Nguyên liệu: Dừa Xiêm Bột agar agar (rau câu) Đường Cát Trái cây trong lon Cách Làm: Dừa chặt cái mõm như trong hình, xong rồi đổ nước dừa ra. Lược lại nước dừa cho sạch xác & vụn vỏ dừa. Rửa lại trái dừa cho hết vụn bên trong. Cho agar agar vô nước dừa theo tỷ lệ 1 gói agar thì 7 cups nước dừa. Cho thêm 1 cup đường vô nấu chung (muốn ngọt thì cho thêm đường). Nấu cho tan hết agar, để nguội bớt. Nếu thích ăn nước cốt dừa thì cho vô luôn cũng được. Nhớ giữ tỉ lệ 7 nước 1 gói agar. Tùy ý có thể cho trái cây cắt nhỏ (hoặc ăn rau câu không có trái cây cũng được) hoặc dùng trái cây fruit cocktail trong lon OK. Đổ rau câu vô chừng 1/4 trái dừa, để hơi đông thì cho trái cây vô, xong chế tiếp rau câu vô đầy trái dừa. Đợi cho rau câu hơi hơi đặc lại thì lấy muỗng quấy đều trái cây lên để trái cây trộn đều trong trái dừa. Đậy nắp dừa lại. Để vô tủ lạnh cho lạnh là xong! |
Wednesday, December 7, 2011
Thạch Trái Dừa Xiêm
Kinh nghiệm làm rau câu trái dừa
Kinh nghiệm làm rau câu trái dừa của tôi
2 trái dừa tươi (loại nhỏ thôi)
- Rau câu bột (sẽ tùy thuộc vào lượng nước dừa có trong trái dừa mà cân rau câu, nên cứ mua một gói rau câu 100g)
- Nếu nước dừa ngọt thì không có đường, nếu nếm thấy nước dừa nhạt quá thì chuẩn bị 100g đường trắng.
- 200ml nước cốt dừa thật đặc.
Cách làm:
- Chặt trên trái dừa một miếng (như là chặt để uống nhưng đừng lớn quá - giữ lại nắp). Trút hết nước dừa ra và nếm xem có ngọt không. - Đong xem được bao nhiêu nước dừa. Sau khi đong nước dừa sẽ bắt đầu cân rau câu. - Và sẽ cân rau câu với lượng nước dừa theo tỉ lệ sau: 1 lít nước dừa + 5 g bột rau câu (nếu nước dừa quá nhạt và muốn có vị ngọt nhẹ thì thêm 20g đường).
-Hòa tan rau câu trong nước dừa, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi rau câu thật tan hết, kiểm tra bằng cách múc rau câu vào vá rồi trút hết rau câu vào nồi sau đó nếu thấy trong vá không còn hạt rau câu bám vào vá là được. Nếu nhạt thì cho một chút đường (rất ít đường).
-Khi đường tan, cho rau câu vào lòng trái dừa, khoảng 2/3 trái, để rau câu hơi đông, nghiêng trái dừa thấy rau câu không tràn lên thành trái dừa nhưng mặt trên rau câu đã bắt đầu đặc.
- Phần rau câu còn lại trong nồi nấu sôi, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê rau câu bột (đã hòa tan với 1 thìa cà phê nước lạnh), khi rau câu đã tan hết, cho nước cốt dừa quấy đều. Khi lớp rau câu bên dưới đã se mặt, trút hỗn hợp rau câu nước cốt dừa này lên trên và để nguội cho vào tủ lạnh.
- Nếu hai lớp rau câu không dính nhau là do cả hai lớp đều nguội. Nếu lớp dưới thật nguội thì lớp trên phải thật nóng, độ nóng sẽ làm kết dính 2 lớp với nhau.
-Nếu làm khéo khi ăn rau câu sẽ dính hai lớp và chỉ hơi ngọt nhẹ của nước dừa, rất mềm, dùng thìa múc. Bên Malaysia còn có thể dùng ống hút lớn để hút khi dùng món rau câu trái dừa này. Chúc bạn thành công nhé. mình rất thích món này.
Xem them huong dan o day:http://www.dailymotion.com/video/x2bx20_rau-cau-trai-dua_family
Xem file duoi day cho them phan hap dan
http://www.youtube.com/watch?v=TMOUeDVx6_4&feature=fvw
http://www.youtube.com/watch?v=hJeiOP3LETY&feature=relatedhttp://my.opera.com/ptptrang/blog/c
Mắm chưng chay
Hôm Chủ Nhật rồi sẵn đi chợ mua 1 thùng tàu hủ qúa bự ,về nhà đem luộc hết và bỏ vào vải mùng vắt cho thật ráo nước , CN làm ra được hủ qua hầm ,hủ qua kho và món mắm chưng chay ....làm trong 2 giờ là xong ,ra 1 tô bự ,lay hoay quên chụp hình , đem cho Mommy hơn phân nửa ,chỉ còn bao nhiêu thôi ...
Cách làm :
-Tàu hủ luộc khoảng 15 phút cho dai và đem vắt ráo nước ,bóp nhuyễn (khoảng 4 chén tàu hủ đã bóp nhuyễn )
-Nấm đông cô thì CN đã ngâm và cắt hột lựu sẵn trong tủ đá ,chỉ đem ra cho tan đá ,vắt ráo nước ,cho vào chảo nonstick xào với dầu ăn ,bỏ 3 muỗng đường ,nữa muỗng muối (khoảng 1 chén ăn cơm nấm đông cô )...xào lửa medium cho thấm đều gia vị .
-Xả bầm sẵn trong tủ đá luôn khoảng 4 muỗng canh .
-Chao khoảng 10 cục chao ,khg lấy nước vì sợ nhão .
-1 trứng gà .
Nêm bột nêm chay khoảng 4 muỗng ,1 muỗng đường ,1/2 càfê muối ,1 muỗng tiêu xay nhuyễn hoặc tiêu đập dập nhỏ nhỏ .Trộn đều tất cả và bỏ vào tô bự ( CN có loại tô trắng hiệu Corell đem hấp rất an toàn ),ấn xuống cho thật chặt và đem hấp khoảng 15 phút ,trét lòng đỏ trứng gà vào và để tô lại trong nồi hấp ,tắt lửa ,để khoảng 5 phút ,lấy ra .
Múc mắm chưng chay ra và cho chút chanh và ớt bầm vào ,ăn với củ cải đỏ ,dưa leo ,chuối chát .
Subscribe to:
Posts (Atom)