Thursday, January 1, 2009

Không nên thái rau trước khi rửa

Sau khi thái nhỏ rau mùng tơi, bà Lân (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) thường rửa lại lần nữa "cho đỡ nhớt", mặc dù cô con gái phản đối vì cho rằng sẽ làm mất vitamin.
Image
Vitamin C dễ mất đi khi rửa rau. Ảnh: Corbis.
Ngoài ra, mỗi lần nấu canh rau ngót, bà Lân thường tuốt rau, vò nát rồi mới rửa kỹ, nước ra xanh lè. Bà cho rằng rau ngót phải vò như vậy thì nấu mới nhừ và ra chất bổ, và khâu rửa rau được để lại sau cùng vì như thế mới đảm bảo sạch sẽ.

Khi nấu rau bí, bà cũng vò thật kỹ các lá nhằm làm mất các lông tơ. Các lá rau khi lên đĩa không còn hình dạng, trở nên nát vụn và mất hương vị. Những lá không non lắm thì xơ hết ra do bà vò xong mới rửa kỹ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, tập quán chế biến rau như trên không chỉ làm món ăn giảm ngon, mà còn làm mất đi rất nhiều vi chất dinh dưỡng trong rau, đặc biệt là các vitamin.

Rau là thực phẩm chủ yếu cung cấp vitamin C cho cơ thể, trong khi chất này lại rất dễ bị hao hụt qua quá trình bảo quản, xử lý và đun nấu. Rau mua về nếu để thêm một ngày đã mất đi 26% lượng vitamin C. Việc thái nhỏ, vò nát hay ngâm rau trong nước lạnh (nhất là ở trạng thái vụn) càng làm mất nhiều chất này.

Tiến sĩ Lâm khuyên các bà nội trợ nên rửa sạch rau trước khi cắt, thái hay làm các động tác sơ chế khác. Với các loại rau cần vò, chỉ nên làm nhẹ tay.

Ngoài ra, để giữ được lượng vi chất, nhất là vitamin C trong rau, bạn nên mua rau thật tươi về ăn trong ngày, không nên mua một lần cho mấy hôm liền. Khi luộc, nên hạn chế mở vung vì đó cũng là "cửa" thất thoát vitamin C.

Thời gian đun nấu chỉ nên vừa đủ, vì nếu kéo dài cũng làm mất vi chất. Khi chế biến xong nên ăn ngay để hạn chế sự hao hụt các chất bổ, tránh để quá lâu.

Mẹo nhỏ chống ho

Những ngọn gió lạnh ùa về trong những ngày cuối năm dễ làm cho những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, trẻ nhỏ, người già ho, chảy mũi và nguy cơ viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi tăng cao. Những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn không phải chịu cảnh ho, sổ mũi khó chịu trong tiết chuyển mùa.

Xông mũi, họng

Sau khi đi ngoài đường gió lạnh và bụi bặm về, hãy thong thả nhỏ vài giọt tinh giầu quế (tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp hoặc vài giọt dầu gió) vào một bát nước sôi già, hít hơi nóng bốc lên. Có thể dùng phễu hoặc trùm đầu bằng khăn lông to sẽ có tác dụng tốt hơn. Xông mũi có tác dụng duy trì nhu động cho nhung mao niêm mạc xoang, giúp chất nhờn được lưu thông và các xoang được dẫn lưu. Làm thông thoáng vùng mũi, họng, xoang.

Khi tắm, mở vòi hoa sen nước nóng, nhiệt độ làm hơi nước bốc lên làm mờ gương là vừa đủ. Vừa tắm, vừa hít hơi nóng tỏa ra. Thời gian khoảng 10-15 phút/ngày.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,09% hàng ngày: rót nước muối sinh lý (có bán rộng rãi ở các hiệu thuốc tây) vào một chén miệng đủ rộng, bịt một bên lỗ mũi, hít nước muối vào mũi bên kia, nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên mũi và lặp lại động tác này. Có tác dụng tốt đối với những người bị xoang mãn tính.

Không khí trong phòng khô cũng làm kích ứng, gây đau mũi, họng. Một chậu gốm rộng miệng đổ đầy nước và thả vào vài cánh hoa sẽ cung cấp hơi ẩm, làm không khí trong phòng dịu lại ngay.
Các loại gia vị làm thông thoáng đường mũi
Nước: Cơ thể cần đến trên 2 lít nước mỗi ngày. Các loại trà "nóng" như: trà thìa là, trà hồi, trà gừng có tác dụng rất tốt.

Tỏi: Tỏi chứa chất allicin tự nhiên, sẽ biến đổi thành chất kháng sinh allicin-một hợp chất sulfur có tác dụng diệt khuẩn mạnh với nhiều loại vi khuẩn.

Củ cải trắng tươi: Chứa hợp chất sulfur tự nhiên, có tác dụng như allicin trong tỏi. Trong y học cổ truyền, củ cải trắng tươi được gọi là lai phục tử, có tác dụng "tiêu tích hóa đờm".

Ớt cay: Trong ớt có hoạt chất sapsaxin. Ớt càng cay chảy nước mát nước mũi càng có tác dụng thông mũi tốt.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Trong nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy chuẩn bị sẵn một vài bài thuốc dân gian để cho trẻ dùng ngay khi vừa chớm ho.

Phật thủ mạch nha: Trái phật tử tươi rửa sạch, thái từng lát mỏng, cho vào bát. Cho mạch nha lên trên phật thủ (tỷ lệ 1:1), đậy kín miệng bát, hấp cách thủy 45-50 phút, để nguội, chắt lấy nước, cất vào hũ thuỷ tinh sạch để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi bé ho ấy khoảng từ 5 - 10ml, ngâm cho ấm, cho bé uống từ 4 - 5 lần/ngày. Có thể cho bé uống hàng ngày để phòng ngừa ho. Có thể thêm chút mật ong cho bé dễ uống, có thêm tác dụng rơ sạch lưỡi (cho bé trên 1 tuổi).

Quả quất chín, hoa hồng bạch, hạt chanh: mỗi vị 10g. Tất cả rửa sạch, cho vào bát cùng với một thìa mật ong, chưng cách thuỷ trong 15 phút. Nghiền nát, để nguội. Cho bé uống 3 lần trong ngày.

Hạt quất, lá xương bồ, hạt chanh, mỗi vị 10g, mật gà đen 1 cái. Tất cả để tươi, giã nhỏ, thêm đường, chưng cách thủy. Chia làm 2-3 lần, uống trong ngày.

Quàng thêm một chiếc khăn, cài thêm một chiếc nút áo, khoác thêm một chiếc áo len... để giữ ấm ngực, cổ, họng là cách đơn giản và hữu hiệu để tránh ho, sổ mũi và viêm hô hấp khi đông lạnh về.

Loi Ich cua Ca Chua, Rau Cai, Rau Ma va Brocoli

(VNC-TH) Cà chua từ lâu vẫn được biết đến là cắt giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư. Nay người ta tìm thêm 2 lợi ích khác của nó - bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và giúp làn da tươi trẻ.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester và Newcastle, Anh, khuyên mọi người nên ăn 2 bữa có cà chua mỗi ngày để thu được lợi ích tối đa.Thực đơn có thể bao gồm một cốc nước cà chua cho bữa sáng, salad hay súp cà chua cho bữa trưa và mỳ sốt cà chua cho bữa tối.Để kiểm tra khả năng bảo vệ da của thứ quả này, 10 tình nguyện viên được yêu cầu ăn 5 thìa bột cà chua trộn dầu oliu mỗi ngày trong 3 tháng. 10 người khác thì ăn dầu oliu hằng ngày nhưng không có bột cà chua.Kết quả cho thấy những người ăn cà chua có làn da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời tốt hơn 30%. Cà chua cũng thúc đẩy sự sản xuất collagen giúp da săn chắc. Ngoài ra, thứ quả này cũng bảo vệ mitochondria - thành phần tế bào biến thức ăn thành năng lượng, đồng thời cải thiện sức khỏe da và chống lão hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định cà chua không thể thay thế kem chống nắng, nhưng nó sẽ là một biện pháp bổ sung hiệu quả.Có lợi cho timĂn nước sốt cà chua mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ tim bạn hiệu quả. Món ăn hấp dẫn này giúp giảm hàm lượng cholesterol và ngăn nguy cơ bệnh tim hoặc đột quỵ.Các cuộc kiểm tra do nhóm khoa học tại Đại học Oulo, Phần Lan, thực hiện tìm thấy món nước sốt yêu thích của nhiều người có lợi cho tim bởi nó chống lại những cholesterol có hại, được gọi là LDL (low-density lipoprotein).Những người tham gia bổ sung một chút nước sốt vào bữa sáng, bữa trưa hoặc uống một vài cốc nước cà chua. Kết quả cho thấy hàm lượng LDL của họ đều giảm đáng kể chỉ trong 3 tuần. Trong đó, hàm lượng cholesterol giảm 6% và LDL giảm 13%.Nhóm khuyên rằng những bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao nên ăn nhiều nước sốt cà chua hoặc uống nước cà chua để giảm nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ.Các nghiên cứu trước cũng cho thấy cà chua có thành phần giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt.Tốt cho đàn ôngCác nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố danh sách thực phẩm có ích cho sức khoẻ của quý ông. Đứng đầu là cà chua và rau cải, có tác dụng phòng chống bệnh ở đường tiết niệu.Các nghiên cứu cho thấy, đàn ông ăn nhiều cà chua sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chất lycopen trong cà chua sẽ được hấp thụ rất tốt khi đem nấu với dầu thực vật. Còn các loại rau cải có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang. Những người ăn rau cải hằng ngày có tỷ lệ mắc bệnh giảm 50% so với những người ăn ít hơn. Những thực phẩm sau cũng được các nhà khoa học Đại học Harvard khuyên nam giới nên dùng:Lạc: Việc ăn lạc (đậu phộng) thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch - vốn rất hay gặp ở đàn ông. Bên cạnh đó, nó cón có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và chất béo trong máu. Dưa hấu: Những loại thực phẩm giàu kali sẽ khống chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và đứt mạch máu. Dưa hấu là loại thực phẩm chứa nhiều chất kali, chất khoáng. Hàm lượng kali trong chuối, cam cũng rất cao nhưng không bằng dưa hấu. Sò: Các loại thuỷ sản như sò, nghêu, ốc, hến, tôm, cua, ghẹ, mực, cá, cung cấp chất kẽm để giúp hệ sinh dục hoạt động bình thường. Ăn đủ lượng kẽm, khoảng ba con sò trong một ngày, bảo đảm đầy đủ chất, testosterol góp phần làm tăng "sức mạnh" đàn ông. M.T. (theoDailymail)
______________________
Rau Cải Giảm Nguy Cơ Ung Thư Vú
2008-03-18

Các cây họ cải bắp. Ảnh: foodsubs.
(VNC-TH) Các loài rau họ cải sẽ ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú, đặc biệt ở những phụ nữ mang một biến thể gene dễ dẫn tới mắc bệnh.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt, Nashville, Mỹ, đã tìm thấy trong số 6.000 phụ nữ Trung Quốc, những ai ăn nhiều cải thảo và củ cải trắng nhất thì có nguy cơ bị ung thư vú sau mãn kinh thấp hơn hẳn, so với những ai ăn ít các loại rau này.Kết quả đã bổ sung bằng chứng rằng các hợp chất trong rau họ cải giúp chống lại ung thư.Cải thảo và củ cải trắng là hai loại rau phổ biến ở châu Á. Ở phương Tây, loài rau họ cải phổ biến gồm có bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn. Những loài rau này chứa hợp chất mà khi hấp thụ, cơ thể sẽ chuyển đổi thành isothiocyanate có khả năng chống ung thư.Trong nghiên cứu mới, hiệu quả chống ung thư của rau cải đặc biệt rõ nét ở những phụ nữ mang 2 phiên bản của gene GSTP1. Trong số họ, những ai tiêu thụ hàm lượng rau cải cao nhất thì giảm nửa nguy cơ bị bệnh so với những ai ăn ít nhất. GSTP1 là một enzyme giúp loại bỏ khỏi cơ thể những hợp chất gây ung thư. Nhưng nếu có một biến thể của gene này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ.Bắp cải ngăn ngừa ung thư bàng quang Một chế độ ăn nhiều rau bắp cải sẽ giúp phòng chống căn bệnh ung thư bàng quang, một bệnh xảy ra phổ biến ở cả đàn ông và đàn bà. Nhà khoa học Rex Munday tại New Zealand cho biết các cuộc kiểm tra trên động vật cho thấy một chiết xuất trong mầm cây cải làm giảm nguy cơ bị nhiễm ung thư bàng quang xuống 50%.Nghiên cứu trước cũng tìm thấy những con chuột được ăn rau họ cải bắp như súp lơ, bông cải xanh, cải xoong, cải bruxen đều gia tăng các enzyme giúp phòng chống các hóa chất gây ung thư."Hiệu quả lớn nhất được thấy ở bàng quang, điều đó chứng tỏ các loài rau này giúp ngăn ngừa bàng quang bị hủy hoại", Munday nói.Ung thư bàng quang xảy ra nhiều ở các nước phương Tây, với hơn 300.000 người được phát hiện mỗi năm. Nó là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 4 ở đàn ông và thứ 8 ở đàn bà.M.T. (theo Reuters)
RAU MÁ, Một Thực-Dược-Phẩm Trân Quý của Đất Trời
2008-03-18


B.S. Nguyễn Khắc Minh D.S Bùi Đình Nam (VNC) Ở quê hương, chúng ta thường uống nước rau má, 1 thứ nước giải khát bình dân, và cảm thấy khoan khoài trong những ngày hè nóng nực. Nhưng khả năng của rau má không ngừng ở đây, vì thiên nhiên muốn giúp loài người nhiều hơn nữa. Ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm Tên gọi và xuất xứ: Rau má thuộc họ apiaceae, vì mọc khắp Á Châu, nên có nhiều tên khác nhau, như tích tuyết thảo (Tàu), phanok (Lào), trachiek kranh (Miên), gotu kola (Sri Lanka), pegagan (Indonesia), takip kohol (Philippine), bua-bok (Thai Lan). Tiếng Anh gọi là pennywort. Tên khoa học là Centalla Hydrocotyle Asiatica hay Centalla Trisenthus Cochinchinensis.Rau má là loại cỏ mọc bò trên mặt đất. Cuống dài, lá có rãnh, nên nom giống trái thận theo Trung Hoa hay như 2 bán cầu não theo Ấn Độ. Hoa mọc ở kẽ lá, từng cụm với từ 1-5 hoa nhỏ, màu trắng hoặc tím hồng. Quả dẹt, màu đen. Hạt dính với quả, hình bầu dục, thường có 2 hạt nhỏ, nom giống quả thận..Rau má mọc hoang khắp nước ta, nơi đất ẩm thấp, thu hái cả 4 mùa. Kinh nghiệm của Đông Phương : Y học Dân Tộc Việt Nam cho đây là 1 loại thuốc mát, vị đắng, hơi ngọt, tính bình hòa, có tác dụng thanh nhiệt, thông tiểu, giải độc. Tổ tiên ta dùng rau má như sà lát hay nấu canh để ăn, làm nước giải khát để uống và làm thuốc chữa những bịnh thông thường:- cảm cúm, sốt, khát nước, nhức đầu.- viêm họng, cổ đau và sốt.- đau bụng lưng khi hành kinh, lợi sữa cho sản phụ mới sanh.- dùng khoảng 30-40 gam lá tươi, vò nát rồi vắt lấy nuớc uốngDân Tích Lan (Sri Lanka) dùng gotu kola như 1 món rau ăn hàng ngày, để được khoẻ và trẻ lâu. Người Thái Lan thường uống 1 ly nước rau má sau khi ngủ trưa, để thấy tỉnh táo, hăng say làm việc tiếp. Từ nhiều ngàn năm nay rau má là 1 môn thuốc hữu hiệu trong y học dân tộc của Ấn Độ và Trung Hoa. Ayuverda Medicine, nền y học cổ truyền nổi tiếng của Ấn Độ, coi rau má là 1 loại cỏ làm cho tươi trẻ, trường thọ, tăng cường não bộ vì giúp cho dễ tập trung tư tưởng để ngồi Thiền, trí nhớ được bền lâu và đầu óc minh mẫn. Rau má còn được dùng để chữa các bịnh phong cùi, bịnh ngoài da, eczema Trung Y thấy rau má có khả năng bổ gan ích thận, và coi đây là 1 loại thuốc quý, có thể giúp cho nhiều chứng bịnh kinh niên và thoái hóa như lao, cùi, hay phong thấp, thấp khớp. Hơn nữa, Trung Y thấy rau má có tác dụng như nhân sâm, có thể bồi bổ cho cơ thể suy nhược vì bịnh tật hay tuổi cao. Thần Nông Bản Thảo ghi rau má là 1 thuốc trường sinh. Rượu thuốc có rau má là 1 trong nhiều yếu tố đã giúp Li Ching Yun sống tới 254 năm (1677-1933). Ông đã được chính phủ Trung Hoa chúc thọ khi được 150, 200 tuổi và báo New York Time đăng tin ông mất vào năm 1933.. Kinh nghiệm của Tây Phương: Đại Học Y khoa Maryland khảo cứu nhiều về rau má, và thấy- rau má cho khá nhiều chất hữu ích khi được phân tách ra::- khoáng chất như calcium, cobalt, selenium, manganese, phosphorus, zinc, sodium, potassium.- amino-acid cần thiết như asparate, glutamade, serine, threonine, alanine, lysine, histidine- vitamine như C, B1, B2, B6, - và nhất lá các hóa chất hữu cơ thuộc loại triterpene và saponin. Có 3 chất chính là bracoside A, bracoside B và asiaticoside. Bracoside A kích thích sự bài tiết nitric oxide của mô để làm dãn nở vi động mạch cùng mao quản, nên lượng máu di chuyển qua mô được nhiều hơn, chất độc dễ được đào thải, tế bào sống thoải mái trong 1 môi trường lành mạnh. Bracoside B ảnh hưởng tới não bộ, tăng cường các chất chuyển hóa (neurotransmitters) giúp cho tế bào óc làm việc tích cực hơn. Asiaticoside kích thích hệ reticuloendothelial nên sức miễn nhiểm của cơ thể. được mạnh hơn. Asiaticoside làm tan màng nến bọc quanh vi trùng lao và cùi để bảo vệ chúng, nên rất đắc lực trong việc điều trị 2 bịnh này. Asiaticoside giúp tế bào da chống oxy hóa, phát triển mô liên kết, nên làm mạnh tế bào da, mô da căng trẻ, và giúp cho vết mổ vết loét mau lành, - rau má.có tác dụng hữu ích cho bịnh dãn nở tĩnh mạch với những vết loét ở chân vì tuần hoàn trì trệ nên tế bào bị hủy hoại, và các bịnh áp huyết cao, ngoài da, nhức khớp, đau lưng. Nghiên cứu lâm sàng thấy rau má giúp cho được an thần, bớt lo âu, dễ tập trung tư tưởng và tăng trí nhớ. Với 1 số trẻ bi tật bẩm sinh đần độn, rau má đã làm tăng chỉ số thông minh. Rau má cón có thể giúp cho trẻ em bị bịnh khó tập trung ý chí (ADD: Attention Deficit Disorder). Khả năng của rau má giúp bịnh lãng trí (Alzheimer) đang được nghiên cứu ở nhiều nơi. Vì tác dụng vào tuần hoàn và làm tế bào da vững mạnh, rau má được dùng làm kem bôi mặt ở Pháp để làm bớt những vết nhăn cho nét mặt được trẻ trung. Kinh nghiệm ở Úc thấy rau má giúp được nhiều những chứng đau đớn vì phong thấp và thấp khớp. Tham luận: Như vậy, ngoài những khoáng chất, vitamine, acit amin cần thiết, rau má mang lại cho chúng ta những dưọc chất có hai khả năng tuyệt vời cho cuộc sống, mà khoa học Tây phương mới khám phá ra: - khả năng chống oxy hóa, phàn ứng này làm màng tế bào bị xâm chiếm bởi các gốc tự do, như 1 thỏi sắt bị han rỉ, khiến cho sức sống của tế bào bị giảm thiểu hay suy sụp, rồi dẫn cơ thể đến l tình trạng suy nhược, mắc bịnh thoái hóa hạy ung thư. Cũng giống như gấc, rau má làm cho tế bào được luôn luôn vững mạnh nên cơ thể được kiện khang. Kinh nghiệm nhiều ngàn năm của Trung Hoa và Ấn Độ, thấy rau má chống lão hóa, làm trẻ lâu, tăng tuổi thọ… là nhờ khả năng chặn đứng tác động tai hại của những gốc tự do này, khám phá ra từ 1956, mà môi trường sống mang lại cho cơ thể từng giây từng phút vì ô nhiễm, tâm tư dao động (stressful), do nội tâm (thất tình) hay ngoại cảnh (xã hội) gây ra.- khả năng làm cho các mô tiết ra nitric oxide, chất này là 1 khám phá quan trọng nên giải thưởng Nobel về Y năm 1998 được trao cho 3 Giáo Sư Hoa Kỳ R Furchgott, L. Ignarro và F. Murad. Chính nhờ qua trung gian nitric oxide mà nitroglycerine mới chấm dứt ngay được những cơn đau tim, vì nitric oxide làm dãn nở vi động mạch, mao quản nên tim bơm máu ra cơ thể dễ dàng hơn, cần it oxy hơn, bên cung bên cầu không còn chênh lệch. Cũng vì bài tiết được nitric oxide mà đại di thực bào (macrophage), bạch huyết cầu có thể làm tê liệt vi trùng rồi tiêu diệt chúng. Và Viagra được nổi tiếng cũng do sự trung gian của nitric oxide này. Liên quan của nitric oxide tới sự khang kiên hay bịnh tật của cơ thể, về tinh thần hay vật chất, càng ngày càng được hiểu biết thêm.- Hai khả năng trên giúp tế bào được luôn luôn vững mạnh, sống trong 1 môi trừòng hoàn hảo, ít độc tố, nhiều oxy, sạch trùng… và là cơ sở cho những kinh nghiệm về trẻ lâu và trường thọ. Tế bào da là nơi bị tấn công nhiều nhất. nên những khả năng của rau má làm cho chóng lành những vết thương, vết loét , trị mụn mặt, giảm vết nhăn ở mặt… đều có thể hiểu được. . Hai khả năng trên cũng khiến cho rau má mang lại nhiều năng lực sống cho bịnh nhân trong tình trạng suy nhược, giống như 1 thần dược của Trung Y là nhân sâm. Đông Phương không phân tách để tìm hiểu như Tây Phương, nhưng thấy 1 đặc điểm là sau nhiều năm, rể của rau má nom giống hình người như củ sâm, nên rễ rau má có tên nữa là sâm Ấn Độ. - Với Việt Nam mình, rau má có 2 chi tiết đáng ghi nhớ và tìm hiểu. o Vào thế kỷ 18, linh mục Bồ Đào Nha João de Loureiro, 1 y sỹ kiêm dược sỹ, sống ở miền Nam nhiều thập kỷ để nghiên cứu cây cỏ, đã cho rau má 1 danh từ khoa học là Centalla Trisenthus Cochinchinensis, vi Cochinchine là tên của nam bộ hồi đó. Cùng với gấc, rau má đã đi vào danh tư khoa học của Tây Phương với phần tên liên quan tới miền Nam của tổ quốc.o Vì có khá nhiều dược tính hữu ích, nên rau má còn được Tây phương gọi là “Pharmacy In One Herb”, giống như sự săn sóc chu toàn về nhiều mặt của người Mẹ. Má là tiếng gọi Mẹ ở miền Nam. Không biết đây có phải là 1 sự trùng hợp thích thú, hay nhờ 1 linh tính, 1 viễn kiến nào đó mà tổ tiên ta dùng chữ má để gọi loại rau này. Mong được sự chỉ giáo của cao nhân về ngôn ngữ Việt. Kết Luận: Rau má là thức ăn bổ ích, và cũng là thứ thuốc để phòng bịnh hay chữa bịnh. Khả năng của rau má rất phong phú, với những tác dụng chính như sau- Giải nhiệt và giảm thiểu những triệu chứng cảm cúm- giúp cho tế bào được vững mạnh, trẻ trung, cơ thể kiện khang, cuộc đời trường thọ. - làm cho não bộ tỉnh táo, dễ tập trung, tăng trí nhớ, rất cần cho tuổi trẻ học hành tiến bộ. Tên là gotu kola nhưng không có coca hay cafeine, nên không kích thích não bô như cà phê, để làm cho tỉnh táo đó nhưng thần kinh dễ căng thẳng..- giúp điều trị bịnh ngoài da, các chứng đau đớn vì phong thấp hay thấp khớp, những vết loét kinh niên, vết thương hay vết mổ khó lành.Nếu Hải Thượng Lãn Ông, Y Tổ của Việt Y, có 1 bài thơ tuyệt vời về dược học, mở đầu bằng hai câu:Thuốc men sẵn ở khắp nơi,Trong vườn, ngoài ruộng, trên đồi, dưới sông… và Hippocrates, Y Tổ vủa Tây Y, dạy môn sinh hãy lấy thức ăn làm thuốc (Let Food Be Thy Medicine)…thì rau má là 1 minh chứng cho hai lời dạy trên. Vừa là thức ăn bồi dưỡng cơ thể và phòng bịnh, vừa là thuốc với khá nhiều công năng hữu ích. Hippocrates còn có 1 lời dạy khác: trước hết đừng làm hại bịnh nhân (Prima Non Nocere). Nhưng Tây dược ngày nay, dù được bào chế tinh vi theo khoa học hiện đại, và bị giám sát chặt chẽ bởi cơ quan FDA, vẫn mang lại nhiều phản ứng bên lề như đã được ghi chép đầy đủ trong cuốn PDR, và ở Hoa Kỳ mỗi năm có cả nhiều ngàn bịnh nhân thành nạn nhân. Trong khi đó, phản ứng phụ của rau má chỉ thấy ghi lại là ói mửa, nhức đầu nếu dùng nhiều, và lời khuyên cẩn thận tránh dùng ở sản phụ hay trẻ em mà ta thường thấy trong Tây dược. Với những hiểu biết trên, chúng ta - binh nhận, dược sỹ hay y sỹ - có nhiều dịp để tìm hiểu và chứng nghiệm lâm sàng về rau má, 1 thực dược phẫm tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại cho loài người. Rau má nên được dùng hàng ngày, trong đường hướng dưỡng sinh, phòng bịnh và chữa bịnh, như để tận hưởng lòng ưu ái và sự che trở của Đất Trời.Đây là 1 lọai rau quen thuộc của quê hương, dáng dấp khiêm cung mọc sát mặt đất, nhưng không ngờ lại mang cho chúng ta nhiều dược chất trân quý để giúp tế bào trẻ lâu, cơ thể khang an và trường thọ, đầu óc tỉnh táo dễ tập trung, trí nhớ có nhiều để học hành đỗ đạt, hay thành công trong nghề nghiệp. Rau má, vô hình chung, đã nói lên những lời chúc tốt đẹp và thiết thực nhất, cho độc giả của Nội San đầu xuân Mậu Tý này. Để Tham khảo 1- Đỗ Tất Lợi. Những Cây Thuốc và Vị Thuốc Việt Nam. NXB Khoa Học Và Kỹ Thuật 1991 2- Antani JA, Kulkarni RD, Antani NJ. Effect of abana on ventricular function in ischemic heart disease. Jpn Heart J . Nov 1990: 829-835. 3- Brinkhaus B, Linder M, Schuppan D, Hahn EG. Chemical, pharmacological and clinical profile of the East Asian medical plant Centella asiatica . Phytomed . 2000;7(5):427-448. 4- Shukla A, Rasik AM, Dhawan BN. Asiaticoside-induced elevation of antioxidant levels in healing wounds. Phytother Res . 1999;13(1):50-54. 5- http://www.umm.edu/altmed/articles/gotu-kola 000253.htm#Medicinal%20Uses%20and%20Indications
______________________
Súp Lơ Xanh Ngăn Ngừa Tuổi Già
2008-03-12


(VNC-TH) Súp lơ xanh vẫn được biết đến là có thành phần chống ung thư, ngoài ra nó còn giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người già và làm chậm quá trình lão hóa. Một hóa chất có trong loại rau này gọi là sulforaphane có khả năng kích hoạt một loạt gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những thành phần này sẽ ngăn các gốc tự do hủy hoại tế bào.Gốc tự do là sản phẩm phụ của các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nó có thể gây tổn hại mô dẫn tới bệnh tật và tuổi già."Khi chúng ta già đi, khả năng phòng chống bệnh của hệ miễn dịch bị suy giảm. Đó chính là do tác động của gốc tự do lên hệ miễn dịch", tiến sĩ Andre Nel, tác giả nghiên cứu, nói."Khi đó hàng rào phòng vệ của chúng ta sẽ can thiệp, sửa chữa và quyết định tốc độ lão hóa", Nel nói."Cụ thể, nghiên cứu của chúng tôi tìm thấy một hóa chất trong bông cải xanh có khả năng kích thích một loạt hàng rào chống oxy hóa và có thể can thiệp vào sự suy giảm của hệ miễn dịch".Bảo vệ daHầu hết mọi người biết rằng bông cải xanh tốt cho sức khỏe, nhưng không những thế, nó còn giúp tế bào da ngăn ngừa những tổn tại do bức xạ cực tím gây ra.Chiết xuất từ hạt súp lơ xanh mới nảy mầm làm giảm sự tổn thương da tới hơn 1/3 so với thông thường. Chiết xuất này cũng đã được chứng tỏ là giúp tế bào da chống chọi lại tia tử ngoại ở chuột.Tiến sĩ Paul Talalay tại Đại học Hopkins, Mỹ, giải thích, không giống như lớp kính chống nắng - hoạt động như một tấm chắn bằng cách hút, chặn và phát tán các tia tử ngoại, chiết xuất này giúp thúc đẩy việc sản xuất ezyme có khả năng ngăn ngừa những thiệt hại do tia cực tím gây ra.Ông đã nghiên cứu sulforaphane - một hợp chất chiết xuất từ mầm súp lơ xanh - trong hơn 15 năm. Nó cũng được biết là ngăn ngừa sự phát triển khối u ở một số loài động vật.Talalay và cộng sự đã thử nghiệm trên 6 người, với các liều lượng khác nhau. Với liều lượng cao nhất, chiết xuất này làm giảm sự tấy đỏ ở da khoảng 37%. Hiệu quả kéo dài trong 2 ngày.Talalay nhận định chiết xuất có thể hữu ích như một công cụ phòng chống tia tử ngoại, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ bị ung thư da.Chống lại bệnh timThường xuyên ăn súp lơ (hay bông cải xanh) có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, bên cạnh tác dụng chống ung thư, các nhà khoa học Mỹ thông báo. Trong thí nghiệm, người ta cho những con chuột ăn thêm một lượng súp lơ trong vòng 1 tháng, và đo ảnh hưởng lên cơ tim của chúng. So với những động vật mà chế độ ăn không thay đổi, ở nhóm chuột ăn súp lơ, tim của chúng đập tốt hơn hẳn và ít hư hại hơn khi rơi vào tình trạng thiếu ôxi. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Connecticut phỏng đoán súp lơ có thể đã kích hoạt sự sản xuất một protein tên là thioredoxin, giúp bảo vệ tim trước những hư hỏng. Các công trình trước kia đã tìm thấy nhiều lợi ích của súp lơ đối với sức khoẻ, đặc biệt là có tiềm năng bảo vệ cơ thể chống ung thư. Tuy nhiên, việc hấp sơ món ăn này có thể sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là khi luộc. "Nếu súp lơ bị luộc chín nhừ, nó sẽ mất đi khả năng bảo vệ", giáo sư Dipak Das, trưởng nhóm nghiên cứu nói. Nhóm nghiên cứu giờ đây đang tìm hiểu những loại rau khác cùng họ với súp lơ - như cải bắp và cải Brussel - có tác dụng chống lại các loại bệnh tật khác hay không. M.T. & T.A (theo Daily News, Reuters, BBC)

Green Tea Cupcake

Mình luôn có nhiều cảm hứng với những món bánh hoặc kem có hương vị trà xanh. Lần này mình lại thử làm những chiếc cupcakes, mà chỉ một chút bột trà thôi cũng khiến cho chiếc bánh thơm (mình thực sự chưa lựa chọn được từ chính xác để miêu tả vị và mùi thơm của trà) đến mức chỉ muốn cắn thật nhỏ, ăn thật từ tốn đế hương vị cứ lan tỏa dần dần trong miệng. 1 lọ bột trà lúc mua còn xót xa, dùng vèo cái là hết, nhưng mà thấy thật xứng đáng biết bao
Image
Nguyên liệu:
- 140g bột mì đa dụng
- 85g bơ, để ngoài nhiệt độ thường cho mềm
- 85g đường trắng
- 140 - 150ml sữa tươi (nơi có độ ẩm cao thì bớt chút sữa đi)
- 1 quả trứng
- 1 1/4 tsp baking powder
- 2 - 3 tsp bột trà xanh
- 1/2 tsp bột vanilla
- 1tsp muối
Image
Cách làm:
- Làm nóng lò ở 175 độ C
- Dùng máy đánh đánh bông bơ và đường (khoảng 5 phút), sau đó cho trứng, vanilla và bột nở vào, đánh đều.
- Dùng lưới rây 1 nửa phần bột mì vào hỗn hợp trên, trộn đến khi hỗn hợp vừa quyện, cho tiếp 1 nửa sữa tươi, trộn, cho nốt chỗ bột còn lại, trộn tiếp, lại cho nốt sữa tươi, cuối cùng là bột trà vào trộn đều.
- Đánh với tốc độ thấp cho hỗn hợp đều, mịn và bóng mượt màu xanh.
- Chia đều hỗn hợp vào 12 cups giấy. Đặt khay nướng chính giữa lò, nướng 15 phút, cho ra giá để nguội.

Image
Muốn làm thêm phần kem trên mặt bánh, cần chuẩn bị thêm:
- 125g bơ nhạt, để nhiệt độ phòng cho mềm.
- 100ml sữa tươi
- 50g đường bột (icing sugar)
- 1 1/2 tsp bột trà
-> hòa tan đường vào sữa.
-> dùng máy đánh bơ cho mịn, cho thật từ từ hỗn hợp sữa đường, (lưu ý là cho thật từ từ, cho nhanh quá thì 2 thành phần sẽ tách rời ra nhau, đánh rất khó để chúng quyệnlại và dễ bị bắn sữa ra ngoài) tiếp tục đánh. Cuối cùng cho bột trà vào đánh cho thành hỗn hợp màu xanh mượt.
-> cho vào túi bắt kem và tùy chọn đầu bắt để trang trí.
Mình yêu những chiếc bánh này lắm í !
Theo: BACSI.com