Monday, February 15, 2016

Sunday, February 14, 2016

Nhân quả trong cuộc đời - ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh.



Trong Kinh Phật có nói : Sát sanh nhiều qúa sẽ khg có tài sản ....


   Thầy giảng bài này củng hay lắm !

Bánh khúc củi (you log ) for valentine's day 2016



Từ ngày mới nhớn  ôm bó bông đi theo OX về "dinh " là năm nào ổng củng tặng 1 bó bông , lay hoay củng mấy chục năm rồi , tóc đã bắt đầu điểm muối tiêu :)  Vì mắc nợ bó bông của OX nên phải đứng nấu ăn 2 ngày đó , mệt chết được :) 


Bánh loại này tiệm bánh gần nhà mình bán mắc lắm á , 1 miếng nhỏ xíu mà 7,8 đô , nếu làm nhân trước bỏ tủ đá thì da bánh ở ngoài làm rất nhanh , mình bỏ vào máy kitchen aid đánh trứng rất nhanh và nướng củng rất nhanh .


Năm nay Valentine's day trời lạnh qúa , ngày mai 10 độ F âm ( vì gió lạnh )  nên làm biếng ra ngoài ăn , 2 đứa con gái của mình rất thích làm bánh nên 3 mẹ con lụi đụi làm cả ngày ra được 3 cái bánh :) (cái kia mình làm nhân sầu riêng nên khg có trang trí ở ngoài ) .......2 con gái phụ trách trang trí , 2 ẻm tự làm fondant và nắn hình .....hôm nay thì làm bánh , còn ngaỳ mai thì làm shrimp  scampi with liquini ( món naỳ mình sẽ bỏ thêm nấm trắng và aspagarus toss in butter và đem nướng cho nó thơm ) which is mấy cha con ẻm rất thích ăn , sweet potatoes fried , biscuits , corn bread  , lâu lâu nấu đồ Mỹ  ăn :)  Ngày mai mới chụp hình " bó bông " mà năm nào OX củng tặng :) 






Công thức đây : 

Phần kem ( để trét trong ruột bánh và trang trí ngoài bánh ):

Phần A  : -1 cup sửa tươi  + 1/2 cup bột mì ( all purpose flour )  quậy trên bếp cho trong lên và để nguội ( nên làm trước phần này ) , chú ý đừng quậy qúa chín sẽ bị vón cục khi mình trộn những vật liệu khác vào .

-1 cup bơ ( 2 cây bơ khg muối (unsalted butter )( bơ chỉ để ra khỏi tủ lạnh khoảng 1/2  giờ trước khi làm và khg cần hâm chảy bơ ) + 1/2 cup đường loại đường mịn (confectioners sugar ) bỏ vào máy đánh trứng ,đánh cho thật nhẹ và nổi lên ( light & fluffy ) xong rồi bỏ phần A đã nguội  vào + 1 muỗng vanilla extract  + 3 muỗng canh càfê instant coffee ( chú ý là càfê này bỏ 1 muỗng  nước sôi vào pha loãng ,vì nó sẽ khg tan nếu mình khg pha loãng trước , các bạn có thể thay thế bằng dark chocolate chip đã làm tan chảy trong microwave trước  ).....rồi mở máy đánh tiếp cho đều lên . Chú ý : Các bạn có thể làm phần nhân này trước để trong tủ lạnh 1 đêm ,để đỡ mệt ấy mà ...)))

Phần nhân này các bạn có thể thay thế phần cà fê bằng sầu riêng hay bất cứ thêm vào   khẩu vị gì mà bạn thích . Lần tới làm CN sẽ làm 1 cái là nhân strawberry ,  1 cái là nhân là sầu riêng , 1 cái là nhân mít  :)  thậm chí có thể bỏ nhân khóm hay nhân trái tắc đã sên ngọt vào củng được ....

 Chuẩn bị khuôn và lò nướng trước khi làm phần vỏ bánh :

 Mở lò nướng trước khoảng 10 phút cho lò nóng ,và khuôn thì cắt miếng giấy waxing paper ( cái này quan trọng khg thôi là dính khuôn lắm ,khg thì các bạn bỏ vào khuôn non-stick ,nhưng CN thấy lót giấy wax tiện hơn . Sau khi lót giấy wax lên khuôn thì các bạn trét bơ lên thêm  cho đừng bị dính bánh . Trước khi để bánh vào khuôn thì cho khuôn nóng lên 1 chút ,sau đó lót giấy wax lên ,bơ lên và đổ bánh vào ....

Nướng ở 350 độ F  ,nướng 12 phút là bánh chín ,thử bánh bằng tăm ,ghim thử thấy bánh khg dính tăm là bánh chín .

Phần vỏ bánh : ( để cuộn tròn )

-5 trứng gà size large ( trứng nhỏ thì 6 trứng )
-1/2 cup đường mịn (confectioners sugar )
-3 muỗng canh ca cao ( loại dark chocolate )
-1/3 cup cake flour ( có thể bột mì thường như là all purpose flour ,loại bleached and  khg có bột nổi  ,cho cake flour thì mặt bánh mịn hơn ).

 Tách riêng lòng đỏ trứng cho vào 1 tô ,tô khác là lòng trắng trứng .

    Phần 1 : Cho vào máy  lòng trắng trứng vào và đánh cho thành kem ,đánh sao mà dở cây đánh lên nó dính cục ,khg bị nhiễu giọt  xuống . Sau đó mình đổ ra thau khác (để 1 hồi trộn đều lại ).... nhớ vét cho sạch tô và đồ đánh trứng  , khg cần rửa lại củng được . 

     Phần 2 : Sau đó tiếp tục cho vào máy lòng đỏ trứng ,vặn máy từ số nhỏ lên lớn ,đánh cho dầy lên và trứng đổi màu nhạt lại ( thick & pale ),bỏ bột, đường và ca cao vô đánh nữa  cho đều lên . Sau đó mình đổ Phần 1 vào và   lấy cây spatula trộn lên ,chú ý cách trộn rất quan trọng ,là mình  lật lật (fold) nó lên cho đều ,chứ đừng có quậy mạnh qúa thì lòng trắng trứng sẽ nát biến hết khg ngon ,nghĩa là múc từ dưới lật lên ,lật lật lên ,múc từ dưới lên trên ,cho đều chút rồi bỏ vào khuôn dẹp và nướng .

 Mình có thể làm da bánh màu lá dứa  , hay màu gì mà mình thấy đẹp và hợp với buổi tiệc . 


Cách cuộn bánh : ( chú ý là cuộn bánh lúc bánh còn nóng và nhân thì bỏ freezer thật lạnh , làm nhanh tay vậy bánh mới khg bị bể )

Khi bánh vừa chín ,lấy ra khỏi lò ,là  lật úp bánh vô cái thớt bự để sẳn có lót vải mùng đã nhúng nước ấm lại liền ,sau đó gỡ giấy wax ra liền ,và cuốn lại liền ,vì khi nguội là bánh bị bể cho nên phải làm nhanh tay giai đoạn này . Để khoảng 1 chút là gở bánh ra và cho nhân đã ướp lạnh vào và trét ra cho đều ( cẩn thận nếu bánh nóng qúa nhân sẽ bị tan chảy hết ,cho nên 1 cái lạnh ,1 cái ấm ấm  là vừa , mình thì bỏ nhân vào freezer cho nó thật là lạnh , khi trét vào bánh nóng là vừa , nhân bánh khg bị tan chảy , phải ăn ý ngay chổ này chút  ) ...mà các bạn cũng đừng để cho bánh nguội qúa ,khi mình cuốn bánh lại sẽ bị bể ,cho nên phải ăn ý trong khâu này