Sunday, August 21, 2016

Hy vọng khi mình già thì đừng làm khổ con cái mình , đây là những người Mỹ complain about Mẹ già :)


https://www.agingcare.com/Questions/deal-with-stubborn-argumentative-behavior-elderly-139582.htm

My mother likes to argue and is very stubborn. I'm getting sick of her arguing with me. How can I deal with this behavior?


I know what you mean. Mom with dementia, is not really Mom anymore. I have been caring for her 24/7, for 2 years now. Sometimes we fight like cats and dogs. Comes with the territory! I don't know any 2 people that could stand each other 24/7 without getting testy.(sometimes a lot) When Mom gets nasty and tells me to shut up, I clam up and stop talking to her. She soon misses my big mouth, and starts acting human again, to get attention. Now that I have a CNA here almost every day, she does the same to her! It's just another aspect of care giving that we have to deal with. Good luck!

 hahaha người Mỹ củng biết cái câu : "chửi lộn như chó với mèo nhỉ "  .... thế hệ già khg bao giờ hợp với thế hệ trẻ , cho nên lúc nào củng có problems này kia , mà  thương nhau nhiều thì càng cắn nhau đau thui  ....

Saturday, August 20, 2016

Bánh bía - theo cách của mình làm nè

    Mình theo công thức này của : http://lambanh365.com/cach-lam/cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha/   , bột rất mềm và mịn ngon lắm , nhưng mình chế thêm phần ruột " bột mì tinh + dầu ăn " thêm trét lên thêm 1 lớp để nó ra nhiều lớp hơn . Cáí bánh bía ra ngon :)


cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-10

Nguyên liệu làm bánh pía Sóc Trăng

  1. Phần nguyên liệu làm bột nước
– 300 gram bột mì đa dụng, rây mịn
– 50 gram dầu ăn
– 50 gram mỡ nước (mỡ lợn)( mình làm dầu ăn luôn vì mình rất sợ mỡ heo )
– 120 ml nước sạch
– ½ teaspoon (2 gram) baking powder (bột nở)
  1. Phần nguyên liệu làm bột dầu
– 100 gram bột năng, rây mịn
– 100 gram bột mì đa dụng, rây mịn
– 35 gram dầu thực vật
– 35 gram mỡ nước (mỡ lợn)
  1. Phần nguyên liệu làm nhân bánh
– 250 gram đậu xanh, bỏ vỏ, ngâm mềm
– 180 – 200 gram đường cát trắng (có thể tăng giảm tùy sở thích)
– 4 tablespoons (60 ml) dầu thực vật
– 1 tablespoons (15 gram) bột gạo nếp rang (có thể dùng bột bánh dẻo bán sẵn)
– 200 gram thịt sầu riêng, xay nhuyễn
– 1 tablespoon (15 gram) mạch nha
– 100 gram mỡ đường (mỡ phần + đường, xem cách làm bên dưới)
– 12 lòng đỏ trứng muối
  1. Trang trí bánh
– Phẩm màu thực phẩm màu đỏ

Dụng cụ cần dùng làm bánh pía Sóc Trăng

– Nồi đun
– Bát tô sạch
– Chậu nhỏ
– Máy nhào bột
– Cân bột
– Máy xay sinh tố
– Chảo chống dính
– Đũa
– Thanh cán bột
– Tấm gỗ in hình lên mặt bánh
– Bông tẩy trang
– Lò nướng
– Khay nướng
– Giấy nến chống dính

Cách làm bánh pía Sóc Trăng

  1. Cách làm phần bột nước
Bước 1: Nhào bột
Cách 1: Trộn đều bột mì và bột nở vào một chiếc chậu nhỏ. Sau đó vun bột thành một cái núi nhỏ, khoét một lỗ ở giữa núi bột và cho đường cát trắng, nước sạch, dầu thực vật và mỡ nước vào đó. Dùng tay nhào đến khi các nguyên liệu tan ra tạo thành một hỗn hợp bột dẻo, quyện vào nhau.
Cách 2: Cho bột mì và bột nở vào bát của máy trộn đứng. Trộn đều 2 loại bột này với nhau rồi tạo một hình núi nhỏ, tạo một lỗ ở giữa rồi cho đường cát trắng, dầu thực vật và mỡ nước vào. Vun bột lại để che lấp các nguyên liệu trên. Gắn móc bẹt vào máy và nhào bột trong khoảng 5 phút đến khi được hỗn hợp bột dẻo, mịn, quyện vào nhau.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-1
Bước 2: Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó cân và chia bột thành 12 phần bằng nhau.
Lưu ý:
– Có thể thay mỡ nước bằng dầu thực vật, nhưng nếu sử dụng tỉ lệ mỡ nước : dầu thực vật là 1:1 thì bánh sẽ thơm và xốp hơn.
– Phần bột trộn trong sẽ tương đối ẩm, nhiều dầu nhưng không nhão.
  1. Cách làm phần bột dầu
Bước 1: Cho bột mì, bột năng và bột nở vào bát của máy trộn và trộn đều lên. Tiếp tục cho đường cát trắng, mỡ nước, nước và dầu thực vật vào hỗn hợp bột khô vào trộn đều trong khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp bột quyện đều  vào nhau, dẻo và mịn.
Bước 2: Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó cân và chia bột đều ra làm 12 phần.
Lưu ý: Phần bột này khá ẩm và hơi nhão.
  1. Cách làm phần nhân bánh pía
Bước 1:
– Mỡ phần rửa sạch, cắt hạt lựu rồi đem luộc chín.
– Vớt mỡ ra để ráo rồi trộn với 2 thìa đường cát trắng. Để hỗn hợp mỡ đường ra chỗ gió cho mỡ trong lại
Bước 2: Lòng đỏ trứng muối xả sạch dưới vòi nước rồi đem ngâm với rươu trắng trong 15 phút. Sau đó lấy ra hấp chín.
Bước 3:
– Đậu xanh ngâm nước cho mềm (tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm). Sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập trên mặt đậu 1 đốt ngón tay. Đun đến khi đậu chín mềm. Trong quá trình đun hớt bọt cho sạch.
– Cho đậu chín vào máy xay sinh tố và xay cho đậu nhuyễn mịn.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-7
– Cho chảo chống dính lên bếp, để lửa to để chảo nóng đều. Sau đó chuyển sang lửa vừa, cho đậu xay nhuyễn vào chảo và xào với đường. Trong quá trình xào, cho dầu ăn vào hỗn hợp thành nhiều lần. Xào đến khi đậu trở nên trong, dẻo thì cho sầu riêng và mỡ đường vào xào cùng.
– Khi hỗn hợp đã trong, dẻo và không còn dính chảo nữa thì cho mạch nha vào và trộn đều. Để hỗn hợp nhân thật nguội rồi chia thành 12 phần bằng nhau.
– Lấy mỗi phần nhân bọc lấy 1 lòng đỏ trứng muối rồi vo tròn lại.
Lưu ý:
– Khi xào nhân bánh, bạn có thể gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị.
– Nếu nhân bánh còn hơi nhão thì bạn cho thêm bột nếp rang vào và trộn đều. Đun thêm 1 chút cho nhân dẻo lại thì tắt tếp.
– Nên làm nhân hơi ướt 1 chút, khi vo viên bọc trứng muối tuy hơi khó nhưng bánh sẽ mềm hơn.
  1. Cách cán và gói bánh pía
Bước 1: Đặt 1 viên bột nước ra một mặt phẳng sạch rồi cán mỏng. Đặt 1 viên bột dầu vào trong rồi bọc kín và vo tròn lại.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-3
Bước 2: Cán viên bột trên thành một hình thoi dài, độ dày khoảng 0,3 cm rồi cuộn chặt lại theo chiều dọc.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-5
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-6
Bước 3: Tiếp tục cán cuộn bột trên thành một hình tròn mỏng, độ lớn đủ để bọc lấy viên nhân bánh và thừa được ra một chút. Bạn phải cán sao cho phần giữa miếng bột thì dày, mép ngoài mỏng dần để dễ gói.
Bước 4: Đặt viên nhân bánh vào giữa miếng bột vỏ, gói lại cho kín nhân và dùng tay nắn nhẹ để được khối cầu đều. Bạn cần gói cho lớp vỏ bám sát viên nhân bánh, dính mép bột chặt tay để nhân không bị hở ra ngoài khi nướng bánh. Phần bột thừa ra bạn dùng tay túm chặt lại giống như túi gói quà.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-4
Bước 5: Quay phần túm bột xuống dưới thành đế bánh. Đặt bánh đã nặn xong lên khay nướng có lót giấy nến chống dình. Dùng tay đè cho bánh hơi dẹt xuống, bề mặt bánh bằng phẳng.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-2
  1. Trang trí bánh
Bước 1: Dùng ngón tay ấn nhẹ lên mặt bánh để mặt bánh phẳng ra.
Bước 2: Lấy 2 – 3 miếng bông tẩy trang đặt lên đĩa sạch. Hòa tan 3 – 4 giọt màu thực phẩm màu đỏ với một chút nước rồi đổ lên miếng bông.
Bước 3: Ấn nhẹ miếng in hình lên mặt bông rồi in lên bánh.
Lưu ý:
– Không nên thấm quá nhiều màu và không để mực quá ướt. Nếu không các lớp vỏ bánh sẽ dính vào nhau, không tách thành các lớp mỏng được.
– Sau khi thấm mực lên tấm in, bạn có thể in trước lên 1 tờ giấy trắng cho mực bớt ướt rồi mới in lên mặt bánh.
  1. Cách nướng bánh pía
Bước 1: Bật sẵn lò nướng ở 220C. Cho khay bánh vào nướng trong vòng 5 – 7 phút đến khi vỏ bánh hơi đục và bắt đầu nở xốp.
Bước 2: Lấy bánh ra, dùng tăm xăm vài lỗ trên mặt bánh để thoát khí. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 chút nước rồi dùng chổi quét đều lên bánh. Cho khay bánh vào lò và nướng thêm 15 phút nữa đến khi bánh vàng đều là được
Lưu ý: Bạn chỉ nên quét trứng 1 lượt, không để chổi quá ướt sẽ làm tróc da bánh.

Wednesday, August 17, 2016

Chú chim cánh cụt mỗi năm bơi 8.000km về gặp ân nhân





   Cứu vật vật trả ơn , cứu nhân nhân trả oán . Mai mốt tui thà phóng sanh , chứ giúp người thì sẽ khg làm nữa , mình xả thân mạng vì họ mà họ ngậm máu phun mình , ăn láng mỏ láng mồm phản chửi mình như chó , dẹp luôn cho rồi , tui chán đến tận cổ , chả thèm giúp nữa . Bởi ta nói cái gì xảy ra củng có lý do của nó , trước khi trách người hãy nhìn lại mình cho thật kỹ nhé , mình đã làm gì cho người ta bất mãn đến cao độ như thế ? 

Cách sống để khoẻ mạnh và không bị ung thư



Có thể bạn chưa tin nhưng nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy điều mà tế bào ung thư sợ nhất không phải là hóa trị hay bất kỳ loại thuốc trị ung thư nào.
 
     Sau khoảng thời gian tiếp xúc với nhiều bệnh nhân từ nhiều quốc gia trên thế giới, Tiến sĩ David Hawkins - một bác sĩ rất nổi tiếng tại Mỹ cho biết, chỉ cần nhìn thấy bệnh nhân là ông biết người đó vì sao bị bệnh. Bởi trên cơ thể người bệnh không xuất hiện chữ “yêu”, thay vào đó là “khổ, hận, phiền muộn”.
 
     Điều này có thể khiến nhiều người trong chúng ta không tin nhưng đây là kết luận hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học. Sau 20 năm nghiên cứu về cơ và vận động học, tiến sĩ Hawkins đã phát hiện ra “ý nghĩa của thang bậc chỉ số rung động trong cơ thể con người từ 1 đến 1000”. Tần số rung động chính là từ trường mà mọi người thường hay nói.
 
     Theo đó, những người có suy nghĩ tiêu cực thường rất hay bị bệnh. Đó là những người có chỉ số rung động dưới 200.
 
Rất nhiều người bị bệnh vì không được yêu, ở họ chỉ thấy nỗi khổ và phiền muộn.
 
Phát hiện mới tại Mỹ cho thấy điều mà tế bào ung thư sợ nhất chính là "tình yêu".
   
Từ góc độ y học ông cho rằng, ý niệm có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người. TS Hawkins đã từng làm bệnh án cho hàng triệu người, các chủng loại người khác nhau trên toàn thế giới, tất cả đều cho một đáp án giống nhau.

     Chỉ cần tần số rung động thấp hơn 200 là người đó sẽ bị bệnh. Trên 200 sẽ không bị bệnh, những suy nghĩ có tần số rung động trên 200 gồm có:
 
- quan tâm đến người khác,
- giàu lòng từ bi, nhân ái, hướng thiện,
- bao dung, độ lượng, v.v.
 
Đây đều là những đức tính có tần số rung động rất cao, đạt đến mức 400 – 500.
 
- Mặt khác, người có tính căm ghét, phẫn nộ, hay chỉ trích, trách móc, đố kị, đòi hỏi người khác, luôn tư lợi cá nhân, ích kỷ, không màng đến cảm nhận của người khác sẽ có tần số rung động rất thấp. Tần số rung động thấp là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư, tim v.v.
 
Lý giải cho điều này, tiến sĩ Hawkin cho biết những người hay oán giận, chỉ trích, hận thù người khác, tần số của họ chỉ là 30, 40. Trong quá trình trách móc người khác sẽ làm tiêu hao rất nhiều năng lượng của họ vì thế tần số rung động sẽ giảm thấp hơn 200, những người này có nguy cơ bị mắc rất nhiều loại bệnh.
 
      Chỉ số rung động cao nhất là 1000, thấp nhất là 1. Tiến sĩ Hawkin cho biết trong cuộc đời của mình, ông chưa gặp ai có tần số rung động đạt ở mức cao nhất, 1000. Những người mà ông ấn tượng nhất cũng chỉ đạt mức 700. Năng lượng trong cơ thể họ rất dồi dào. Khi những người này xuất hiện, họ sẽ làm ảnh hưởng đến từ trường của cả khu vực xung quanh.
 
Nghiên cứu về chỉ số rung động của tiến sĩ David R.Hawkins.
 
     Lấy ví dụ, như khi bà tu sĩ Teresa lên nhận giải thưởng Nobel Hòa bình, không khí cả hội trường rất tốt, tần số rung động rất cao, từ trường của bà làm cho cả hội trường đều cảm nhận được năng lượng tràn ngập sự tốt đẹp và cảm động từ bà.
 
     Khi người có năng lượng cao xuất hiện, từ trường của họ sẽ làm cho vạn vật trở lên tốt đẹp hơn. Còn với người có suy nghĩ tiêu cực, không chỉ làm tổn hại chính họ mà còn làm cho từ trường xung quanh cũng bị xấu đi.
  
Một trường hợp cụ thể nhất về tác động của tình yêu với các tế bào ung thư chính là nghệ sỹ chơi đàn Violoncelle Sean của Nhật Bản. Khi bị bệnh ung thư, ông đã không ngừng chiến đấu với bệnh tật nhưng xem ra tình trạng ngày một nặng hơn.
 
     Cuối cùng, ông quyết định thay đổi tâm trạng và chuyển sang yêu từng tế bào ung thư trong cơ thể mình. Ông lạc quan với cuộc sống, mọi việc ông đều luôn thấy vui vẻ và biết ơn các tế bào ung thư. Ông thấy cảm giác này rất tuyệt. Sau đó, ông đã quyết định yêu mọi thứ trong cuộc sống, bao gồm cả mỗi con người và mỗi sự việc.
 
     Kết quả hết sức bất ngờ và nằm ngoài sức tưởng tượng của tất cả mọi người, toàn bộ các tế bào ung thư đã không còn nữa. Sau này, ông trở thành bác sĩ trị liệu nổi tiếng tại Nhật Bản. Đây chính là bản chất của cuộc sống: Tình Yêu.
 
     Các nhà khoa học cho biết, căn nguyên của bệnh tật là do trong cơ thể người bệnh thiếu tình yêu thương. Bệnh tật bị đẩy lùi một cách vô điều kiện là nhờ ‘yêu và được yêu’.
 
Nhật Mỹ sưu tầm