Monday, December 5, 2011

Bông cải trắng muối chua theo kiểu Hàn Quốc








-1 bông cải trắng cắt ra ,rửa sạch .Bắt nồi nước thật sôi ,bỏ bông cải vào và trụng rất nhanh ,vớt ra liền .

Nước cho bông cải :

-1/2 cup xì dầu Kikoman .
-3 cups nước ấm
-1/4 cup mật ong

-4 muỗng bột ngọt (muốn ngon thì cho nhiều nhiều vào ,khg thì các bạn thay thế bột nêm chay )
-4 muỗng dầu mè
-1/3 dấm (loại dấm táo )
-1 muỗng càfê muối .

Bỏ vào hủ 1 đêm là ăn được .

Hủ qua dồn nhưn chay đem kho







Nhưn :
- Tàu hủ đem luộc khoảng 15 phút và vắt ráo nước ,bóp nhuyễn .
-Nấm đông cô và nấm mèo ngâm mềm ,vắt ráo nước ,bỏ dầu ăn vào chảo và xào nấm này ,và nêm cứ 3 muỗng đường thì nữa muỗng muối ,xào 1 chút cho thơm và thấm gia vị cho đều ,cho tí xíu tiêu vào .
-Bún tàu ngâm mềm ,cắt khúc .

Cho tất cả vào thau bự và nêm bột nêm rau cải chay ,tí đường ,tí xíu muối ,tí tiêu xay ,trộn cho đều .

Hủ qua thì cắt 2 ,rửa sạch ,móc ruột và dồn nhưn trên vào và đem hấp . Hấp khoảng 15 phút ,mấy người làm khéo thì họ hấp làm sao mà cho hủ qua xanh mướt ,cái này lần sau CN phải để ý kỹ lại khi hấp .

Hấp xong thì bỏ tủ lạnh ngày mai cho vào chảo chiên ,CN mấy lần đi Chùa thấy Sư Bà cắt khúc rồi chiên ,rồi khi thì thấy mấy sư cô để nguyên trái mà chiên ,khi nào ăn mới cắt khoanh ra .....nhưng khi cắt khúc trước khi chiên thì các bạn phải nhúng vào bột năng (topica flour )đã quậy loãng với nước ,để cho nhưn hủ qua khg bị rã ra .Và chú ý khi chiên cho dâù nhiều chút và chiên 1 lần ít ít thôi ,đừng bỏ nhiều qúa vào chảo thì hủ qua sẽ khg bị bể .

Khi chiên vàng hết thì cho xì dầu Kikoman soy sauce vào ,loại xì dầu này có màu đậm lắm nên khỏi cần cho  nước màu ,nhưng cho ít thôi nha các bạn ,món này dễ bị mặn lắm(vì CN bị rồi ..))) , chút bột nêm chay ,và soda dừa ,chút nước sôi ,cứ vậy mà điều chỉnh cho vừa ăn . Món này ăn rất ngon và nó có độ béo béo vì nhờ mình đem chiên trước .Hôm bửa đi Chùa CN ăn được 2 lần ,ngon qúa chừng ,nhưng về làm thử 1 lần khg thành công ( vì Sư bà vừa mất nên khg biết hỏi ai làm giống y chang vậy,cho nên tự tìm tòi chế ra ,khg ngờ mấy ngày nay sao hên qúa ,tự nhiên biết làm ...hehe...mấy ngày nay niệm Phật qúa chừng cho nên trí tuệ phát sinh được tí tẹo , ra toàn đồ ăn chay khg ,thật tình mà ,tự chán mình thật .Người ta phát tuệ thì làm thơ như mây như mưa ,còn tui phát tuệ thì ra toàn đồ ăn chay khg ...huhu... tự mình khoe khoe là bị sư phụ dũa nữa ). Chúc các bạn làm thành công .

Xé đau khổ ta đi trong ẩm thực chay ...hehe...


Người ta thì xé đau khổ đi trong cảnh đẹp ,còn CN tối ngày cứ làm bạn với ông Táo cho  nên ta ...như tựa trên ...hehe...

Hủ qua hấp xong đem đi chiên vàng ,bỏ vào chút xì dầu kikoman soy sauce ,chút soda dừa ,chút nước ,chút bột nêm chay ,coi chừng mặn nha các bạn ,bỏ từ từ vào ......nếu sợ nhưn bị nát thì chiên nguyên trái khổ qua và lúc ăn cắt ra từng lát như hình cũng được......

Món khổ qua kho này ngon lắm ,mấy tháng trước CN có dịp ăn thử ở trong Chùa ngon qúa chừng ,mãi đến hôm nay mới có dịp làm ,đồ chay kho  muốn ngon thì  trước khi kho các bạn đem chiên với dầu ăn cho kha khá ,hay nấu canh cũng vậy ,đem xào trước khi nấu canh thì thức ăn ra nó khg lạt lẽo ,có độ béo ,ai cử dầu ,mở thì xài dầu olive ,vẫn ngon như thường ( cái này là mấy sư phụ nấu ăn lão luyện  dạy cho CN đó ) 




Bông cải này thì làm theo kiểu lá mè muối chua ,vào mùa Đông khg có lá mè nên thay thế bông cải trắng ,CN thích kiểu muối chua này hơn là kiểu muối chua thường .Khi muối kiểu này thì cùi bông cải và lá gì bỏ vào muối chung hết ,qua 1 đêm là có  ăn liền ....tiết kiệm tối đa mà ,thời buổi kinh tế khó khăn ...))00

Mấy món này chắc ai cũng biết làm hết rồi CN  khỏi ghi công thức nha ......

Sunday, December 4, 2011

Học làm Phật trước phải làm người cho tốt _ HT Tịnh Không