Wednesday, July 27, 2011

Cơm Mo Cau Dùng Với Muối Xả

Nguyên liệu:
-Cơm:
Gạo thơm : 1kg
Mo cau khô : 2 cái
Lá dứa : vài cọng
Muối sả:
Sả cây : 15 cây
Ớt trái đỏ : 5 trái
Đậu phụng : ½ chén
Mè : ½ chén
Đậu xanh (cà vỡ) : 1 chén
Chao : 1 muỗng soup
Boa-rô : 1 cây
Gia vị : dầu ăn, xì dầu, muối, đường

Cách Làm:

Mo cau khô: Rửa sạch, sau đó ngâm trong nước cho mềm rồi lau khô, cắt bớt phần cứng 2 đầu để mo cau được vuông vức.

Gạo thơm: vo nước sạch, thêm vài cọng lá dứa cho vào nồi nấu. Đến khi cơm đã chín dẻo và thơm, xới cơm đang còn nóng cho vào mo cau, nhồi mạnh tay cho đến khi cơm dẻo và quánh lại thành một khối, nắn lại cho cơm được chặt và vuông vức, gói mo cau lại, lấy dây lạt buộc chặt để mo cau khỏi bung ra.
Muối sả:

- Đậu xanh (cà vỡ): ngâm nước lạnh một đêm cho mềm và nở, vớt ra rổ cho ráo, đem quết mịn và nêm vào một ít muối. Xong, vo lại thành từng miếng tròn dẹp, đem chiên vàng, để nguội rồi cho vào cối giã thật tơi.

- Ớt trái đỏ: xẻ bỏ hạt, lấy thịt ớt băm nhỏ.

- Sả cây: bào mỏng rồi băm nhỏ.

- Đậu phụng, mè: rang chín vàng, đâm nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho vào 2 muỗng soup dầu ăn, cho boa-rô xắt lát mỏng vào xào thơm. Cho đậu xanh đã giã tơi vào xào chung với ớt, sả và chao nghiền nhuyễn, nêm chút xì dầu và đường vào cho vừa ăn.

Nhắc xuống cho mè và đậu phụng đâm nhỏ vào trộn đều.

3.Cách dùng:

Món cơm vắt mo cau thường dùng trong mùa mưa lạnh hoặc bới đi xa, nên thường dùng khi để nguội. Khi dùng, lấy dao hoặc dây lạt (buộc sẵn bên ngoài), tách ra từng lát mỏng, chấm với muối sả.


Chúc anh chị em nấu thành công
http://community.vietfun.com/showthread.php?t=444512

Tuesday, July 26, 2011

Phá Lấu

Nguyên liệu:

-3 cây mì căn (nhìn hình) đem rửa sạch để ráo chuận bị chờ ướp vào gia vị qua đem.

Gia vị gồm có:
-1 cup nước lèo chay lạc (tất là tự nấu. nếu ace dùng loại mua ở chợ (mặn sẵn) thì ace nên gia giảm lại phần gia vị sau
-2 muỗng cafe bột nấm
-1/2 muỗng cafe muối
-1/2 muỗng cafe đường cát trắng (hôm đó nhà kk hết đường phèn, cho nên giờ kk hông biết nếu dùng đường phèn thì là bao nhiêu mới vừ. Cho nên ace hãy canh chừng mà nêm vào heng)
-1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
-Một ít bột cà ri .















Cách làm:


pha tất cả gia vị chung lại rồi bỏ mì căn vào ướp qua đêm. Sáng hôm sau bắt chảo lên cho tí dầu, bôrô băm nhuyễn cho thơm. Vớt mì căn từ trong tô nước ướp bỏ vào chảo, đảo cho đều hai mặt. Cho hết thành phần nước ướp vào chảo rồi vặn lửa vừa lại để ninh từ từ. ACE nên lật qua mặt bên kia và canh coi chừng khét. Khoảng 15-20 phút thì tắt bếp vớt ra để nguội cắt ra dùng với cơm nóng.


Đậu Hủ Muối Ớt


Nguyên liệu:

-Rau ngò, ớt xanh (loại ăn phở) xay nhuyễn 
-đậu hủ (đậu hủ thì luộc sơ trong nước có tí muối)



Cách làm:

ngò, ớt xanh xay nhuyễn ướp lên đậu hủ (đậu hủ thì luộc sơ trong nước có tí muối) trộn với gia vị như muối, bột nấm, tiêu bột. KHông có đường. Vì đường sẽ làm cho nó khét

ướp qua đêm, đem chiên với dầu vừa 


http://community.vietfun.com/showthread.php?t=729515