chúc các bạn thành công.

Note:
Nếu bận thì có thể sên làm nhiều lần. Mổi ngày sên 1 chút.Hoặc cho vô Oven sên. Thỉnh thoảng lôi ra đảo đều, thì không cần phải đứng quậy hoài .Khi vo viên bị dính tay thì thoa chút nước vô tay.

Hình vật liệu :
user posted image
Xay xong bỏ vô nồi

user posted image

Ô mai sên xong
user posted image

Cảm Thảo miếng và xay xong

user posted image
Vò viên ,lăn vô cam Thảo.
user posted image

Cho vô keo đậy kín , để ăn lâu.

user posted image

vô bao đem tặng

user posted image
http://tudo.9.forumer.com

BÁNH ĐÚC NGỌT

Recipe by TRAM ANH Photo by Café-Moka

Vật liệu:
-Bột củ năng ( water chestnut starch ) 225 gr. 8oz.
-Nước lá dứa xay ra.Nếu không thì thế bằng nước + chút nước cốt lá dứa loại sệt trong chai.

-Đường Thẻ ( đường Tán )
-Nước cốt dừa trong lon.
Mè ,đậu phong rang giả nát.....muối...

Cách làm :
Nếu muốn làm thử ít thôi như 2 dỉa trong hình , thì đong 1/2 cup bột + 2 1/4 cup nước lá dứa + tí ti muối. Quậy chung lại.
Cân lượng này ra bánh dòn ,dai...nếu thích mềm hơn ,thì thêm nước theo ý nhạ
Nếu thích bánh như trong hình của Moka , không trong veo thì cho thêm 1 muổng súp nước cốt dừa vô trong bột.
Quậy lên bếp lửa medium. Thấy bột đóng cục thì bớt lửa nhỏ ,quậy cho tới khi bột chín ,min, tróc ra khỏi đáy nồi , quậy tiếp thêm chút nửa là được đó.
Trút vô cái hộp có thoa dầu. Lấy giấy plastic trong ép lên ,thử chà cho bằng mặt. Để thật nguội lạnh , xắt ra từng miếng. Chổ nào không mịn thì úp xuống dấu . tudo/blheehee.gif tudo/blheehee.gif
Có 2 kiểu ăn :
-Đường tán bẻ nhỏ ,cho vô tí xíu nước nấu cho tan ra.Thắng hơi sệt.
Thắng nước dừa như kiểu ăn chè.
Xếp bánh ra dỉa. Chan nước cốt dừa lên.Rắc mè ( thêm đậu phọng nếu thích ). Chấm vô nước đường.
hoạc là :
-Đường tán bẻ ra Cho nước cốt dừa vô , thắng cho tan đường.Sệt lại Có thể cho mè vô nước đường
Bánh có rắc mè chấm vô nước đường đả có sẳn nước dừa này.
Enjoy !!!!! tudo/50.gif

Attached Image
Attached Image

TẮC MUỐI MẬT ONG

Recipe by Mrs.APPLE

Tắc rửa sạch.
Nấu 1 nồi nước thật sôi , cho tắc vào khoảng 3 phút ,sau đó đổ ra rổ cho ráo .
sau đó xếp tắc vào hủ thủy tinh
Pha nước muối thật mặn , xong đổ ngập tắc , xong đem để chổ nào co' nắng , pho*i chu*`ng 3 tha'ng hay la^u hơn củng được ,thì càng ngon.

Nhớ mổi tuần xoay ca'i lọ cho nắng chiếu đều vào cả hủ nha, hong thôi nó không đều.

Sau đó lấy 1 trái ra thử , nếu thấy me^`m me^`m thi` cắt đôi tất cả ra theo chiều do.c của trái tắc , bỏ hột đi , chắt hết nước muối ra , cho mật ong vào , tiếp tục ngâm , va` khi uống , chỉ cần lấy vài trái ra dầm cho vào ly , cho the^m nước lọc va` đường ,đá , cho vừa khẩu vị. Enjoy !!!!!!


Attached Image
Attached Image