- 1 trái đu đủ xanh bào vỏ - bỏ phần mềm sát trong ruột - xắt nhỏ vừa ăn (xắt miếng dầy hay miếng mõng cũng được) -- Rắt độ 1/4 cup muối vào đu đủ - xóc lên cho đu đủ ngấm muối đều - để nghỉ 30 phút - cho độ 2 cup nước vào đu đủ đảo lên rồi đổ ra rổ - để ráo - cho vào khăn vắt khô (vắt từng ít một thì rất dể làm) - Cho đu đủ vắt ra khay - để hong gió qua đêm hay để quạt cho khô còn mà mùa hè có nắng thì phơi 1 nắng.
- Nấu nước đường đặc
- (cho 1/2 đường cát trắng và chút nước lọc = cho lên bếp để lửa nóng - không khuấy - cho đến khi đổi mầu đường ngà tắt lửa - cứ để yên trên bếp nóng đường sẽ tiếp tục vàng đen và sôi bùng - nhất nồi đường ra nhúng đáy nồi vào 1 soong nước lạnh cho ngừng sôi lại - cho thêm 2 cup đường và 1 cup nước vào - đem lên bếp đun sôi 10 phút - tắt lửa - để nguội sẽ đặc lại như mật ong)+ đong thêm 1 cup nước chấm mặn chay - để nguội - dằn vào đu đủ ráo - trộn đều - dằn vào keo - nước đường sẽ ngấm vào đủ đủ nỡ ra -
- Qua ngày, mình vắt lấy nước đường trong đu đủ ra - đun sôi lên - để nguội - dằn lại vào đu đủ - như thế sẽ không bao giờ mốc.
- Dưa mắm ăn vừa mằn mặn, ngòn ngọt rất dòn - để ngoài 2-3 hôm rồi để tủ lạnh ăn dần
- Món dưa mắm này ăn rất hợp với canh rau, canh bầu-bí.
http://chonnghiem.blogspot.com/2013/03/dua-mam-u-u.html