Wednesday, November 5, 2008

Gỏi Bao Tử Chay


Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 15 phút

Vật liệu:

    Gỏi:
    • ½ miếng (8 oz hay ¼ kg) bao tử chay (mì căn xông khói nấu chín sẵn)**, thái mỏng

    • 1 trái cà chua, thái mỏng

    • 1 củ hành hương*, thái mỏng

    • ½ chén rau ngò thái nhỏ

    • ½ muỗng cà-phê ớt khô

    • 1 muỗng cà-phê thính*

    Nước chanh trộn:
    • 4 muỗng cà-phê nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

    • 3 muỗng cà-phê nước chanh vắt

    • 2 muỗng cà-phê đường vàng

    Trình bày:
    • ½ bó sà-lách xanh, rửa sạch và thái miếng

    • Một ít rau thơm, nhặt lá, rửa sạch và thái nhỏ







Thực hiện:

  1. Hòa tan các vật liệu cho nước chanh trộn trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.

  2. Trộn đều tất cả vật liệu gỏi với nhau trong 1 tô lớn. Rưới hỗn hợp nước chanh vào gỏi.

Trình bày:
{Lấy một đĩa lớn, xếp sà-lách lên trên. Cho bao tử chay lên đĩa và rắc rau thơm lên trên.

Cá Nướng Trui Chấm Mắm Nêm Chay


Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 30 phút




Vật liệu:

  • 2 con cá chay đông lạnh (màu trắng hoặc loại bọc rong biển màu đậm, có bán tại các hàng thực phẩm chay đông lạnh)

  • 1 muỗng canh bơ hoặc margarine

  • Đậu phộng rang giã nhỏ (để rắc lên cá chay cho thơm, số lượng tùy thích)

  • Bánh tráng ngon (có thể dùng hiệu Bông Hồng)*

  • 1 bó sà-lách, rửa sạch

  • 1 bó hẹ*, rửa sạch

  • 1 bó rau ngò, rửa sạch

  • 1 bó rau răm*, rửa sạch

  • 1 bó rau húng hủi*, rửa sạch

Mắm nêm chay:
  • 1 muỗng canh dầu ô-liu

  • 4 oz hay 3 tép sả tươi*, băm nhuyễn

  • 1 hộp (8 oz.) khóm bằm nhuyễn (crushed pineapple)

  • 1 chai (8 oz.) tương Cự Đà*

  • ¾ chén nước dừa lon Coco Rico*, khui sẵn trước nửa tiếng

  • 2 muỗng canh bơ đậu phộng mịn (creamy peanut butter)

* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông

(Hình 1)


(Hình 2)

Thực hiện:

Mắm nêm chay:
  1. Ðặt 1 nồi trung bình với dầu ô-liu lên bếp lửa trung bình. Chờ dầu nóng, cho sả vào xào hơi vàng. Cho khóm vào đảo sơ cho sắc lại. Lắc chai tương Cự Đà cho đều rồi cho vào nồi.

  2. Vặn lửa cao lên cho tương sôi. Sau đó, vặn bớt lửa rồi cho nước dừa Coco Rico vào. Chờ sôi lại lần nữa, vớt bọt. Cho thêm bơ đậu phộng vào. Khuấy đều. Nhắc khỏi bếp cho nguội bớt. Có thể cho thêm ớt tươi thái lát mỏng vào để mắm nêm chay thêm hương vị.


Nướng cá chay:
  1. Vặn lò nóng 400° F trước 10 phút. Cho cá chay vào khay. Phết bơ hoặc margarine (đã chảy lỏng) đều 2 mặt cá chay. Để vào lò nướng từ 10 đến 15 phút. Tắt lửa.

  2. Bày cá chay trên đĩa, rắc đậu phộng giã nhuyễn lên trên.


Nhúng bánh tráng:
  1. Bánh tráng nhúng 1 mặt với nước thật nóng, đặt lên khay hay đĩa lớn.


Trình bày:
{Cá nướng chay cuốn với bánh tráng, sà-lách và rau sống, chấm với mắm nêm chay.

Bún Thịt Nướng Chay


Cho 6 phần ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng




Vật liệu:

(Hình 1):
  • ¼ kg thịt chay khô loại mỏng**, ngâm trong nước khoảng 20 phút, rửa sạch, vắt ráo

  • ½ gói bột xá xíu (Chinese BBQ seasoning)*

  • 1 chén đậu phộng rang, giã nhỏ

  • 2 gói bún khô (có bún tươi càng tốt)*

  • Cây ghim để nướng*, ngâm nước 20 phút và để ráo

Gia vị ướp:
  • 4 tép sả tươi*, xay nhuyễn

  • 3 tép hành lá (phần trắng), thái nhuyễn

  • 1 muỗng cà-phê tiêu

  • 1 muỗng cà-phê bột nêm trắng (của Nhật)**

  • 1 muỗng canh đường cát trắng

  • 1 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

  • ½ cân Anh (khoảng ¼ kg) mè rang (có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Ðại Hàn hay Nhật Bản)

  • 2 muỗng canh dầu ô-liu


Dầu hành:
  • 10 muỗng canh dầu canola

  • 3 tép hành lá (phần xanh), thái nhuyễn

Nước mắm chay:
  • 1 chén nước lọc

  • 3 muỗng canh đường cát trắng

  • 3 muỗng cà-phê muối

  • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**

  • 1 lon nước dừa nước dừa Coco Rico*

  • 1 trái chanh, vắt lấy nước

  • ½ muỗng cà-phê nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

  • 1 muỗng cà-phê ớt băm nhuyễn

Trình bày:
  • Vài trái dưa leo, thái nhỏ

  • 1 gói (250g hay 9 oz.) giá*, rửa sạch

  • 1 cây sà-lách, rửa sạch

  • 1 bó rau ngò, rửa sạch

  • 1 bó rau răm*, rửa sạch

  • 1 bó rau húng hủi*, rửa sạch

  • 1 bó rau dắp cá*, rửa sạch

  • Vài múi chanh thái và ớt thái lát


(Hình 1)

(Hình 2)

(Hình 3)

(Hình 4)

    *

Thực hiện:

  1. Ướp thịt chay khô với gia vị ướp trong một tô lớn khoảng 15 đến 30 phút.

  2. Bún khô luộc chín, xả nước cho sạch rồi để ráo.

  3. Ðặt một nồi nhỏ lên bếp lửa trung bình, cho dầu canola và hành lá xanh thái nhỏ vào. Phi hành khoảng 2 phút hoặc cho đến khi tỏa mùi thơm. Ðể nguội.

  4. Hòa tan các vật liệu của nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.

  5. Ghim thịt chay đã ướp vào những cây ghim rồi nướng trên lò than, hoặc xếp thịt chay đã ướp vào vỉ rồi nướng trong lò nướng ở 300° F khoảng 15 phút. Rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên thịt chay đã nướng.

Trình bày:
{Cho các loại rau thơm, dưa leo, giá vào tô. Xếp bún lên trên, rồi cho thịt nướng chay lên trên cùng. Rắc thêm đậu phộng nếu thích. Chan nước mắm chay và rưới một ít dầu hành là có thể dùng được.



Tuesday, November 4, 2008

Nấm Ðông Cô Xào Lăn


Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 30 phút




Vật liệu :



(Xem hình 1):
  • 4 tai nấm đông cô lớn*, ngâm nước 1 tiếng cho mềm, thái hạt lựu

  • 2 muỗng canh dầu ô-liu

  • 1 muỗng canh sả bằm (hoặc 1 muỗng canh gừng thái chỉ thật nhỏ)

  • 1 củ hành tây lớn, thái nhỏ

  • 3 tai nấm mèo*, ngâm nước 1 tiếng cho mềm, thái hạt lựu

  • 3 chén thịt bò chay loại khô*

Phần ăn kèm: (xem hình 2)
  • ¾ chén đậu phộng rang giã nhỏ

  • 20 cọng rau ngò om*, rửa sạch và thái nhỏ (hoặc 1 chén rau ngò thái nhỏ)

  • 3 cái bánh tráng nướng mè đen

  • Tiêu, chanh (tùy ý)


Gia vị nấu thịt khô chay: (xem hình 3)
  • 2 muỗng canh dầu hào chay*

  • 1 ¾ chén hay 14 oz. nước súp chay*

Gia vị: (xem hình 4)
  • ½ chén nước cốt dừa

  • 3 muỗng canh cà-ri dầu Ấn Ðộ* (hoặc 1 muỗng cà-ri bột* + 2 muỗng canh dầu ô-liu, xào 1 phút, để một bên)

  • ½ muỗng cà phê đường

  • Một ít muối

* Những vật liệu này có bán tại tiệm thực phẩm Á Đông.


(Hình 1)

(Hình 2)

(Hình 3)

(Hình 4)

Thực hiện:

  1. Ðặt chảo lên bếp lửa trung bình, cho thịt khô chay và dầu hào chay vào. Rưới nước súp chay vào từ từ và nấu cho mềm, sau đó lấy ra thái hạt lựu.

  2. Ðặt chảo lên bếp lửa trở lại, cho dầu ô-liu vào. Khi dầu nóng, cho hành và sả (hoặc gừng) vào khử cho thơm.

  3. Cho nấm đông cô, nấm mèo, thịt chay vào xào sơ cho đều.

  4. Sau đó cho phần gia vị vào, nấu khoảng 10-15 phút. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt lửa. Trộn rau ngò om (hoặc ngò), nhắc ra khỏi bếp để rau còn giữ lại màu xanh.

Trình bày:
{Cho nấm vào đĩa lớn, rắc đậu phộng lên trên. Khi ăn, múc ra chén, rắc tiêu và vắt chanh vào (tùy ý). Dùng với bánh tráng nướng, món này có thể thưởng thức với bia chay, không có nồng độ rượu (non-alcohol).