Wednesday, April 24, 2013

Bí quyết nấu món chay ngon


Ăn chay hiện đang là xu hướng ẩm thực mới của cuộc sống hiện đại. Nhiều người vẫn nghĩ nấu món chay không khó do nguyên liệu của món ăn đều là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Nhưng trên thực tế, nghệ thuật nấu ăn ngon với các món chay khá tinh tế và cầu kỳ, đòi hỏi người đầu bếpphải có sự chọn lọc nguyên liệu, kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
Một số bí quyết dưới đây giúp bạn học nấu ăn để có thể chế biến được những món chay vừa ý và hợp khẩu vị.
 1. Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng
hoc nau an mon chay 
Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.
2. Tránh nấu quá chín
Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay. Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, bạn không nên nấu món ăn quá chín. Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút. Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ, hấp hoặc xào sơ, thậm chí có thể ăn sống.
Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.
3. Ít béo
Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo, ngũ cốc, đậu… bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.
học nấu ăn món chay
4. Sử dụng các sản phẩm chay
Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…
5. Chế biến nước dùng chay
Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.
Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng.

Cháo nấm


Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan. Một món ăn bổ dưỡng từ nấm bạn có thể làm cho gia đình mình là món cháo nấm chay.
hoc nau an chay -1

Chả đậu xanh


Để nấu ăn ngon với món này, trước hết đậu xanh phải ngâm nước, đãi sạch vỏ rồi cho vào nấu chín. Khi đậu đã chín, cho đậu vào cối và dùng chầy tán nhuyễn đậu, chế thêm chút nước để đậu không bị rời rồi đổ ra tô cho bột sắn khô vào đánh, trộn đều tay, cho chút muối, chút đường, chút tiêu cùng hành lá thái nhỏ vào trộn đều. Rồi nặn thành những miếng nhỏ mỏng chiên vàng.
học nấu ăn chay -1

Bí quyết xào rau cải ngon


Trong ẩm thực Á nói chung và ẩm thực Việt nói riêng, các món xào chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Bạn có chắc mình biết mọi bí quyết để có món xào ngon? Cùng vào lớp dạy nấu ăn với 7 mẹo hay để có món xào ngon.
1. Với món xào, đồ ăn chín khá nhanh và bạn cần liên tục đảo chúng trong chảo, vì vậy bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng trước khi bắt đầu bật bếp. Đừng bao giờ cố gắng vừa xào vừa chuẩn bị đồ ăn, món xào sẽ chín không đều, hoặc chỗ mặn chỗ nhạt.
2. Nếu bạn làm món xào theo công thức nào đó, hãy thái nguyên liệu theo công thức đã hướng dẫn. Nếu bạn không làm theo một hướng dẫn cụ thể nào, hãy thái các nguyên liệu với kích cỡ vừa ăn và đều nhau.
3. Tùy theo bạn làm món xào với nguyên liệu gì, hãy luôn phi thơm hành hoặc tỏi hoặc chút gừng với dầu ăn trước khi trút các nguyên liệu chính vào chảo. Đó cũng là một bí quyết mà các đầu bếp giỏi hay thực hiện đầu tiên để có một món xào ngon.
học nấu ăn các món xào
4. Nếu món xào của bạn gồm có cả thịt và rau củ, bạn hãy xào thịt trước để thịt chín khoảng 80% thì trút ra đĩa để riêng rồi tiếp tục xào rau. Khi rau gần chín bạn mới đổ lại thịt vào chảo xào cùng. Với cách này thịt không bị chín kỹ quá, và mỗi nguyên liệu vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của chúng.
5. Khi xào thịt, hãy xào với lửa to để thịt se mặt ngoài nhanh và lưu giữ vị ngọt của thịt bên trong.
6. Thời gian xào rau củ phụ thuộc vào độ “đậm đặc” của mỗi loại rau củ bạn chọn, ví dụ như bông cải xanh, cà rốt và cà tím sẽ cần thời gian xào lâu hơn so với những loại rau có lá như rau muống, rau cải… Tuy nhiên bạn phải lưu ý học nấu ăn ngon, nếu khi xào rau khô quá bạn cũng nên vẩy thêm chút nước vào để việc xào nấu được dễ dàng hơn.
7. Nếu dùng các loại nước sốt để nêm nếm cho món xào, bạn không nên rót sốt trực tiếp lên rau củ mà nên tạo một “chiếc hố nhỏ” giữa chảo bằng cách gạt rau củ lên thành chảo rồi mới rót sốt vào giữa và đảo lại rau cho đều.