Sunday, May 10, 2015

Bánh canh chay



                                       
             Mình mượn tạm hình minh họa nha  , vì mới nấu ra mấy cha con ẻm ưa qúa ăn sạch hết rồi :))


Cách làm phần bột bánh canh :

  - 1 cup bột gạo

  - 1 cup bột mì tinh

  - Đổ nước lạnh từ từ vào quậy bột cho tan , cho loãng tí rồi bắt lên bếp lấy trùng . Vì CN khg có máy ép bánh canh nên sau khi lấy trùng bột cho sệt sệt lại , CN để nguội chút và rắc khá khá bột mì tinh vào cho đừng bị dính tay , sau đó bỏ lên thớt cán bột ra , hay để lên thớt se lại cho thành  cọng  bánh canh . Mình thì lười nên cán bột ra 1 vèo và lấy dao cắt giống như bánh phở , cho nó dầy dầy 1 tí , muốn miếng vuông hay miếng tròn gì thì cắt ra , bắt nồi nước lèo chay lên luộc sơ lại 1 tí là chín rồi , giữ nước sền sệt đó luôn . Nhớ đừng cho nước lèo nhiều qúa , vì sau đó sẽ bỏ thêm nước cốt dừa vào và thêm đồ chay vào tùy thích , CN cho nấm trắng tròn vào , thêm nấm oyster , nhớ là nấm đã được nấu mềm trước khi cho bột vào luộc , có thể cho thêm chả chay vào nếu thích , khi chín bỏ boa rô đã khử dầu vào cho thơm , rắc tiêu lên , mới ăn vài muỗng đầu thì thấy ngon lắm , nhưng tới 1 hồi thì thấy ngán rồi , vì có nước cốt dừa  :)) . Bột làm cách này mềm , dai và ngon lắm nha , cái này  là mình làm thử nhém bị hư nên sửa lại , sau đó bột ra ngon qúa .


Chú ý : CN để ý  thấy bất cứ bột nào mà mình đổ nước sôi vào nhồi thì bột ra mềm ngon lắm , như bột gạo mà đổ nước sôi vào trộn thì cục bột như là bột tươi vậy đó , nó có độ thơm và mềm hơn là mình đổ nước lạnh trộn bột , còn bột mì tinh thì khỏi nói là nó mềm ngon vô cùng , nhất là lấy trùng thì bột ra ngon lắm , rất mềm , dai và cũng rất thơm mùi bột .



0 comments:

Post a Comment