Saturday, March 5, 2011

Bánh cam( cách này ngon )

         Hôm rồi có gặp người quen ,chị này nói làm theo công thức này bánh cam rất ngon giống như người ta làm bán,chị ấy nói hồi xưa có làm rồi và bánh để cả ngày vẫn giòn và rất phau.....CN chưa rảnh để làm thử ,post lên đây ai có làm thử nhớ cho CN biết kết quả nhé....CN có ăn thử bánh cam người ta bán ,vỏ bánh rất mỏng ,và mè bám vào bánh cũng khg nhiều lắm,da bánh hơi ngọt và đặc biệt là nhưn đậu ở trong rất ngọt và béo....

-1 bọc bột nếp
-1 bọc potatoes starch
-1 cup potatoes flakes
-2 muỗng rưỡi cà fê bột nổi tiệm Mỹ
-1 củ khoai tây hấp chín ,tán nhuyễn

Nhớ bọc nhưn cho lẹ hong thôi không khí lọt vào sẽ bị nổ hoặc bị méo mó cái bánh...


Công thức sau đây là CN rinh về từ  http://vietlove.com/board/lofiversion/index.php/t63981-50.html

để nghiên cứu thêm cách làm cho khéo:


Đây là công thức Hp làm bánh rán


Bánh rán

-1 gói bột nếp

- 5 Tbspoon bột gạo

- 5 Tbspoon potato flake

- 2 Tbspoon bột nổi (baking powder) có thể dùng một gói bột nổi alsa (cô gái áo hường)

- 2/3 chén đường

- 1/4 tspoon muối

- mè

cách làm:

- 1 chén nước cho đường vào nấu sôi cho tan đường, tắt lửa cho potato flake vào khuấy tan đều cho bột chín. cho nửa chén nước vào cho nước nguội bớt, rồi sau đó cho vào thau bột nếp (bột nếp + 5 muỗng bột gạo + 2 muỗng bột nổi trộn đều) lúc này cho nước thêm vào nếu thấy thiếu nước, bột nhồi như bột bánh trôi - Hp cho một muỗng dầu ăn vào bột - để bột 3 tiếng cho bột nở - khi bột nở nếu bạn thấy bột hơi nhão khó vò thành viên thì thêm tí bột nếp không sao cả

cho mè ra dĩa - vò bánh rồi lăn qua mè - để đó - tiếp tục vò cho hết bột



gSau đó các bạn nhớ phải vò lại từng viên bánh đã lăn qua mè để mè dính chặt vào bột khi chiên không rớt mè ra dầu - hp làm thì chỉ làm nửa gói bột nếp ra được khoảng mười mấy cái bánh nên vò hết một lượt rồi mới chiên bánh -

sau đây là phần chiên bánh - chiên bánh cũng rất quan trọng - HP ghi ra đây để sis nào chưa từng chiên qua rút kinh nghiệm

Cho dầu vào chảo hay nồi nấu cho sôi lên - nhớ là dầu phải nóng (thử bằng cách cho đủa tre vào dầu sủi bọt lên là dầu đủ nóng) rồi tắt lửa đi mới bỏ bánh vào chỉ bỏ vừa đủ chừa chổ cho bánh nở - khi bỏ bánh vào dùng đủa quậy nhẹ nhẹ cho bánh lăn đều trong dầu không nằm một chổ để bánh nở đều - khi bánh nổi hẳn lên mặt dầu mới vặn lửa trung bình và chiên bánh cho đến khi bánh vàng đều - các bạn nhớ lúc nào cũng phải dùng đủa lùa nhẹ nhẹ mấy cái bánh lăn tròn đều để bánh nở ra và vàng đều không thôi bánh sẽ bị một bên vàng và một bên trắng - khi chiên đợt kế tiếp nhớ phải vớt mè trong dầu ra

Chúc các bạn làm thành công món bánh rán - nhớ là bánh rán không chiên lửa cao vì khi chiên lửa cao bột ở ngoài bị khét mà ở trong chưa chín - phải chiên như cách HP chỉ bảo đảm bánh da mỏng ngon lắm . (đây là cách dạy chiên bánh rán theo sách Hp mua)

Bột gạo cho nhiều ít tùy ý chỉ làm cho bánh giòn và cứng - nếu pha bột gạo ít thì khi chiên bánh hơi vàng và thấy đủ độ nở là phải tăng độ nóng lên cho bánh vàng và được giòn, để sau khi nguội bánh được giòn lâu - nếu pha bột gạo nhiều thì không nên chiên lửa áp quá bánh mau vàng và nở không đủ. phải chiên lửa từ từ để cho bánh nở và nhớ phải dùng vợt chiên bánh lăn bánh tròn trên bánh cho bánh vàng đều - các bạn chiên bánh bị nổ có thể vì lửa quá cao - hay khi trộn bột không đều - còn chiên bánh bị nức có thể vì lửa quá thấp bánh không đủ cứng để lớp ngoài vỏ bánh rắn lại - chiên lửa từ từ như trong video dạy thì không bị nổ bánh nhưng cô ấy chiên như vậy thì bánh không được đẹp - dầu phải ngập bánh và phải lăn bánh khi chiên thì bánh mới vàng đều



Bánh rán coi vậy chứ rẩt dễ làm chỉ cần bạn làm qua vài lần là rút tỉa được kinh nghiệm - Nếu bạn muốn làm để rút kinh nghiệm thì thay vì làm một gói bột - bạn chia gói bột ra làm bốn phần và làm thử bốn cách khác nhau trong một lần chiên thì bạn sẽ rút ra được mình phải làm như thế nào cho lần sau - bạn có thể gia, giảm bột gạo và bột potato flake để rút kinh nghiệm riêng cho bản thân - Có người thich bánh mềm, có người thich bánh hơi cứng tí - cũng như bánh da lợn có người thich bánh dai chỉ dùng toàn bột năng có người thích pha 3 năng:1 gạo có người thích 1:1

HP

0 comments:

Post a Comment