Wednesday, October 27, 2010

Pháp thoại: Duy Thức Học 37,HT.Huyền Vi

Monday, October 25, 2010

Canh dưa cải

- Lấy dưa cải đã muối đem rửa sạch cho bớt chua hoặc mặn ,bỏ vào nồi nước sôi  nấu  5 phút ,sau đó bỏ bột nêm rau cải chay , 1 ít muối(nếu thấy mặn thì khỏi muối),1 chút dấm(khoảng 1 muỗng canh dấm,và 3 trứng gà vào quậy đều. Ăn nóng chua chua rất ngon,nếu ai thích ăn chanh thì nặn chanh vào tô trước khi ăn ,khỏi bỏ dấm.CN thì thích ăn chanh hơn vì dấm chua qúa.Món này nấu đơn giản mà ngon,ai ăn thử cũng thích hết,rất tốt cho những ai đang bị cảm cúm.

Cách muối dưa cải

  Mùa đông mà ăn món này thường xuyên và uống sữa đậu nành nhiều thì sẽ ít bị cảm cúm. Chơn Ngọc nhớ hồi xưa khi gần  tết ,trời trở lạnh là ông ngoại CN hay cho trâu ,bò uống nước dưa cải này,và rất lạ là những đàn bò nhà hàng xóm bị bệnh  nhiều lắm nhưng đàn bò của ông ngoại vẫn khoẻ re.


Vật liệu:

-8 cups nước

-1/3 cup muối
-1/3 cup đường.
-1 chút ít bột nghệ hay bột cà ri cho có màu vàng


Cách làm:
-Trụng dưa cải sơ ,đổ ra thau có chứa nước đá(để cho giòn)
-Bỏ vào keo và đổ nước ,đường ,muối.
Đem ra phơi nắng vài ngày là ăn được.


Chơn Ngọc đã thử làm qua tất cả nhiều công thức chỉ thấy cách này là ngon nhất,cái này cũng do Dì CN dạy làm long time ago,Dì ấy rất khéo chế biến thức ăn. Nhưng khi mùa lạnh thì để lâu lắm mới chua,có thể cả tháng ,khi để lâu nó hơi đóng  ván trên mặt cho nên các bạn có thể thêm vào 1 muỗng dấm để đừng bị mốc.Chúc các bạn làm thành công.

DƯA MÓN CHAY


Cám ơn Sư Cô Phương Tịnh đã tận tâm chỉ dạy là ra hủ to dưa món chay.
củ cải, cà rốt, đu đủ, củ su hào = tất cả xắt hay tỉa hoa tùy thích - cho muối bao nhiêu cũng được nhắm đủ để vừa lường củ làm dưa của mình, xốc lên cho thấm - để 20 phút sẽ xẹp và ra nước - rửa kỷ lại 2-3 lần cho sạch muối mặn - cho vào nước sâm sấp củ cải thôi - vừa mặt đó - vớt củ cải vắt cho ráo khô nước - nhớ là giữ nước để mình đong làm nước mắm chay sau này (không dùng nước này mà chỉ dùng để biết lượng là bao nhiêu thôi)
nấu nước mắm chay =
đong y chang phần nước sạch bằng phần nước vắt giữ lại ở trên để sẵn
1/2 cup muối
1/2 cup đường
2 tsp nước chao
1 cup đường + 1/4 cup nước cho vào nồi non stick - để lên bếp lửa lớn cho thành caramel - khi thấy vừa đổi mầu thì tắt lửa cứ để trên lò nóng đưòng sẽ tiếp tục đổi mầu xậm hơn - khi sậm tới vừa ý thì cho đường vào + muối + nước đong + chao = để sôi và quấy cho tan đường - nêm nếm thấy vừa mặn mặn ngọt ngọt là ok.
quan trọng là nêm nếm đó -
để cho nước mắm chay thật sôi bùng nhất ra khỏi bếp nóng cho ngay củ cải làm sẵn hồi nãy vào - đậy nắp lại ngay - để tới nguội -
gừng bào vỏ xắt lát giả nát cho vào dưa món + ớt khô hay tươi tùy thích - sau 2 ngày chắc nước đó ra để sôi bùng lại - lần này để nguội rồi mới cho vào củ cải của mình.

Ngoài ra mình có thể mua chai nước mắm chay sẵn về đun sôi với đường rồi ngâm củ cải cũng được - nhưng tôi thì lại thích tự làm ăn cho bảo đãm vệ sinh và tránh những thứ lu bu! (hihi)

http://tracytran.blogspot.com/2010/01/dua-mon-chay.html