Sunday, August 26, 2012

Hãy hết sức cẩn thận trong nấu nướng và ăn uống

Về trái cây: Nên ăn hai loại trái cây trồng ngay tại Mỹ, vừa rẻ lại vừa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người là chuối và táo. Nhiều loại trái cây khác như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, v.v., nếu chúng ta để ý sẽ thấy, ngày xưa, trái sầu riêng ở Việt Nam, khi chín tự động nó rụng xuống, không ai hái trái xanh bao giờ. Ngày nay vì lợi nhuận, họ hái trái còn xanh và “phù phép bằng những hóa chất độc cho chín và có màu sắc rất đẹp”. Những trái cây khác cũng vậy, ông đưa ra dẫn chứng trái lê Tàu hay còn gọi là lê Tân Cương, nhìn như vừa hái trên cây xuống, đó là họ đã “phù phép cho giữ được độ tươi, thử hỏi trong quá trình từ lúc thu hoạch tới khi vận chuyển sang đây, thời gian không dưới một tháng, làm sao trái cây có thể tươi tốt được như vậy, nếu không có ướp hóa chất?”.
Rau, đậu: Chúng ta ăn rau thơm như rau răm, rau húng nếu trồng được trong vườn của mình, rau sẽ có mùi thơm, ngược lại mua ngoài chợ, ăn không thấy có mùi vị như rau trồng ở nhà, vì nó được bón bằng những hóa chất cho xanh, tốt.
Tương ớt: Những loại tương ớt bán ngoài chợ và trong các tiệm phở, nhà hàng đều có pha hóa chất nên có màu sắc khác lạ không phải màu của ớt chín.
Tiêu: Một người quen từ Việt Nam đem sang cho khoảng 100 gram hột tiêu gọi là tiêu sọ. Khi đem xem kỷ, trong là hột tiêu, ngoài bọc một lớp mỏng xi măng cho nặng cân.
Các loại bột nêm: Không nên ăn, nhất là loại gia vị nấu bún bò Huế vì có pha hóa chất, khi nấu nó nổi lên lớp màu đỏ vàng trên mặt. Tự mình học vài món nấu chay và ăn chay là tốt hơn hết.
Đậu hũ: Có hai loại, loại cứng và loại mềm. Loại cứng có pha chất thạch cao.
Bì heo: Nếu bạn còn đang ăn mặn coi chừng bì heo rất trắng và sợi rất dài vì không ai biết trong đó có phải là da heo hay là một chất gì khác, nhưng có thể có nhiều chất nylon và được tẩy hóa chất cho trắng vì da heo bình thường không có màu trắng như vậy.
Lạp xưởng: Nếu bạn còn đang ăn mặn coi chừng mua loại lạp xưởng đắt tiền nhất cũng vậy, về nhà luộc lên rồi cắt đôi ra, tuột hai đầu ra sẽ thấy có hai bọc nylon. Loại nylon này không tự hủy như loại nylon mà Mỹ làm từ bắp dùng gói các loại xúc xích. Nhưng khi ăn lạp xưởng, chúng ta thái nhỏ thành ra không nhận thấy chất nylon mà thôi.
Đường: Bên Âu Châu, hầu hết đều dùng đường màu nâu vì làm bằng mía hoặc củ cải đường. Đường cát trắng cũng làm bằng mía nhưng được tẩy bằng hóa chất nhiều lần mới trắng như vậy.
Dầu ăn: Dầu Olive có độ sôi thấp dùng để trộn xà lách ăn sống thì tốt hơn. Chiên, xào nên dùng dầu ăn thực vật như dầu bắp chẳng hạn. Nếu bạn còn nghiền ăn "mạng/mặn" không ăn cá chiên ngoài chợ, vì dầu chiên đến một độ nóng nào đó hoặc để lâu các phân tử dầu sẽ biến chất và tạo ra các chất độc gây ung thư.
Tôm, cá: Tôm, cá từ Việt Nam “được nuôi bằng thực phẩm trộn hóa chất cho mau lớn. Sau khi thu hoạch và đóng gói chở sang đến Hoa Kỳ, thời gian rất lâu, nhưng khi ra chợ, chúng ta thấy tôm, cá mang nhãn hiệu Việt Nam rất tươi, vì sao chắc bà con biết rồi, nhưng biết mà tại sao vẫn mua?”
Ăn sushi, tiết canh: Nếu bạn còn nghiền ăn mặn tuyệt đối không nên ăn tiết canh, vì máu của các con thú như vịt, dê,heo, bồ câu, v.v., không ai biết được có chứa bao nhiêu vi khuẩn trong đó. Sushi của Nhật làm “thì ăn được an toàn, vì người Nhật họ rất kỹ lưỡng và có đầu óc tự trọng, không quá tệ như một số người Việt và Tàu”. Và ông khuyên, “đừng bao giờ đổ dầu ăn xuống bồn rửa chén, vì mỗi lít dầu ăn đổ xuống, chính phủ Hoa Kỳ tốn 1.000 đô để làm công việc khử các chất dầu ấy trước khi cho chảy ra biển”.
Tóm lại:
“đừng nên mua thực phẩm do Trung Quốc và Việt Nam sản xuất, vì đó chính là những chất độc dẫn chúng ta đến bệnh ung thư và ra đi sớm”.
Khuyên người cao niên: “Chúng ta ở đây đều từ 50, 60, 70 tuổi rồi, ăn uống không bao nhiêu nên cố gắng tránh ăn những thứ độc hại để còn sống thêm một vài năm nữa, hầu còn có cơ hội trở về nhìn lại quê hương thanh bình.
Nhắc lại bạn câu ca dao này: "Bệnh từ khẩu nhập, họa từ khẩu xuất."
 

Phương cách giảm bớt độc chất thường có trong nhà

Các chuyên gia về sức khỏe và
môi trường ở Canada vừa mới đưa ra một số phương cách, nhằm giảm thiểu
năm nguồn độc chất thông dụng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em,
theo MyHealthNewsDaily.

Mua baking soda tại
cửa hàng. Tổ chức Canadian Partnership for Children's Health and
Environment khuyên chúng ta nên dùng baking soda để lau chùi trong nhà.
(Hình: Jacqueline Arzt/AFP/Getty Images)
Dưới đây là một số đề nghị do tổ chức Canadian Partnership for
Children's Health and Environment (CPCHE) đưa ra:
Phủi bụi thường xuyên. Bụi bẩn là một trong những nguồn chứa chất độc
hại chính mà các em dễ tiếp xúc hằng ngày, mà cách trừ khử tốt nhất là
hút bụi hay lau chùi nhà hằng tuần. CPCHE còn đề nghị làm việc này hai
tuần một lần nếu trong nhà có trẻ nhỏ hay bò trên nền. Việc chùi nền nên
dùng khăn ẩm vì chùi khô thì cũng dễ đưa bụi bẩn bay vào không khí.
Bruce Lanphear, cố vấn cho CPCHE và cũng là chuyên gia về sức khỏe
môi trường của trẻ em thuộc trường Ðại Học Simon Fraser, nói: “Bụi bẩn
là nguồn chính khiến trẻ em tiếp xúc với độc chất, gồm có chất chì, dù
rằng chỉ với liều lượng nhỏ. Chất này gây hại cho sự phát triển của não
bộ.”
Ngoài ra, để giày ngoài cửa giúp bớt mang bụi, kể cả hóa chất độc hại
vào nhà. Tránh chất đồ bừa bãi trong xó nhà và cất đồ chơi của các em
trong tủ cũng giúp tránh bớt bụi bặm.
Dùng chất rửa tẩy ít hóa chất. CPCHE đề nghị chuyển sang dùng chất
tẩy rửa đơn giản, không có độc tố. Dùng baking soda để chùi chậu tắm,
bồn rửa mặt, trong khi dùng giấm pha nước để lau bàn, tủ, cửa sổ và nền
nhà. Các nhà nghiên cứu khuyên tránh dùng thuốc tẩy để lau chùi, và
tuyệt đối không dùng chất làm cho thơm nhà (air freshener). Khi giặt sấy
áo quần, chọn thuốc giặt không có mùi thơm và tránh dùng giấy thơm khi
sấy đồ, vì chất làm thơm nơi các sản phẩm này có thể có chứa hóa chất
độc hại. Ðối với áo quần cần “hấp tẩy” (dry clean only), tìm nơi nào chỉ
dùng phương pháp không độc chất.
Khi tân trang nhà cần phải làm đúng cách. Tân trang nhà thường gây
hại cho trẻ em và phụ nữ mang thai, vì sơn, các keo dán và chất trét tỏa
ra thứ hơi gây hại cho hệ thần kinh. Khu vực tân trang cần được phủ
kín, cách biệt với nơi ăn ngủ, kể cả hệ thống thông hơi sưởi ấm hoặc làm
mát khắp nhà cũng cần phải đóng kín. Nhà xây trước năm 1978 lại cần
được cẩn thận hơn vì có chứa lượng chì cao hơn. Nếu cần phải sơn nhà,
chọn loại sơn, hay chất keo ít độc, ví dụ chọn sản phẩm có ghi “VOC
free,” “zero VOC” hay “low VOC”.
Cẩn thận khi dùng chất plastic. CPCHE khuyên đừng có tin vào nhãn có
ghi “an toàn khi dùng microwave”. Không hâm đồ ăn bằng bất kỳ đồ chứa
nào bằng plastic, kể cả plastic bọc để hâm nóng, vì hóa chất độc hại có
thể từ chất plastic rỉ ra, ngấm vào trong thức ăn lẫn thức uống.
Thức ăn nên đựng trong đồ bằng sành hoặc bằng thủy tinh, thay vì bằng
plastic. Nên ăn đồ tươi và đông lạnh để giảm tiếp xúc với Bisphenol-A
(BPA), là hóa chất dùng để bảo quản thực phẩm và thức uống đựng trong đồ
hộp. BPA có liên hệ đến sự phát triển của não bộ và có thể gây rối loạn
cho chức năng của hormone.
CPCHE cũng khuyên bậc phụ huynh nên tránh mua đồ chơi bằng nhựa và
những chất có chứa PVC, một loại plastic mềm thường gọi là vinyl. Những
thứ nhựa này có chứa hóa chất độc hại tên phthalates, vốn bị cấm sử dụng
để làm đồ chơi cho trẻ em từ Tháng Sáu 2011. Những đồ chơi bằng nhựa
mềm chế tạo trước đây nên đem quăng bỏ hết.
Giảm thiểu chất thủy ngân, tức mercury. Thủy ngân là một thứ kim loại
gây hại cho não, có nơi một số loại cá và sò, gồm cá ngừ (tuna) và cá
kiếm (swordfish). Nên chọn cá có ít chất thủy ngân như cá thu (Atlantic
mackerel), cá trích (herring), cá hồi rainbow trout, cá hồi salmon, và
cá tilapia. (T.P.)

Tình bạn trong đời

Dù đã sẵn sàng hay còn chưa chuẩn bị, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng
phải chia tay thế giới này.

Sẽ chẳng còn ánh mặt trời chói chan chào đón, sẽ chẳng còn một ngày mới bắt
đầu bằng giọt nắng trong vắt của buổi bình minh.

Sẽ không còn nữa những ngày xuân hiền hòa, ấm áp.

Tiền bạc, danh vọng, quyền lực, … tất cả với ta cuối cùng cũng sẽ trở thành
vô nghĩa, còn ý nghĩa chăng là những gì ta tạo ra đối với thế giới này

Vậy điều gì là thật sự quan trọng lưu lại dấu ấn của ta trong cuộc sống ?

Quan trọng không phải là những thứ bạn mang theo bên mình, mà là những gì
bạn đã chân thành đóng góp cho tha nhân.

Quan trọng không phải là những thứ bạn nhận được mà là những gì bạn đã cho
đi.

Quan trọng không phải là những thành công bạn đã có được trong cuộc đời, mà
là ý nghĩa thanh cao của chúng.

Quan trọng không phải là những thứ bạn học được, mà là những gì bạn đã
truyền lại cho người khác.

Quan trọng không còn là năng lực của bạn, mà chính là tính cách - là những
gì mà bạn đã cư xử với mọi người xung quanh.

Quan trọng là những khoảnh khắc cử chỉ, thái độ mà bạn đã vô tình hay cố ý
khắc ghi trong lòng người khác, khi cùng chia sẻ với họ những lo âu, phiền
muộn, khi bạn an ủi và làm yên lòng họ bằng cách riêng nào đó của mình, hay
chỉ đơn giản là một nụ cười hoan hĩ hay một cái nắm tay, đỡ cho một người
khỏi ngã.

Quan trọng không chỉ là những ký ức, mà phải là ký ức về những người đã yêu
thương bạn.

Quan trọng đâu chỉ là bạn sẽ được mọi người nhớ đến trong bao lâu, mà là họ
nhớ gì về bạn (cả tốt lẫn xấu).

Quan trọng không phải là bạn quen biết thật nhiều người, mà là bao nhiêu
người sẽ đau xót khi mất bạn trong đời.

Vậy thì, bạn ơi, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt yêu thương và hiểu biết.
Bởi vì, chỉ có tình yêu thương, sự hiểu biết mới đem lại những điều kỳ diệu
cho cuộc sống, bạn ạ.

Tạm biệt nhé - Lynk Lee ft. Phúc Bằng