Tuesday, November 11, 2008

Canh khoai mở


Vật Liệu

Bạn có thể dùng một trong hai vật liệu sau đây:
1. một củ khoai mỡ tươi (2 tách)
2. một bao khoai mỡ bào đông lạnh

3. Một bó rau ngò om (có thể dùng ngò gay hoặc hành lá)
4. 1 muỗng canh (=1.oz) đường phèn (Rock sugar); nếu bạn dùng nước lạnh
5. 4 muỗng bột nấm
6. 4 chén nước dừa tươi (không dùng đường phèn) hoặc nước lạnh
7. Tiêu

Cách làm

Bạn hãy cho nước dừa tươi hoặc nước lã (6) vào soong và nêm vào đường phèn (4), bột nắm (5) nấu cho sôi và vặn lửa nhỏ lại.

Nếu bạn dùng khoai mỡ tươi, sau khi lột vỏ và rửa sạch khoai thì bạn có thể làm khoai nhỏ ra bằng một trong những cách sau đây:

1. Dùng muỗng cạo khoai ra cho nát.
2. Hay đập khoai nhỏ ra
3. Hay có thể cho vào máy xây và xây khoai ra cho nhuyễn

Khi sẵn sàng cho khoai vào nước thì vặn lửa lò lên cho nước sôi. Sau khi nuớc sôi, cho khoai tươi nhuyễn hay bao khoai mỡ vào và quậy đều và bớt lửa lò lại và tiếp tục quậy cho đến khi khoai chín và sệt lại. Đổ ra tô và cắt ngò om nhỏ lại rồi cho lên mặt tô và chút tiêu thì bạn sẽ có được một tô Canh Khoai Mỡ rất là ngon.
Ghi chú: Nếu bạn không có bột nấm bạn có thể dùng muối và đường. 2 muỗng muối, 2 muỗng đường

“Trích từ trang Nấu Ăn Chay của trang nhà Trung Tâm Thiền Quán Sinh Thức tại http://www.sinhthuc.org/”.

Món chay: Canh khổ qua


Vật Liệu

1. 1 bó bún tàu nhỏ, ngâm cho mềm, cắt khúc, khoảng 1 chén
2. 2 muỗng canh mắm mèo, ngâm mềm, cắt thành sợi
3. 1 miếng tàu hủ tươi
4. 2 cộng hành lá
5. 2 trái khổ qua lớn
6. 1 chén Tuno (nếu có), có thể mua ở các tiệm tạp hóa
7. 2 chén nước soup chay, hoặc nước lọc
8. 1 chén nước dừa soda
9. 1 muỗng canh bột khoai
10. Bột nêm chay, muối, đường, tiêu, dầu ăn

Cách Làm

Mời quý vị cắt 2 trái khổ qua lớn làm 3 rồi lấy hột ra, rửa sạch để qua một bên.
Lấy vật liệu số 1, 2, 3 và 6 cho vào trong một cái tô lớn để làm nhân dồn vào trái khổ qua. Nghiền tàu hủ (3) nát ra và trộn điều các thứ lại. Cho thêm vào 1/4 muỗng canh bột nêm, 1/8 muỗng café muối, 1/4 muỗng café đường, 1/8 muỗng café tiêu, 1 muỗng canh bột khoai và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn tất cả cho đều rồi dồn vào những khúc khổ qua đã cắt sẳn.

Cho lên bếp một nồi gồm có 2 chén nước soup chay (7), 1 chén nước dừa soda (8), 1/8 cafe muối. Sau khi nước sôi, để lửa nhỏ lại và cho vào nồi các khúc khổ qua đã được dồn nhân. Cho vào nồi 2 cộng hành lá và đậy nắp lại hầm cho đến khi thấy khổ qua mềm là quý vị sẽ có được một tô canh khổ qua thật ngon.

“Trích từ trang Nấu Ăn Chay của trang nhà Trung Tâm Thiền Quán Sinh Thức tại http://www.sinhthuc.org/”.

Bún tàu kho tương


Vật Liệu

1. 2 bó bún tàu nhỏ
2. 2 miếng hamburger chay, bằm nhỏ
3. 1 muỗng canh hành lá, xắt nhỏ
4. 1 muỗng canh gừng, bằm nhuyễn
5. 1 muỗng canh tương đen cay (black bean garlic & hot sauce)
6. 2 muỗng canh nước tương
7. 1 muỗng café đường
8. 2 chén nước lọc

Cách Làm

Ngâm bún tàu trong nước cho mềm, cho ra rổ để ráo nước, cắt bún ra nhỏ khoảng 4 phân. Trộn 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng café đường và 2 chén nước lộc, và để phần nước sauce này qua một bên.
Bắt chảo lên lò và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Xào hamburger chay đã được bằm nhỏ, xào độ 1 phút, cho 1 muỗng canh hành lá đã được xắt nhỏ, 1 muỗng canh gừng bằm nhuyễn và 1 muỗng canh tương đen cay vào, xào thêm khỏang 1 phút nữa. Sau đó cho phần nước sauce đã chuẩn bị lúc nãy và bún tàu vào, để cho xôi. Vặn lửa nhỏ lại và nấu thêm khoảng 2-3 phút hoặc khi thấy nước rút hết. Lấy ra để lên dĩa và rắc vài miếng hành lá cắt nhỏ lên mặt bún tàu cho đẹp.

“Trích từ trang Nấu Ăn Chay của trang nhà Trung Tâm Thiền Quán Sinh Thức tại http://www.sinhthuc.org/”.

Rau rút chữa bệnh



Cây rau rút có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, mát gan, giảm nóng nhiệt, an thần gây ngủ, khoẻ gân cốt, chữa cảm sốt, chữa bướu cổ, chữa mất ngủ.

Cây rau rút có tên khoa học là Neptunia Oleracea Lour thân thảo, sống nhờ nước cung cấp thức ăn, toàn thân bò ngang trên mặt nước nhờ phao xốp trắng bọc quanh các đốt thân.

Rễ mọc ở các mấu, lá kết lông chim 2 lần, có cuống dài và cứng. Khi có ánh mặt trời thì xoà ra tạo thành phiến lá rộng, ngược lại lúc mặt trời lặn thì lá cụp lại. Hoa hợp thành tán ở đầu cuống. Quả chứa 6 hạt dẹt nhẵn.

Chữa cảm sốt cao: Rau rút (tươi) 30g rửa sạch, giã vắt lấy nước cho bệnh nhân uống, ngày uống 3 lần, cần uống 2 ngày liền. Uống thuốc trước khi ăn.

Hoặc rau rút (khô) 20g, kinh giới 10g, sắn dây (củ) 8g. Sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc còn nóng. Ngày uống 1 thang, cần uống 3 ngày liền.

Chữa bệnh sốt, không ngủ được: Rau rút 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. Cần uống 3 ngày liền.

Chữa bệnh mất ngủ sau khi khỏi sốt: Rau rút 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g. Cho ninh thật nhừ thêm mắm muối vừa ăn, ăn cả cái và nước.

(Theo VTC)