Monday, August 22, 2016

Bánh flan sponge cake


 Mình làm y chang theo công thức của : http://tanya-sweethome.blogspot.com/2014/02/flan-and-passion-fruit-sponge-cake.html , blog của cô nàng Tanya này làm bánh rất  khéo và món mặn mình làm theo ăn củng ngon lắm ! 

  Vì khg có chanh dây nên mình thay thế thêm tròng đỏ trứng gà và nước .  Bánh naỳ ngon , ăn ghiền luôn á , đúng là 1 sự kết hợp tuyệt vời của flan và sponge cake  , flan ngọt béo , sponge cake thì mềm  , khg ngọt , ăn chung với nhau cho nó đỡ ngọt , rồi để thêm trái cây chua chua nữa thì sẽ làm bớt độ ngọt của flan rất nhiều , dạo này con gaí mình cứ đòi làm bánh ăn hoài , ta nói mình ráng làm theo củng mệt chết đi được  :) Mà ẻm chịu làm củng kheó tay lắm nha , trang trí và trét bánh kem thì rất gọn gàng , khg có bị messy tùm lum , chắc vài năm sau cho ẻm đi thi Master Chef Junior quá :)


Mình làm phần bánh flan trước . 

Phần bánh Flan

- 3 egg yolks + 2 trứng nguyên
- 1/2 cup condensed milk (sữa ông Thọ)
- 0.6 cup sữa tươi
- 0.6 cup nước lạnh
- 1/2 tsp vanilla
 - đập trứng vào cái thau và để trứng ngụi ngoài room temperature cỡ 20min 
- dùng whisk quậy nhẹ cho trứng vừa tan tan...NOTE: không được quậy mạnh tay, không được làm trứng nổi bọt 
- cho condensed milk + sữa tươi + nước lạnh + vanilla vào cái nồi và bắc lên bếp nấu cho tới khi sữa đặc tan và nhiệt độ sữa nóng cỡ 120F thì tắc lửa. NOTE: thích ăn béo nhiều hay béo ít thì gia giảm lượng sữa tươi và nước lạnh, miễn sau 2 thứ này cộng lại cỡ 2.7 cups (650ml) 
- từ từ đổ phần sữa vào thau trứng, vừa đổ vừa quậy đều tay 
- lấy cái rây lưới lược hỗn hợp trứng và sữa...gạt bỏ phần lợn cợn tròng trắng 

Mình làm camarel sau cùng , sau khi làm xong thì đổ  vào khuôn tròn liền , rồi đổ phần bánh flan vào , sau đó thì chờ phần sponge cake để đổ vào nướng luôn . 
Làm caramel 
- 120gr đường ( chứa tới 2/3 cup , 130gr = 2/3cup )
- 50ml nước lạnh 

- lấy cái nồi nhỏ cho đường và nước vào rồi bắc lên bếp nấu sôi riu riu cho tới khi đường đổi màu nâu theo ý thích...nhớ là không được dùng muỗng hay dùng đũa quậy nước đường nhen, cứ để vậy và thỉnh thoảng cầm cái nồi lắc qua lắc lại thôi. Muốn bánh đắng đắng thì làm đường đậm màu một tí, còn không thì thắng đường màu nâu golden brown thì ok. Mình thì làm vừa vàng tí xíu và nhắc nồi ra khỏi bếp liền và đổ vào khuôn nướng liền lập tức . 

Cách làm  Sponge Cake : ( làm riêng sau đó mix chung với flan )

Phần lòng trắng trứng đánh trước và đánh riêng : 

-- 4 egg white (cân nặng cỡ 150gr)
- 80gr sugar( gần 3/4 cup)
Đánh phần lòng đỏ riêng :
- 4 egg yolks (dùng trứng lớn có trọng lượng cỡ 65gr)
- 1/3 cup sugar
- 50ml veggies oil
- 75ml passion fruit, nước cốt chanh dây (không có chanh dây thì có thể thay bằng nước cam hoặc sữa tươi hoặc nước trái cây nào cũng được). Phần này mình thay thế bằng 4 lòng đỏ trứng gà , để vô máy đánh cho ngả màu vàng nhạt , sau đó thêm 75ml nuớc lạnh và mix cho đều , sponge cake ăn không củng ngon lắm . 
-  0.4 cup cake flour (  100gr cake flour) ( nhớ rây cake flour và baking powder chung với nhau và để riêng trong tô ) 
- 1/2tsp baking powder

Cách làm bánh sponge cake : 

- Mình tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng , sau đó bỏ lòng trắng vào máy kitchen aid đánh trước , khoảng 5 phút thì cho đường vào và mở máy maximum mix cho tới khi lòng trắng cứng lại dính trên cây đánh .  Sang qua cái tô bự để 1 hồi mix sau . 

                Mượn đỡ hình từ Sweet home blog .

   Sau đó mình khg cần rửa máy , cho lòng đỏ trứng( tổng cộng 8 lòng đỏ trứng )  vào đánh cho nó ngả màu vàng nhạt , sau đó cho đường , dầu ăn , nước vào đánh 1 chút , rồi cho bột và baking powder vào mix 1 hồi cho đều . 

 Đổ phần lòng đỏ ra tô bự và múc lòng trắng trứng vô từ từ và quậy theo 1 chiều kim đồng hồ , chỉ 1 chiều thôi quậy theo vòng tròn vòng tròn , tô lòng trắng trứng đó chia làm 3 và bỏ vô 3 lần và quậy như vậy đó . Nếu sợ thì fold nó lại , múc từ dưới lên và fold bột lại until lòng trắng trứng mix đều  với nhau lại hết . 
 Phần pha bột  flan và sponge cake : 
- dùng khuôn size 8in cao 3in, KHÔNG thoa dầu hoặc thoa bơ để chống dính
- bắc đầu thắng đường caramel đổ vào khuôn trước
- nấu sữa và đánh trứng làm bánh flan đổ vào khuôn ( giai đoạn này là mình đã làm trước rồi , và giờ khi xong phần sponge cake thì đổ chung vào flan thôi )

- đổ nhẹ nhẹ phần bột sponge cake vào khuôn bánh flan....don't worry phần sponge cake rất nhẹ nên sẽ nổi on top of phần sữa của bánh flan. NOTE: chỉ đổ bột vào cỡ 2/3 khuôn thôi không nên quá đầy vì bánh sẽ lâu chin thì sẽ làm phần bánh flan bị rổ mặt .

 - lấy mâm nước đựng khuôn bánh vào để bake theo kiểu water bath
- đem nướng ở nhiệt độ 330F khoảng 1hr , sau đó tắt lò và để trong lò thêm khoảng 20 phút nữa để bánh flan nó khô lại từ từ . ( nếu thấy chưa ráo nước thì cứ mở lò thêm và nướng thêm cho tới khi phần bánh flan nó ráo mặt lại , khi lấy ra từ lò vì còn nóng nên nó tròng trành hơi giống jello tí , nhưng khi để nguội thì nó tự động đặc lại )  Chú ý : khi nướng vì sợ khô bánh nên lấy giấy bạc đậy lại . 


- after 1hr, dùng que tre xâm vào giữa bánh nếu rút ra clean thì bánh chin, nếu thấy que tre còn chút sticky thì tiếp tục nướng thêm 5min nữa thôi
- sau đó đem bánh ra để lên rack cho thiệt nguội khoảng 1hr
- and then đem khuôn bánh cất tủ lạnh khoảng 2hrs trước khi trút bánh ra dĩa
- sau khi trút bánh ra dĩa thì trang trí trái cây hay kiểu gì đó tùy theo ý thích.

 Phải nói là bánh naỳ ngon nhưng làm công phu qúa , vì mình đọc ba chớp ba nháy   giai đoạn nướng  mình tưởng đâu bánh bị hư rồi vì phần bánh flan khg đông lại , nó còn cả đống nước , mình phải mở lò và nướng lại rất lâu , cuối cùng củng thành công , cám ơn Tanya đã chỉ rất rõ khg có giấu nghề :)  bánh ra ngon lắm !


Sunday, August 21, 2016

Hy vọng khi mình già thì đừng làm khổ con cái mình , đây là những người Mỹ complain about Mẹ già :)


https://www.agingcare.com/Questions/deal-with-stubborn-argumentative-behavior-elderly-139582.htm

My mother likes to argue and is very stubborn. I'm getting sick of her arguing with me. How can I deal with this behavior?


I know what you mean. Mom with dementia, is not really Mom anymore. I have been caring for her 24/7, for 2 years now. Sometimes we fight like cats and dogs. Comes with the territory! I don't know any 2 people that could stand each other 24/7 without getting testy.(sometimes a lot) When Mom gets nasty and tells me to shut up, I clam up and stop talking to her. She soon misses my big mouth, and starts acting human again, to get attention. Now that I have a CNA here almost every day, she does the same to her! It's just another aspect of care giving that we have to deal with. Good luck!

 hahaha người Mỹ củng biết cái câu : "chửi lộn như chó với mèo nhỉ "  .... thế hệ già khg bao giờ hợp với thế hệ trẻ , cho nên lúc nào củng có problems này kia , mà  thương nhau nhiều thì càng cắn nhau đau thui  ....

Saturday, August 20, 2016

Bánh bía - theo cách của mình làm nè

    Mình theo công thức này của : http://lambanh365.com/cach-lam/cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha/   , bột rất mềm và mịn ngon lắm , nhưng mình chế thêm phần ruột " bột mì tinh + dầu ăn " thêm trét lên thêm 1 lớp để nó ra nhiều lớp hơn . Cáí bánh bía ra ngon :)


cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-10

Nguyên liệu làm bánh pía Sóc Trăng

  1. Phần nguyên liệu làm bột nước
– 300 gram bột mì đa dụng, rây mịn
– 50 gram dầu ăn
– 50 gram mỡ nước (mỡ lợn)( mình làm dầu ăn luôn vì mình rất sợ mỡ heo )
– 120 ml nước sạch
– ½ teaspoon (2 gram) baking powder (bột nở)
  1. Phần nguyên liệu làm bột dầu
– 100 gram bột năng, rây mịn
– 100 gram bột mì đa dụng, rây mịn
– 35 gram dầu thực vật
– 35 gram mỡ nước (mỡ lợn)
  1. Phần nguyên liệu làm nhân bánh
– 250 gram đậu xanh, bỏ vỏ, ngâm mềm
– 180 – 200 gram đường cát trắng (có thể tăng giảm tùy sở thích)
– 4 tablespoons (60 ml) dầu thực vật
– 1 tablespoons (15 gram) bột gạo nếp rang (có thể dùng bột bánh dẻo bán sẵn)
– 200 gram thịt sầu riêng, xay nhuyễn
– 1 tablespoon (15 gram) mạch nha
– 100 gram mỡ đường (mỡ phần + đường, xem cách làm bên dưới)
– 12 lòng đỏ trứng muối
  1. Trang trí bánh
– Phẩm màu thực phẩm màu đỏ

Dụng cụ cần dùng làm bánh pía Sóc Trăng

– Nồi đun
– Bát tô sạch
– Chậu nhỏ
– Máy nhào bột
– Cân bột
– Máy xay sinh tố
– Chảo chống dính
– Đũa
– Thanh cán bột
– Tấm gỗ in hình lên mặt bánh
– Bông tẩy trang
– Lò nướng
– Khay nướng
– Giấy nến chống dính

Cách làm bánh pía Sóc Trăng

  1. Cách làm phần bột nước
Bước 1: Nhào bột
Cách 1: Trộn đều bột mì và bột nở vào một chiếc chậu nhỏ. Sau đó vun bột thành một cái núi nhỏ, khoét một lỗ ở giữa núi bột và cho đường cát trắng, nước sạch, dầu thực vật và mỡ nước vào đó. Dùng tay nhào đến khi các nguyên liệu tan ra tạo thành một hỗn hợp bột dẻo, quyện vào nhau.
Cách 2: Cho bột mì và bột nở vào bát của máy trộn đứng. Trộn đều 2 loại bột này với nhau rồi tạo một hình núi nhỏ, tạo một lỗ ở giữa rồi cho đường cát trắng, dầu thực vật và mỡ nước vào. Vun bột lại để che lấp các nguyên liệu trên. Gắn móc bẹt vào máy và nhào bột trong khoảng 5 phút đến khi được hỗn hợp bột dẻo, mịn, quyện vào nhau.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-1
Bước 2: Để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó cân và chia bột thành 12 phần bằng nhau.
Lưu ý:
– Có thể thay mỡ nước bằng dầu thực vật, nhưng nếu sử dụng tỉ lệ mỡ nước : dầu thực vật là 1:1 thì bánh sẽ thơm và xốp hơn.
– Phần bột trộn trong sẽ tương đối ẩm, nhiều dầu nhưng không nhão.
  1. Cách làm phần bột dầu
Bước 1: Cho bột mì, bột năng và bột nở vào bát của máy trộn và trộn đều lên. Tiếp tục cho đường cát trắng, mỡ nước, nước và dầu thực vật vào hỗn hợp bột khô vào trộn đều trong khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp bột quyện đều  vào nhau, dẻo và mịn.
Bước 2: Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó cân và chia bột đều ra làm 12 phần.
Lưu ý: Phần bột này khá ẩm và hơi nhão.
  1. Cách làm phần nhân bánh pía
Bước 1:
– Mỡ phần rửa sạch, cắt hạt lựu rồi đem luộc chín.
– Vớt mỡ ra để ráo rồi trộn với 2 thìa đường cát trắng. Để hỗn hợp mỡ đường ra chỗ gió cho mỡ trong lại
Bước 2: Lòng đỏ trứng muối xả sạch dưới vòi nước rồi đem ngâm với rươu trắng trong 15 phút. Sau đó lấy ra hấp chín.
Bước 3:
– Đậu xanh ngâm nước cho mềm (tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm). Sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập trên mặt đậu 1 đốt ngón tay. Đun đến khi đậu chín mềm. Trong quá trình đun hớt bọt cho sạch.
– Cho đậu chín vào máy xay sinh tố và xay cho đậu nhuyễn mịn.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-7
– Cho chảo chống dính lên bếp, để lửa to để chảo nóng đều. Sau đó chuyển sang lửa vừa, cho đậu xay nhuyễn vào chảo và xào với đường. Trong quá trình xào, cho dầu ăn vào hỗn hợp thành nhiều lần. Xào đến khi đậu trở nên trong, dẻo thì cho sầu riêng và mỡ đường vào xào cùng.
– Khi hỗn hợp đã trong, dẻo và không còn dính chảo nữa thì cho mạch nha vào và trộn đều. Để hỗn hợp nhân thật nguội rồi chia thành 12 phần bằng nhau.
– Lấy mỗi phần nhân bọc lấy 1 lòng đỏ trứng muối rồi vo tròn lại.
Lưu ý:
– Khi xào nhân bánh, bạn có thể gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị.
– Nếu nhân bánh còn hơi nhão thì bạn cho thêm bột nếp rang vào và trộn đều. Đun thêm 1 chút cho nhân dẻo lại thì tắt tếp.
– Nên làm nhân hơi ướt 1 chút, khi vo viên bọc trứng muối tuy hơi khó nhưng bánh sẽ mềm hơn.
  1. Cách cán và gói bánh pía
Bước 1: Đặt 1 viên bột nước ra một mặt phẳng sạch rồi cán mỏng. Đặt 1 viên bột dầu vào trong rồi bọc kín và vo tròn lại.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-3
Bước 2: Cán viên bột trên thành một hình thoi dài, độ dày khoảng 0,3 cm rồi cuộn chặt lại theo chiều dọc.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-5
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-6
Bước 3: Tiếp tục cán cuộn bột trên thành một hình tròn mỏng, độ lớn đủ để bọc lấy viên nhân bánh và thừa được ra một chút. Bạn phải cán sao cho phần giữa miếng bột thì dày, mép ngoài mỏng dần để dễ gói.
Bước 4: Đặt viên nhân bánh vào giữa miếng bột vỏ, gói lại cho kín nhân và dùng tay nắn nhẹ để được khối cầu đều. Bạn cần gói cho lớp vỏ bám sát viên nhân bánh, dính mép bột chặt tay để nhân không bị hở ra ngoài khi nướng bánh. Phần bột thừa ra bạn dùng tay túm chặt lại giống như túi gói quà.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-4
Bước 5: Quay phần túm bột xuống dưới thành đế bánh. Đặt bánh đã nặn xong lên khay nướng có lót giấy nến chống dình. Dùng tay đè cho bánh hơi dẹt xuống, bề mặt bánh bằng phẳng.
cach-lam-banh-pia-soc-trang-don-gian-tai-nha-2
  1. Trang trí bánh
Bước 1: Dùng ngón tay ấn nhẹ lên mặt bánh để mặt bánh phẳng ra.
Bước 2: Lấy 2 – 3 miếng bông tẩy trang đặt lên đĩa sạch. Hòa tan 3 – 4 giọt màu thực phẩm màu đỏ với một chút nước rồi đổ lên miếng bông.
Bước 3: Ấn nhẹ miếng in hình lên mặt bông rồi in lên bánh.
Lưu ý:
– Không nên thấm quá nhiều màu và không để mực quá ướt. Nếu không các lớp vỏ bánh sẽ dính vào nhau, không tách thành các lớp mỏng được.
– Sau khi thấm mực lên tấm in, bạn có thể in trước lên 1 tờ giấy trắng cho mực bớt ướt rồi mới in lên mặt bánh.
  1. Cách nướng bánh pía
Bước 1: Bật sẵn lò nướng ở 220C. Cho khay bánh vào nướng trong vòng 5 – 7 phút đến khi vỏ bánh hơi đục và bắt đầu nở xốp.
Bước 2: Lấy bánh ra, dùng tăm xăm vài lỗ trên mặt bánh để thoát khí. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 chút nước rồi dùng chổi quét đều lên bánh. Cho khay bánh vào lò và nướng thêm 15 phút nữa đến khi bánh vàng đều là được
Lưu ý: Bạn chỉ nên quét trứng 1 lượt, không để chổi quá ướt sẽ làm tróc da bánh.