Wednesday, November 5, 2008

Bánh Gối Ấn Độ Giòn và Thơm Ngon

Vật liệu:
Nhân bánh:

  • 4 củ khoai tây hữu cơ nấu chín, gọt vỏ

  • 1 chén đậu hòa lan & cà rốt hữu cơ đông lạnh

  • ½ củ hành thái nhỏ

  • ½ muỗng cà-phê gừng & tỏi (xay nhuyễn)

  • ½ trái ớt thái nhuyễn

  • ½ trái chanh vắt nước

  • 1 muỗng canh ngò thái nhuyễn

  • Một ít đường vàng hữu cơ

  • 1 muỗng canh bột garam masala

  • ¼ muỗng cà-phê bột nghệ

  • 1 muỗng canh muối biển

  • Dầu để chiên

Vỏ bánh:
  • Khoảng 1 chén bột mì đa năng

  • Nước ấm để nhồi bột

  • 2 muỗng canh dầu ô-liu hoặc dầu thực vật

Xốt trái cây:
  • Ngò

  • Rau bạc hà

  • Ớt

  • Muối

  • Nước chanh vắt

  • Đường



Thực hiện:
  1. Khoai tây tán nhỏ (không nên tán nhuyễn quá).

  2. Để nhồi bột làm vỏ bánh, cho một ít muối biển và 2 muỗng canh dầu ô-liu vào bột mì. Cho dầu để bột đủ ẩm, khi cán bột sẽ không bị dính tay hoặc ống cán. Trộn đều, cho chút nước ấm vào, mỗi lần cho một ít, rồi tiếp tục nhồi. Nhồi thật đều cho đến khi bột không còn dính tay. Khi bột đã sẵn sàng để dùng, lấy miếng vải đậy kín bột và ủ khoảng 15-20 phút.

  3. Bắc chảo, cho vài muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn vừa nóng, cho hành vào xào, sau đó cho tất cả gia vị gừng, tỏi, ớt vào xào cho đều, rồi cho bột garam masala vào. Có thể cho bột nghệ vào bột để bánh gối có màu đẹp hơn. Sau đó cho 1 muỗng canh muối biển vào, tùy theo khẩu vị. Khi rau cải chín, vặn lửa nhỏ một chút, rồi cho khoai tây đã tán vào. Sau đó trộn lên thật đều, vặn lửa thật nhỏ. Cho đường vàng, nước chanh vắt vào trộn đều. Để nguội 10 phút.

  4. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, vặn lửa trung bình.

  5. Chia bột bánh thành từng viên tròn nhỏ cỡ nắm tay, cán bột cho thật mỏng thành một bánh đa tròn lớn. Sau đó cắt đôi. Thoa chút nước trên góc bột để dán kín các góc thành cái phễu.

  6. Cho nhân khoai tây đã nguội vào. Cho nhiều hay ít nhân tùy thích. Sau đó kéo góc bột và nhúm lại, bánh sẽ có dạng hình tam giác. Tiếp tục làm như trên cho đến hết bột.

  7. Khi dầu nóng, thả bánh từ từ vào dầu. Trở mặt bánh khi bánh hơi vàng. Khi bánh chín, vớt bánh ra. .

  8. Bánh có thể dùng với nước xốt trái cây gồm có ngò, rau bạc hà, ớt, muối, nước chanh vắt và đường.


Ragu Đậu Khoai Lang

Vật liệu:

  • 1 củ khoai lang, thái hạt lựu

  • 2 chén cà-rốt non thái lát

  • 1 hộp 15 oz cà chua thái hạt lựu hoặc cà tươi

  • 2 hộp 15 oz đậu tây đỏ

  • 1 hộp 15 oz nước cốt dừa nhẹ

  • 1 muỗng canh dầu ô-liu

  • 1 chén nước súp rau cải

Gia vị:
  • 2 muỗng cà-phê bột cà-ri

  • ¼ muỗng cà-phê ớt khô đỏ

  • ½ muỗng cà-phê hạt tiêu Jamaica

  • Muối biển

  • Tiêu xay tươi

Nước sinh tố khóm:
  • 2 chén sữa đậu nành (có thể dùng sữa gạo hoặc sữa hạnh nhân)

  • 1 hộp 20 oz khóm xay nhỏ

  • 3 muỗng canh đường

  • 1 muỗng cà-phê nước va-ni

  • 3 muỗng canh nước cốt dừa

  • 2 chén nước đá


Thực hiện:
  1. Cho vào chảo dầu ô-liu, cà-rốt, khoai lang, đậu tây, và nước cốt dừa, khuấy đều.

  2. Cho tiếp 1 ½ chén cà chua, nước súp rau cải vào.

  3. Để bột cà- ri, ớt khô, hạt tiêu, muối biển, và tiêu xay vào. Trộn đều.

  4. Nêm vừa ăn. Đậy nắp, nấu đến khi rau cải mềm là được.

  5. Sinh tố: Cho tất cả hỗn hợp sinh tố khóm vào máy xay nhuyễn.


Món Nướng Chay Teriyaki

Vật liệu:
  • Chất đạm chay khô

  • Gà thuần chay

  • Gà thuần chay viên tròn

  • Khóm

  • Ớt chuông

  • Nấm khuy trắng

  • Cà chua anh đào

  • Củ hành trắng loại nhỏ

  • Mướp tây



Xốt Chay Teriyaki
(cho 1 cân Anh chất đạm chay)
  • 2 muỗng canh bột bắp

  • 4 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng canh bột nêm chay

  • 4 muỗng canh dầu ăn

  • 4 muỗng canh xốt cà chua

  • 2 muỗng canh xi-rô cây thích

  • 1 muỗng canh tiêu bột

  • 2-3 muỗng canh hạt mè

Thực hiện:

  1. Ngâm chất đạm chay khô trong nước khoảng ½ giờ cho mềm. Sau đó cho vào rổ để ráo nước. Khi mềm thì vắt nước ra.

  2. Thái gà thuần chay thành 3 miếng nhỏ.

  3. Gà thuần chay viên tròn để nguyên.

  4. Thái khóm, ớt chuông, nấm khuy trắng, cà chua anh đào, củ hành trắng loại nhỏ, và mướp tây thành những miếng nhỏ khoảng ½ phân Anh. Để sang một bên. Không cần ướp để giữ nguyên chất tươi mát của rau quả.

  5. Ngâm que tre trong nước khoảng ½ giờ đến 1 giờ để khi nướng, que tre không bị cháy.

  6. Nước xốt teriyaki: Trộn đều tất cả gia vị vào một tô lớn.

  7. Cho chất đạm chay, gà thuần chay và gà thuần chay viên tròn vào tô nước xốt. Trộn đều và ướp khoảng 1 giờ.

  8. Sau đó ghim xen kẽ các vật liệu vào que tre. Dùng một cây cọ nhỏ phết thêm một lớp nước xốt lên trên để khi nướng thức ăn không bị khô.

  9. Nướng trên lửa than đến khi hơi vàng và có hương thơm là có thể dùng.

Chúng ta có thể nướng bắp và khoai tây với lửa than sẵn có để dùng chung với món nướng chay

Bánh Cuốn

Vật liệu:

  • 300g bột gạo

  • 100g bột năng

  • 900g nước

  • 1 muỗng dầu ăn

  • Ít muối

Nhân:
  • 30g thịt bằm chay

  • 50g tôm chay thái hạt lựu

  • 1 củ hành trắng thái hạt lựu

  • 4 tai nấm mèo ngâm nở, thái sợi

  • 50g đậu xanh không vỏ, nấu chín

  • 1 muỗng cà-phê hành tím bằm nhuyễn

Gia vị:
  • 1 muỗng cà-phê bột nêm thảo mộc

  • 1 muỗng cà-phê đường

  • 1 muỗng cà-phê nước mắm chay

  • Một ít muối

  • Một ít tiêu

  • Dầu ăn

Nước chấm:
  • 300 gr nước dừa xiêm

  • 2 muỗng đường cát trắng

  • 2 muỗng nước mắm chay

  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

  • Ớt bằm


Thực hiện:
Vỏ bánh
  1. Cho vào tô: nước, bột mì, bột năng, dầu ăn. Khuấy đều.

  2. Đậy nắp khoảng 15 phút cho bột nở.

Nhân bánh
  1. Cho dầu vào chảo. Khi dầu sôi, cho hành tím, thịt chay bằm, tôm chay, củ hành, nấm mèo, cải đỏ vào trộn đều. Cho thêm chút nước và nêm gia vị. Sau cùng cho đậu xanh vào, trộn đều.

Cuốn nhân:
  1. Phết dầu vào mâm để bánh không dính và dễ cuốn.

  2. Phết một lớp dầu mỏng vào chảo, vặn lửa vừa. Khuấy đều bột. Cho bột vào chảo, tráng mỏng và đều, đậy nắp lại. Khi thấy bột trong là được.

  3. Trút bánh ra mâm, cho nhân vào giữa và ngò rí vào. Gấp 2 bên và cuốn tròn lại.

Cách pha nước chấm:
  1. Hòa tan tất cả vật liệu làm nước chấm lại.

Cách trình bày:
{Cho vào dĩa bánh cuốn, sà-lách, rau thơm, giá chín, chả lụa chay, nem chua chay. Dùng chung với nước chấm.