Thursday, February 4, 2010

Tim` Ngoc. nhu y' -- 1

Xôi gấc


Vật liệu

1kg rưỡi nếp. ½ ly rượu trắng
1 trái gấc màu gạch tôm hoạc đỏ.
1 chén nước cốt dưà muối
100g đương`

Cách làm

1) nếp rửa sạch hoà ½ ống màu gạch tôm vào nước, đổ nếp vào ngâm trong nước màu qua đêm, rồi ngày mai vo nếp lại 1 lần nữa, để ráo.
2) Xẻ trái gấc, tách lấy thịt gấc va` bỏ hột, cho thịt gấc vào trong tô, đổ ½ ly rượu trắng vào trộn đều, ngâm khoảng 30 phút.
3) Trộn nếp+đường+gấc+1 muỗng cà phê muối, trộn thật đều, đổ nếp vào chõ xôi đem nấu cách hơi.
4) Hấp xôi độ 20 phút, dở nắp chõ ra, xới xôi cho đều, rưới ½ chén nước cốt dừa vào xôi, đậy nắp hấp tiếp 20 phút sau, bắc chõ xôi xuống, đổ ra rá, rưới ½ chén nước cốt dừa vào xôi, trộn đều cho xôi thấm nước cốt, cho xôi lại vào chõ hấp tiếp 20 phút sau, xới xôi lần chót, xới từ dưới lên trên, trộn đều cho xôi chin kỹ, để trên chõ hấp thêm 10 phút.

Tim` Ngoc. nhu y' -- 2

Mochi Ice Cream




Khâu chuẩn bị cần có:



- Gạo nếp (nên mua loại của Nhật, có tên là mochi-mai hay sweet rice)

- Kem (ngon nhất là kem trà xanh hoặc kem đậu)

- Một ít bột nếp chín để làm bột áo (kiểu dạng như bột làm bánh dẻo hoặc bột mochiko của Nhật)

Mách nhỏ: các loại nguyên liệu này rất khó kiếm ở chợ vì vậy nên vào mấy cửa hàng đồ Nhật.

Bình thường ở Nhật, để làm loại kem này theo đúng công thức cổ truyền thì sẽ đòi hỏi phải có sự hợp sức của cả gia đình.

Bước 1:



- Nấu chín gạo, giống như thổi xôi. Bước này là nền tảng để kem mochi có ngon hay không.

Mách nhỏ: Công thức truyền thống của Nhật thì là phải hấp gạo (hay đồ gạo), nhưng làm theo cách này cho tiện.

Bước 2:



- Cho gạo đã chín vào xay thành bột nhuyễn, mịn. Đúng ra phải giã bằng tay ^^'

Mách nhỏ: Nếu ở nhà không có máy xay chuyên dụng thì có thể dùng máy xay thịt cũng được, nhưng chắc là phải xay lại nhiều lần và nhớ xay khi gạo vẫn còn nóng.

Bước 3:



- Để cho bột nguội rồi cán bột thành những miếng mỏng. Nên cán thành hình tròn thì khi viên kem sẽ dễ hơn.

Bước 4:



- Cho kem vào giữa rồi viên tròn lại, chú ý phủ qua một lớp bột áo cho khỏi dính tay.



- Phải để vào tủ lạnh 2 tiếng rồi mới được ăn cơ.

Hoàn thành!!



Vỏ bánh dẻo đến không ngờ bền chặt như tình cảm gia đình!





Có thể mua loại kem này ở các cửa hàng hay siêu thị bán đồ Nhật. Loại vỏ bánh nhạt có giá khoảng 30k/1hộp, loại vỏ bánh ngọt có giá khoảng 32k/1hộp. 1 hộp gồm 5 cái.
Nguồn japanest.com