Wednesday, March 30, 2011

Bánh mì ngọt với xá xíu CHAY

 Sưu tầm từ :  http://tracytran.blogspot.com/2010/05/banh-mi-ngot-voi-xa-xiu-chay.htmlNướng Bake 350*F 2o phút (hay cho đến khi vàng)
Để ủ nở lại gấp đôi sau 20 phút
cắt mỗi khúc bột cuộn thành 12 khoanh để vào khay nướng có thoa dầu - rồi đậy nắp đem ủ 20 phút. Trên mặt có thoa ít bơ chảy trước khi nướng.
Mỗi phần bột chia làm 12 khoanh
nữa phần bột cán ra = thoa bơ, rắt xá xíu chay vụn, ngò, và permasan cheese.
Bánh này tôi làm theo tương tợ công thức bánh mì mà có thêm bớt chút đỉnh và xem thêm công thức này của Pink, rồi làm ra (thanks) - bánh mì sau 2 ngày hâm microwave 1 tí âm ấm ăn rất mềm và ngon.
Bột cái:
1/4 cup nước ấm (1/2 nước sôi + 1/2 nước lạnh sẽ cho ra nhiệt độ khoãng 110-120*F)
2.5 tsp instand yeast - hay 1 gói nhỏ (men bánh mì)
1 tsp đường
Hoà đường vào nước ấm - rồi rắt men lên quậy rồi để yên 10 phút sẽ sùi bọt.
Bột bánh:
3-1/2 cup bột bánh mì (hay bột thường all purpose cũng được)
1 tsp muối (cho vào bột trộn lên)
5 Tbsp sữa bột (non-fat dry milk)
3/4 cup nước ấm
1/2 cup đường
4 Tbsp bơ để mềm cắt nhỏ
--Lấy 3/4 cup nước ấm hoà 1/2 cup đường + sữa bột cho tan rồi hoà ly men quậy tan vào.
--Bột cho vào máy Kitchenaid stand mixer để máy chạy rồi cho từ từ hổn hợp men ở trên vào đánh 5 phút - lâu lâu dùng đũa kéo bột xuống để đánh cho đều -
tiếp tục đánh số 6 và cho bơ từ từ vào - đánh mịn và bột dai sẽ rời khỏi thành tô và quện thành 1 cục bột dẽo mềm.
--Lấy tô bột ra, nhúng tay áo bột nhồi bột thành 1 thỏi tròn mịn - cho tí dầu vào tô, lăn cục bột cho tròn dính dầu đều và thành tô.
--đậy phủ lên tô bột 1 cái khăn ẩm ấm - đem để vào lò oven vặn đèn - tùy theo khí hậu và nhiệt độ trong nhà ta có thể ủ như thế 1hr hay 2hrs - miễn là cục bột nỡ gấp đôi là được.
--Nhúng bột áo tay lấy cục bột ủ ra khỏi tô - nhồi khoãng 5 vòng ngay trên bàn có rãi bột áo.
--Cắt cục bột ra làm 2 - phủ lên cái khăn mõng để yên 10 phút
--Trở lại lấy từng cục bột nhồi sơ rồi cán ra thành hình chử nhật - thoà bơ chảy lên, rắt xá xíu chay, ngò và permasan cheese -- hay là nhân mặn ngọt gì tùy thích. Cuộn bánh theo chiều dài thành 1 thỏi bột dài, kéo dài thỏi bột ra cho đều 2 đầu - dùng dao bén nhúng bột cắt 12 khoanh đều nhau để lên khuôn nướng có thoa bơ hay dầu -
--Nếu làm bánh lớn thì làm 1 thỏi thôi rồi cắt để vào 1 khay - còn làm bánh nhỏ thì chia bột làm đôi, thành 2 khay.
--Lại đậy nắp khay nướng cho vào lò oven có mỡ đèn (không vặn lửa) Ủ bánh thêm 30 phút nữa - bánh sẽ nỡ to lại - rồi lấy khay bánh ra thoa 1 lớp bơ chảy lên mặt bánh -
--Vặn lò oven Bake 350*F - khi lò nóng để khay bánh vào lò nóng nướng 20 phút - hay cho đến khi thấy vàng mặt bánh là được.
--Đem ra để lên rack cho nguội - khi ăn toast lại hay hâm microwave 10 giây bánh mềm âm ấm là ăn được - bánh xốp rất ngon.

0 comments:

Post a Comment