Tuesday, November 4, 2008

Trứng Chay Chiên Dòn

Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút




Vật liệu:

  • 7 miếng đậu hủ tươi trong hộp (loại vừa), tán nhuyễn
  • 2 cây củ cải muối*, rửa sạch và thái nhỏ
  • 3 muỗng canh dầu canola

Gia vị:
  • 2 tép hành lá, thái nhuyễn
  • 2 muỗng cà-phê đường cát trắng
  • 1 muỗng cà-phê đường vàng
  • 2 muỗng cà-phê bột nêm nấm**
  • 4 muỗng canh bột gạo*
  • Một chút muối, tiêu (tùy thích)




Thực hiện:

  1. Trộn chung đậu hủ với củ cải muối và gia vị.

  2. Dùng tay nắn khoảng 1 muỗng canh đậu hủ, hình dạng tròn tròn, dẹp dẹp. Cho dầu canola vào chảo, chiên vàng. Có thể để trong tủ lạnh ăn dần.

Cà Tím Kho Tộ






Vật liệu: (Hình 1)

  • 1 quả cà tím cỡ lớn, rửa sạch và thái khoanh dày cỡ 1 phân (½ inch)
  • 2 muỗng canh bột khoai tây*

  • ½ chén + 2 muỗng canh dầu canola

  • 1 củ hành tây (hoặc 1 cây boa-rô), thái nhuyễn
Gia vị: (Hình 2)
  • 3 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*
  • 2 muỗng canh dầu hào chay*
  • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm*
  • ¾ chén nước dừa Coco Rico*
  • 1 muỗng cà-phê tiêu

Trình bày:
  • ½ bó rau ngò, thái nhỏ
  • Vài lát ớt tươi mỏng

* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông


(Hình 1)


(Hình 2)

Thực hiện:

  1. Áo từng lát cà tím với bột khoai tây, để sẵn một bên.

  2. Ðặt một chảo không dính (non-stick) với ½ chén dầu canola trên bếp lửa trung bình. Khi dầu nóng, cho từng khoanh cà vào chiên vàng. Vớt ra để lên đĩa.

  3. Ðặt một nồi đất với 2 muỗng canh dầu canola lên bếp lửa trung bình. Chờ dầu nóng, xào hành tây thái nhuyễn cho vàng và tỏa mùi thơm.

  4. Cho vật liệu của phần gia vị vào nồi. Khi hỗn hợp nước tương sôi lên, vặn nhỏ lửa.
  5. Cho cà đã chiên vào và kho khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Trở miếng cà qua mặt bên kia, tiếp tục kho với lửa riu riu.
  6. Lúc nước xốt trong nồi đã cạn bớt, cho thêm ½ chén nước dừa Coco vào. Kho đến khi nước sền sệt là được.

Trình bày:
{Rắc ngò thái nhỏ và ớt thái lát lên trên mặt cá. Ðặt nồi cà tím kho tộ lên một đĩa to. Dùng với cơm nóng.


Chả Nhật Nguyệt







Vật liệu:

  • 4 muỗng canh dầu ô-liu để chiên

Chả:
  • 12 oz. “ham” nhão trắng loại cây tròn**, để tan đá còn hơi lạnh
  • 1 muỗng canh bột cà-ri đỏ Thái Lan*
  • 1 muỗng canh nước lọc
  • 8 cọng đậu que, rửa sạch và thái khúc nhỏ theo chiều ngang ½ phân
  • 4 tép hành lá, thái nhỏ
  • ½ chén bắp hột (loại trong lon hay đông lạnh), để ráo
  • 2 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)
  • *
  • 1 muỗng cà-phê đường cát trắng
  • 2 muỗng canh bột bắp (hay bột năng)*

Trình bày:
  • 1 cây cải sà-lách
  • 2 quả cà chua


Thực hiện:

  1. Trộn chung tất cả vật liệu cho phần chả với nhau. Nhồi đều. Nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay thì thêm vào chút ớt bột.

  2. Dùng chảo không dính, đặt trên bếp lửa trung bình, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ô-liu. Vo chả thành từng viên tròn và ép xuống thành hình tròn dẹp, cho vào chảo chiên vàng hai mặt. Lấy chả ra và để trên khăn giấy cho bớt dầu.

Trình bày:
{Bày chả ra đĩa chung với rau sà-lách và cà chua. Món này ăn như món khai vị và dùng với dưa leo ngâm giấm rất ngon.


Cà Tím Tứ Xuyên






Vật liệu: (Hình 1):

  • 1 quả cà tím loại lớn, thái miếng vừa ăn

  • 2 muỗng canh dầu đậu phộng (có thể thay thế bằng dầu canola hay dầu ô-liu)

  • 1 củ hành tây nhỏ, thái mỏng

  • ¾ muỗng cà-phê muối

  • 2 muỗng cà-phê tỏi băm nhỏ

  • 1 muỗng cà-phê gừng băm nhỏ

  • ¼ muỗng cà-phê tiêu

  • ¼ muỗng cà-phê ớt khô

  • 3 miếng đậu hủ tươi (loại hơi mềm, thái to)*, thái sợi

  • 8 tép hành lá (phần xanh), thái mỏng

Nước xốt: (Hình 2)
  • 3 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

  • 1 muỗng canh giấm táo

  • 1 muỗng canh đường vàng

  • 1 chén nước súp chay (hay 1 chén nước lọc và ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm)**

  • 3 muỗng canh bột năng (hay bột bắp)*

Trình bày:
  • 8 tép hành lá (phần trắng), thái sợi

  • Vài trái ớt đỏ



(Hình 1)


(Hình 2)

Thực hiện:

  1. Hòa tan các vật liệu của nước xốt trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.
  2. Vặn lửa cao để chảo cho thật nóng, rồi cho dầu đậu phộng và củ hành tây vào xào cho thơm khoảng 1 phút, sau đó cho cà vào xào đều.
  3. Kế cho muối vào xào tiếp khoảng 10 phút nữa thì sẽ thấy cà hơi chín.
  4. Cho tỏi, gừng, tiêu, ớt khô vào xào thêm vài phút nữa.
  5. Kế đến cho đậu hủ và hành lá vào, xào thật nhẹ tay.
  6. Cuối cùng cho nước xốt đã pha sẵn vào, sau đó bớt lửa lại. Khi thấy nước vừa đặc và trong là được.
  7. Ðặt cà tím xào vào đĩa.

Trình bày:
{Rắc hành lá và ớt đỏ lên trên