Dạo này mình bị ám ảnh bới bánh mỳ ngọt . Mình thích cái vị ngọt rất nhẹ, xốp mềm của nó. Công thức này xin xỏ của chị Hiền mẹ Cún mai. Thanks chị Hiền nhiều nhé . Công thức sau đã được gấp đôi lên
Nguyên liệu:
300ml sữa tươi không đường (đun ấm tới nhiệt độ 45 độ C)
4 thìa canh nước cam, hoặc mứt cam (mứt cam sẽ thơm hơn)
2 quả trứng gà
160gr bơ (làm mềm)
80gr đường
2 thìa cafe muối
700gr bột mỳ cái cân (bột làm bánh mỳ)
1/4 thìa cafe phụ gia làm bánh mỳ (optional)
3 1/2 thìa cafe men nở
300ml sữa tươi không đường (đun ấm tới nhiệt độ 45 độ C)
4 thìa canh nước cam, hoặc mứt cam (mứt cam sẽ thơm hơn)
2 quả trứng gà
160gr bơ (làm mềm)
80gr đường
2 thìa cafe muối
700gr bột mỳ cái cân (bột làm bánh mỳ)
1/4 thìa cafe phụ gia làm bánh mỳ (optional)
3 1/2 thìa cafe men nở
Cách làm
Nhào bột bằng máy:
Cho vào âu nhào theo thứ tứ từ trên xuống dưới. Chọn chế độ "Dough", chọn cỡ bánh rồi ấn Start. Máy sẽ tự nhào bột và ủ lần 1 trong vòng khoảng 1h.
Cho vào âu nhào theo thứ tứ từ trên xuống dưới. Chọn chế độ "Dough", chọn cỡ bánh rồi ấn Start. Máy sẽ tự nhào bột và ủ lần 1 trong vòng khoảng 1h.
Nhào bột bằng tay
Trộn bột mỳ, sữa tươi, trứng (đánh tan), đường, muối, men (muối và men không để gần nhau) trong một âu trộn bột. Trộn đều
Tiếp theo cho bơ chảy vào nhồi đều, rồi cho tiếp mứt cam. Nhào bột tới khi được hỗn hợp bột dai, mịn (10~15 phút).
Cho khối bột vào tô, phủ khăn lên trên. Để bột nở tới khi gấp đôi, khoảng 1h Khi bột đã được ủ và nở gấp đôi, lấy bột ra, đấm xẹp bột để loại bỏ hết bọt khí.
Chia bột thành các viên bột nhỏ, khoảng 60gr/viên
Tạo hình tùy thích
Với bánh giống hình ở đây, tạo hình bằng cách, chia mỗi viên bột thành 2 phần, vê thành 2 sợi dây dài khoảng 15cm. Xoắn 2 sợi dây lại với nhau rồi cuộn lại. Hai đầu dây dấu phía dưới.
Sau khi tạo hình cho bánh, để bánh nở trong vòng 1~2 tiếng tùy thời tiết và độ ẩm. Bánh sẽ nở lên gấp đôi.
Để vài cốc nước nhỏ (cốc nhôm nhé) trong lò nướng, phía đáy lò. Bật lò ở nhiệt độ 250C trong vòng khoảng 15 phút.
Cho khay bánh vào. Giảm nhiệt xuống còn khoảng 190C. Nướng trong vòng 25~30 phút là được.
Khi bánh chín, quét một lớp bơ chảy lên trên mặt bánh, bánh sẽ thơm và mềm hơn.Brioche cuộn
Sau khi đấm xẹp bột, cán bột thành hình chữ nhật, dày khoảng 1cm
Trét kem lên mặt bột, chừa lại mép bột khoảng 2cm
Rắc nho đen lên trên kem
Cuộn lại như làm bánh cuộn
Cắt thành từng miếng dày khoảng 3cm
Xếp ra khay, ủ trong vòng 1~2 tiếng tới khi nở gấp đôi là được
Cho vào lò nướng theo cách như trên Kem vanilla
2 1/2 cup sữa tươi k đường
1 thìa cafe vanilla
2 trứng, nhiệt độ phòng
2 lòng đỏ trứng, nhiệt độ phòng
1/2 cup đường (nếu thích ngọt có thể tăng thêm đường)
1/3 cup bột ngô Cách làm
Cho sữa và vanilla vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun lửa trung bình tới khi sôi lăn tăn
Trong khi đang đun sữa, đánh trứng ,lòng đỏ trứng, và đường trong một tô lớn tới khi mượt. Cho bột khô vào đánh tiếp để được hỗn hợp mịn mượt.
Sữa sôi, đổ từng ít sữa một vào tô trứng. Vừa đổ vừa khuấy đều.
Rót hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ lợn cợn
Cho lại vào nồi, đun lửa trung bình tới khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 5 phút
Cho ra, dùng máy đánh trứng, đánh đều trong vài phút.
Rót ra bát, để nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh, tới khi cần dùng.NOTE:Với CT trên, bột sau khi đã ủ lần 1 và làm xẹp, mình lấy 1/2 bột để làm bánh thôi. Chỗ bột còn lại, bọc kín, cho ngăn đá tủ lạnh dành tới lần làm tiếp theo. Tiện phết
Trộn bột mỳ, sữa tươi, trứng (đánh tan), đường, muối, men (muối và men không để gần nhau) trong một âu trộn bột. Trộn đều
Tiếp theo cho bơ chảy vào nhồi đều, rồi cho tiếp mứt cam. Nhào bột tới khi được hỗn hợp bột dai, mịn (10~15 phút).
Cho khối bột vào tô, phủ khăn lên trên. Để bột nở tới khi gấp đôi, khoảng 1h Khi bột đã được ủ và nở gấp đôi, lấy bột ra, đấm xẹp bột để loại bỏ hết bọt khí.
Chia bột thành các viên bột nhỏ, khoảng 60gr/viên
Tạo hình tùy thích
Với bánh giống hình ở đây, tạo hình bằng cách, chia mỗi viên bột thành 2 phần, vê thành 2 sợi dây dài khoảng 15cm. Xoắn 2 sợi dây lại với nhau rồi cuộn lại. Hai đầu dây dấu phía dưới.
Sau khi tạo hình cho bánh, để bánh nở trong vòng 1~2 tiếng tùy thời tiết và độ ẩm. Bánh sẽ nở lên gấp đôi.
Để vài cốc nước nhỏ (cốc nhôm nhé) trong lò nướng, phía đáy lò. Bật lò ở nhiệt độ 250C trong vòng khoảng 15 phút.
Cho khay bánh vào. Giảm nhiệt xuống còn khoảng 190C. Nướng trong vòng 25~30 phút là được.
Khi bánh chín, quét một lớp bơ chảy lên trên mặt bánh, bánh sẽ thơm và mềm hơn.Brioche cuộn
Sau khi đấm xẹp bột, cán bột thành hình chữ nhật, dày khoảng 1cm
Trét kem lên mặt bột, chừa lại mép bột khoảng 2cm
Rắc nho đen lên trên kem
Cuộn lại như làm bánh cuộn
Cắt thành từng miếng dày khoảng 3cm
Xếp ra khay, ủ trong vòng 1~2 tiếng tới khi nở gấp đôi là được
Cho vào lò nướng theo cách như trên Kem vanilla
2 1/2 cup sữa tươi k đường
1 thìa cafe vanilla
2 trứng, nhiệt độ phòng
2 lòng đỏ trứng, nhiệt độ phòng
1/2 cup đường (nếu thích ngọt có thể tăng thêm đường)
1/3 cup bột ngô Cách làm
Cho sữa và vanilla vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun lửa trung bình tới khi sôi lăn tăn
Trong khi đang đun sữa, đánh trứng ,lòng đỏ trứng, và đường trong một tô lớn tới khi mượt. Cho bột khô vào đánh tiếp để được hỗn hợp mịn mượt.
Sữa sôi, đổ từng ít sữa một vào tô trứng. Vừa đổ vừa khuấy đều.
Rót hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ lợn cợn
Cho lại vào nồi, đun lửa trung bình tới khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 5 phút
Cho ra, dùng máy đánh trứng, đánh đều trong vài phút.
Rót ra bát, để nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh, tới khi cần dùng.NOTE:Với CT trên, bột sau khi đã ủ lần 1 và làm xẹp, mình lấy 1/2 bột để làm bánh thôi. Chỗ bột còn lại, bọc kín, cho ngăn đá tủ lạnh dành tới lần làm tiếp theo. Tiện phết
Suu tam` tu` http://baohannv.multiply.com/journal/item/337