Thursday, February 4, 2010

Cách làm bánh bột lọc







Cách 1:

Nhân bánh:
Tôm chay, ướp nước mắm chay, muối, bột ngọt, hành, tỏi... cho vừa ăn, rồi xào cho săn lại.

Vỏ bánh: Hòa tan bột năng với nước nguội và một ít bột nêm, bắc lên bếp nhỏ lửa, khuấy đến khi không còn nước. Áo bột bằng một ít bột khô. Ngắt ra từng phần khoảng bằng trái sơ ri, nhúng vào bột khô (cho đừng dính), cán mỏng, bỏ một con tôm chay vào và gấp hai mép lại.

Luộc bánh bằng nước sôi, khi bánh nổi lên thì vớt ra thả vào thau nước nguội (nước đã đun sôi). Khi bánh trong thì vớt ra, bày vào đĩa. Thêm ít mỡ hành là sẵn sàng cho măm măm rồi.

Cách 2:



Nguyên liệu: 300 g bột gạo ngon, 300 g tôm chay, 50 g bột năng, lá chuối 2 xấp, 1 quả chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 /4 muỗng cà phê bột ngọt, gia vị, dầu ăn.



Cách làm:

Bột bánh: Lượng 1 chén bột với 2 chén nước + bọt ngọt + muối + dầu ăn, quậy tan đều, lọc qua rây, cho vào xoong nước, bắc lên bếp lửa to. Dùng đũa quậy luôn tay đến khi bột vừa đặc thì nhắc xuống, tiếp tục quậy cho bột mịn và mau nguội.



Nhân: Tôm chay băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và phi thơm với một củ hành băm. Trút tôm chay vào, đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô, tắt bếp.



Gói bánh: Lá chuối xé bề ngang chừng 25 cm, trụng sơ nước sôi, lau khô. Xếp một lá dọc nằm dưới, 1 lá ngang nằm trên. Thao dầu ăn lên lá (để dễ bóc bánh). Múc 1 muỗng bột vào lá và trải ra hình chữ nhật. Rải nhân tôm chay nằm giữa bánh theo chiều dọc. Xếp 2 lá lại và bẻ 2 đầu lá. Dùng ống cán đì lên bánh cho bột mỏng đều.



Xếp bánh vào xửng, hấp chừng 10-15 phút.



Trình bày: Bóc bánh, xếp ra đĩa. Dùng với nước mắm chay ngon.



(Theo Nội Trợ)

0 comments:

Post a Comment