Sunday, May 10, 2015
Bánh canh chay
Mình mượn tạm hình minh họa nha , vì mới nấu ra mấy cha con ẻm ưa qúa ăn sạch hết rồi :))
Cách làm phần bột bánh canh :
- 1 cup bột gạo
- 1 cup bột mì tinh
- Đổ nước lạnh từ từ vào quậy bột cho tan , cho loãng tí rồi bắt lên bếp lấy trùng . Vì CN khg có máy ép bánh canh nên sau khi lấy trùng bột cho sệt sệt lại , CN để nguội chút và rắc khá khá bột mì tinh vào cho đừng bị dính tay , sau đó bỏ lên thớt cán bột ra , hay để lên thớt se lại cho thành cọng bánh canh . Mình thì lười nên cán bột ra 1 vèo và lấy dao cắt giống như bánh phở , cho nó dầy dầy 1 tí , muốn miếng vuông hay miếng tròn gì thì cắt ra , bắt nồi nước lèo chay lên luộc sơ lại 1 tí là chín rồi , giữ nước sền sệt đó luôn . Nhớ đừng cho nước lèo nhiều qúa , vì sau đó sẽ bỏ thêm nước cốt dừa vào và thêm đồ chay vào tùy thích , CN cho nấm trắng tròn vào , thêm nấm oyster , nhớ là nấm đã được nấu mềm trước khi cho bột vào luộc , có thể cho thêm chả chay vào nếu thích , khi chín bỏ boa rô đã khử dầu vào cho thơm , rắc tiêu lên , mới ăn vài muỗng đầu thì thấy ngon lắm , nhưng tới 1 hồi thì thấy ngán rồi , vì có nước cốt dừa :)) . Bột làm cách này mềm , dai và ngon lắm nha , cái này là mình làm thử nhém bị hư nên sửa lại , sau đó bột ra ngon qúa .
Chú ý : CN để ý thấy bất cứ bột nào mà mình đổ nước sôi vào nhồi thì bột ra mềm ngon lắm , như bột gạo mà đổ nước sôi vào trộn thì cục bột như là bột tươi vậy đó , nó có độ thơm và mềm hơn là mình đổ nước lạnh trộn bột , còn bột mì tinh thì khỏi nói là nó mềm ngon vô cùng , nhất là lấy trùng thì bột ra ngon lắm , rất mềm , dai và cũng rất thơm mùi bột .
Saturday, May 9, 2015
Tự làm mì ăn ở nhà
Nhiều lần mua mì ở ngoài về ăn ông xã mình bị tàu tháo rượt hoài :)) nên hôm nay làm siêng tự nghiên cứu làm mì theo cách của riêng mình , mằn mò cả mấy tiếng đồng hồ mới ra lò được 2 bịt mì . Vừa làm xong là mình bỏ vô nồi nước sôi luộc liền , trong lúc mới thả mì vào nồi nước đang sôi sùng sục mình vừa lấy đũa tách mì ra cho đừng bị dính cục . Mì trụng xong mình rửa lại nước lạnh cho đừng bị dính chùm với nhau , sau đó để cho thật ráo , để giành trong tủ lạnh , sau đó ăn với soup hay làm mì xào cũng được . Mì mới làm thơm mùi bột và trứng lắm , mình ăn thử thấy nó cũng dai lắm nghen , nhưng để tủ lạnh 1 đêm thì thấy nó bở , khg dai , hè này mình sẽ lấy củi khô đốt lấy than và đổ nước vào lóng trong làm nước tro tàu , tự làm vậy sẽ kg bị độc , khi bỏ vào mì sẽ dai và giòn hơn . Next time mình sẽ pha thêm chút bột mì căn xem thử thế nào ? Khi luộc mì sợ bị dính cục thì mình cho tí dầu ăn vào nồi nước đang luộc , mì ra sẽ OK lắm . Mà có máy làm nhanh lắm nha , chỉ rửa máy thì hơi khó 1 tí , rửa attachment xong mình lau sạch và lấy cọ trét dầu ăn vào mấy cái kẻ cho đừng bị sét ở bên trong máy . Mai mốt mình sẽ tự làm ở nhà , vừa thơm ngon vừa rất healthy .
Mà nói tới cái vụ nước tro tàu , mình nhớ hồi nhỏ cái thời mới tiếp thu vô , xà bông và vật dụng xài rất khan hiếm , lúc đó mình thấy Bà Ngoại mình hay lấy tro củi bỏ nước vào trong cái thùng to to , lóng trong , sau đó lấy rửa chén , mà lạ nha mình thấy chén sạch lắm nha , hay lấy gội đầu nước đầu tiên , nước cuối cùng mới bỏ tí xíu xà bông cho tóc thơm tí , Ngoại còn lấy sơ mướp già để rửa chén , Ngoại mình có nhiều cái lạ lắm :))
Công thức :
- 4 cups bột mì ( all purpose flour loại bleach ) + 4 muỗng mủ bột ( loại muỗng mủ ăn phở )
- 10 trứng gà large size ( mình lấy luôn tròng trắng , ăn cho bổ :)) )
- 2 muỗng càfê dầu ăn
- Nếu có nước tro tàu mình tự ngâm thì mì sẽ giòn và dai hơn nhé các bạn . Mà tro của củi đước thì ăn mới khg bị độc , kg thôi mấy loại cây khác có mủ đem đốt thành tro khi mình ngâm thì coi chừng bị trúng độc đó .
Cách làm :
Mình lấy cái máy kitchen aid có cái hook để quậy bột , bỏ bột và trứng vào và bật máy lên , chờ máy quậy bột cho đều xong thì mình thử bột lại , nếu thấy nó còn dính tay qúa thì thêm bột vào , hơi khô tí cũng OK vì 1 hồi mình bỏ vào máy attachment để cán mì ra cọng cọng . Xem video ở dưới có chỉ cách cán mì . Lấy cái dĩa to hứng ở dưới , cứ để cho cọng mì rơi tự do vào cái dĩa , 1 hồi chỉ trút dĩa mì vào nồi nước sôi thôi , chứ mình mà đụng tay vào khg khéo mì nó dính chùm lại , nhớ rắc thêm bột vào cho mì đừng bị dính chùm với nhau .
Hình này mình mượn đỡ trên mạng :)
Subscribe to:
Posts (Atom)