Tuesday, November 4, 2008

Ðậu Hủ Bắc Kinh





Vật liệu:

  • 1 cây mì căn*, cắt thành 6 thanh dài, rồi cắt khúc khoảng 5 phân (2 inch)
  • 1 muỗng cà-phê dầu canola
  • 1 miếng (½ kg hay 1 cân Anh) đậu hủ trắng*, thái miếng khoảng ½ inch
  • 3 hay 4 tép hành lá (có thể thay thế bằng boa-rô), phần xanh cắt khúc khoảng 5 phân (2 inch), phần trắng thái nhỏ
  • 1 muỗng cà-phê bột năng* + 2 muỗng cà-phê nước lọc, khuấy đều

Gia vị:
  • 3 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*
  • 1 muỗng canh đường cát trắng
  • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**

Trình bày:
  • Một chút tiêu và rau ngò


Thực hiện:

  1. Ướp mì căn với một chút đường và nước tương.
  2. Cho dầu canola vào chảo. Khi dầu nóng, cho mì căn vào chiên vàng. Gắp ra đĩa.
  3. Cũng cùng chảo đó, cho hành lá và đậu hủ vào xào chung.
  4. Sau đó cho phần gia vị và mì căn vào xào tiếp.
  5. Thêm nước bột năng vào chảo xào cho vừa đặc lại.

Trình bày:
{Món này có thể dùng chung với cơm, dưa leo và cà chua.


Ðậu Hủ Áp Chảo





Vật liệu:

  • 1 hộp đậu hủ non mềm (có thể dùng hiệu Vitasoy tím), thái miếng vuông khoảng 1 cm (½ inch)
  • 2 tép hành lá, thái nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu canola
  • Vài cọng rau ngò

Gia vị:
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • *
  • ½ muỗng cà-phê tiêu
  • ½ muỗng cà-phê đường cát trắng
  • 3 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*
  • 1 muỗng canh nước xốt terriyaki Nhật (có thể dùng hiệu Yoshida)
  • ⅓ muỗng cà-phê bột nêm nấm*
  • Một chút tương ớt (tùy thích)

* Những vật liệu này có bán tại tiệm thực phẩm Á Đông.

Thực hiện:

    1. Hòa tan các vật liệu của phần gia vị trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.
    2. Ðặt một cái chảo không dính trên bếp lửa trung bình. Khi chảo nóng cho dầu canola và hành lá vào phi thơm.
    3. Cho chén hỗn hợp nước tương vào khuấy đều. Khi nước tương sôi, cho đậu hủ mềm vào (nhớ nhẹ tay). Cầm cán chảo hất chảo lên, đảo đậu hủ qua mặt kia cho nóng là được.
Trình bày:
{Rắc rau ngò lên trên cho đẹp. Món này có thể dùng với cơm nóng và các loại rau luộc như rau muống, cải bẹ xanh, rau dền, rau lang, v.v...

Lasagna Chay





Vật liệu:

  • 32 oz xốt spaghetti, loại bạn ưa thích
  • 1 hộp Ricotta phô-mai 16 oz (hoặc 16 oz đậu hủ trắng bóp nhuyễn)
  • 1 gói (8 oz) phô-mai loại mozzarella bào sợi (hoặc bất cứ loại phô-mai trắng bào sợi)
  • 1 gói (12 oz) thịt chay vụn loại Morning Star Farms veggie meat crumbles (hoặc bất cứ loại thịt chay vụn nào cũng được)
  • 1 hộp mì Lasagna, luộc chín (luộc theo cách chỉ dẫn ngoài hộp)
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi (tùy thích)
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện:

  1. Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho thịt chay vào xào chín, khoảng 5 phút.
  2. Đổ chút xốt vào một đáy khuôn khoảng 9” x 13”.
  3. Để một lớp Lasagna lên trên.
  4. Kế tiếp đổ một lớp xốt.
  5. Rải một lớp phô-mai ricotta, rồi môt lớp phô-mai mozzarella.
  6. Đặt một lớp lasagna lên trên, đổ một lớp xốt.
  7. Rải một lớp thịt chay vụn, rắc bột tỏi, rồi đổ một lớp xốt lên trên.
  8. Lập lặp phần 2-5.
  9. Cuối cùng đặt lên trên một lớp lasagna, đổ thêm một lớp xốt.
  10. Dùng giấy bạc đậy kín, truớc khi đậy, phết một chút dầu vào giấy bạc cho khỏi dính (có thể dùng loại non-stick cooking spray).
  11. Nướng 375° F, khoảng 45 phút.
  12. Lấy ra khỏi lò, mở giấy bạc ra, cho một lớp xốt và một lớp phô-mai lên trên.
  13. Nướng thêm10-15 phút cho phô-mai chảy mềm.
  14. Lấy ra khỏi lò, dùng nóng.

Ghi chú:
{Món lasagna này dễ làm và hợp khẩu vị người tây phương.

{Bạn cũng có thể nấu món này với nhiều loại rau cải thái nhỏ khác như bí zucchini, bí đao, cà-rốt, bông cải xanh, ớt Ðà Lạt hay ớt chuông, rau dền áp chảo, cải xoăn, hành củ, hay nấm rơm.


Ớt Chuông Dồn Đậu Hủ

Ớt Chuông Dồn Đậu Hủ



Vật liệu:

  • 2 quả ớt chuông đỏ

  • ½ kí-lô đậu hủ

  • Ngò tây hoặc ngò

  • 3 muỗng canh dầu thực vật

  • 1 ½ chén bắp

  • Muối biển

  • 1 muỗng cà-phê gừng thái nhỏ

  • 1/3 muỗng cà-phê đường

  • 1 muỗng canh bột nghệ

  • Tiêu xay

Thực hiện:
  1. Ớt chuông rửa sạch, cắt phần đầu. Phần đầu trên chóp của ớt dùng để làm nắp đậy. Bạn có thể thái ớt làm đôi theo chiều dọc. Bỏ hạt và phần trắng bên trong để dồn nhân.

  2. Cho bắp vào nồi với 2 chén nước sôi để nấu chín, khoảng 5-10 phút.

  3. Đậu hủ tán nhuyễn. Cho 1 muỗng canh bột nghệ vào để làm tăng thêm màu sắc và hương vị.

  4. Bắp chín, để ráo nước.

  5. Bắc chảo, cho khoảng 2-3 muỗng canh dầu ăn vào. Chảo nóng cho gừng thái nhỏ vào xào. Khi gừng vàng, cho đường vào. Sau đó, cho bắp, đậu hủ tán nhỏ vào xào khoảng 5 phút. Cho chút tiêu và muối biển vào xào đều.

  6. Dồn nhân vào ớt chuông. Đặt trên vỉ, nướng khoảng 20-25 phút, nhiệt độ trung bình. Sau khi ớt chín vàng, lấy ra khỏi lò nướng. Trang hoàng với ngò tây cho đẹp.

{Món này có thể dùng với rau cải xào, cơm, mì hoặc khoai tây tán.