Sunday, October 25, 2009

CÁ CHAY ( Đậu hủ cuốn rong biển ,tàu hủ Ky )

By ANH2VINH

Vật liệu :
-Đậu hủ trắng
- Rong biển (lấy miếng lớn)
- Tàu hủ ky
- Bột nêm nấm,muối,tiêu
- Dầu ăn, bột năng
- Củ hành tím
- Dây cột chả (lấy chỉ cotton sợi to thì tốt nhất)

Thực hiện
- Đậu hủ trắng ,rửa sạch , cắt theo bề dày miếng đậu hủ thành 3 miếng mỏng.
- Lấy một cái tô lớn,cho nước + bột nấm + chút xíu muối quậy tan ,nêm hơi lợ lợ,thả đậu hủ vào ngâm khoảng 3-4 giờ , cách này làm cho đậu hủ thấm gia vị nhất. Vớt đậu hủ ra để ráo.
- Củ hành tím ,lột vỏ băm nhuyễn.
- Dùng cái chén nhỏ cho tí xíu muối,tiêu,bột nấm,củ hành tím trộn đều.
- Cuốn đậu hủ : dùng thớt lớn hay cái mâm, trải miếng tàu hủ ky trước, kế tiếp là miếng rong biển, xong tới miếng đậu hủ trên mặt đậu hủ phết thêm chút gia vị vừa trộn,cuộn lại như cuốn chả giò ,dùng dây cột quấn vòng quanh cuộn chả.
Bắt xửng lên bếp hấp khoảng 30 phút là chả chín. Lấy ra chờ chả thiệt nguội , cắt khoanh. Bắt chảo dầu lên bếp trong khi chờ dầu nóng quậy bột năng và chút bột gạo chút nước, nhúng miếng chả đậu hủ vào bột chiên vàng. Dùng chả này kho như cá kho tiêu,hay chiên vàng chấm với nước tương gừng hay sauce chua ngot.

Attached Image
Attached Image

--------------------
user posted image

Cách chữa phỏng nước sôi

Một cách khác để chữa phỏng dành cho những người không có sẵn cây lô hội (aloes) ở nhà ! Cách chữa phỏng đơn giản và công hiệu bằng lòng trắng trứng.

Một việc làm trong tầm tay.

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên .

Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó.

Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng.
Khi biết rằng lòng trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều thì họ không còn cảm thất đau rát na và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay mình không còn vết phỏng nào, màu da cũng đã trở lại bình thường!

Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vi-ta-min.

BÁNH BÔNG LAN CUỐN

Recipe by Café-Moka

Các bạn có thể từ căn bản này để làm các loại bánh Bông Lan cuốn, hương vị theo ý . Và dùng làm bánh BÛCHE DE NOEL.

Vật liệu:
- 3/4 cup bột selt rising ( Moka xài hiệu Brodis )
-2/3 cup đường
-4 trứng gà large size
-2 muổng súp sửa hâm cho ấm
-Vani
Note : Nếu muốn làm mùi lá dứa thì thế sửa bằng nước lá dứa + chút nước cốt lá dứa trong chai loại sệt ). Hoặc quậy sửa với bột ca cao ,để tạo bánh chocolate.

Cách làm :
Để trứng gà ở ngoài lâu cho hết lạnh. Hoặc gấp thì ngâm trong nước ấm một lúc.
Đánh trứng với đường ở tốc độ cao cho thật nổi.Cho sửa và vani vô.Tắt máy.Rây bột vô , .Trộn đều.
Khuôn nướng hình chử nhật ,10 + 15 '' ,loại vành thấp. Lót giấy Parchment,cho dư ra khỏi viền khuôn .
user posted image

Phết dầu lên giấy Đổ hổn hộp vô. Nghiêng cho nó vô đều hết 4 góc.

user posted image

Oven vặn nóng sẳn 375 độ.
Nướng 8 phút hoặc hơn chút thôi. Thử đâm cây tăm thấy khô là được.Đừng nướng lâu quá. Khô bánh.
Bánh vừa chín.Đem khuôn bánh ra

user posted image

. Thử nắm mấy đầu giấy bưng vừa bánh vừa giấy ra ngoài bàn.
Chờ chút cho bánh bớt nóng. Dùng dao nhỏ cạy chung quanh viền bánh . Tháo nhẹ cho bánh tróc khỏi giấy.
Khi cuốn chả giò thì thói quen là bắt đầu từ phía gần mình ,cuộn trở ra ngoài xa. Còn Moka copy kiểu cuốn bánh của Duy Hạ là bắt đầu từ phía xa mình , cuộn thành 1 cuốn tròn nhỏ trở vô mình.Nhớ cuốn nhiều hơn trong hình nha mấy sis. tại thả tay ra chụp hình ,bị bung tudo/icon_mrgreen.gif tudo/icon_mrgreen.gif

user posted image

Một tay vịn mí giấy.Một tay kéo cho giấy chạy về hướng mình.Nhờ có tờ giấy chịu và đẩy cho bánh tự động cuộn lại.

user posted image

Cuộn bánh sẻ rất tròn đều.Bao kín trong giấy. Giử yên cho bánh thật nguội.

user posted image

Muốn trét kem hay nhân gì thì sau đó mở cuộn bánh ra. trét lên. Rồi cuộn lại.Làm theo recipe nào mà mấy sis muốn.
Chúc Thành công. tudo/50.gif tudo/50.gif

--------------------
user posted image

Những Rau Quả Bổ Não

Nếu bạn muốn cung cấp thật nhiều dưỡng chất cho trí tuệ thì nên thường xuyên ăn chuối. Theo truyền thuyết, đức Phật sau khi ăn loại quả này đã “bừng sáng trí tuệ” và tìm ra đạo.

Các loại trái cây dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng xem là bổ não:

Chuối

Nó được gọi là "quả nguồn trí tuệ” vì theo một truyền thuyết, Phật tổ Thích Ca Mâu Ni sau khi ăn chuối đã chợt “bừng sáng trí tuệ”.

Các nghiên cứu cho thấy chuối chứa nhiều serotonin, một chất truyền tín hiệu rất quan trọng trong não. Người có công việc đòi hỏi sáng tạo, quyết đoán nên ăn mỗi ngày 2 quả chuối.

Ở Nhật, vận động viên ăn chuối để tăng sức mạnh cơ bắp vì chuối có tỷ lệ glucid rất cao. Hydratcarbon còn có tác dụng bổ não, cho ta trạng thái khoan khoái, yêu đời. Các cụ già ăn chuối cải thiện được chứng rối loạn trí nhớ, ít bị trầm uất, khỏi bị táo bón, tiểu đường. Chuối giàu chất dinh dưỡng nhưng năng lượng vừa phải.

Táo

Các nhà khoa học ở Đại học tổng hợp Massachusetts (Mỹ) khẳng định táo có thể bảo vệ não tránh stress, chống ôxy hóa và các bệnh mạn tính. Nó cũng được gọi là “quả trí tuệ”, được chọn làm thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ để có tinh thần lạc quan tin tưởng.

Táo chứa đủ lượng acetycholin - chất dẫn truyền thần kinh cần cho trí nhớ. Theo các nhà khoa học, hằng ngày nên ăn 2-4 quả hoặc uống 2-3 tách nước táo.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, người đang trong trạng thái thần kinh bị ức chế nếu ngửi mùi táo sẽ sảng khoái, phấn chấn. Người bị mất ngủ ngửi mùi táo lại thấy thư thái, đi vào giấc ngủ ngon lành.

Bí đỏ

Theo nghiên cứu mới của Nhật và Trung Quốc, bí đỏ giúp chống căng thẳng thần kinh, váng đầu, đau đầu. Axit glutamic tự nhiên trong loại quả này giúp thải chất cặn bã của quá trình hoạt động não bộ. Nó có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, hay quên, khó ngủ, nhức đầu, tăng trí nhớ và sự phấn chấn.

Nhân hạt quả óc chó (hồ đào)

Hồ đào đã được mệnh danh là quả cải lão hoàn đồng trường xuân bất lão. Khi dùng, cần tăng dần liều. Ngày đầu một quả, sau đó cứ 5 ngày thêm 1 quả, đến 20 quả thì bắt đầu lại. Cách dùng như vậy sẽ giúp ăn ngon ngủ tốt, đầu óc tỉnh táo minh mẫn, da tươi nhuận, tóc đen mượt, huyết mạch lưu thông, tình dục sung mãn.

(Theo Noitro.com)