Tuesday, November 2, 2010

Chè khoai lang tím


Món chè này rất hấp dẫn bởi màu sắc, hương vị. Màu tím đặc sắc của khoai lang, mùi khoai thơm trộn với mùi vani và nước cốt dừa rất là quyến rũ. Vị ngọt vừa phải, bùi của khoai, béo của nước cốt dừa. Túm lại món này được cả chồng và con mình thích.
Nguyên liệụ (cho khoảng 6 bát chè)
- Khoai lang tím: 600g(nguyên củ)
- Đường: 100g
- Vani: một chút
- Nước cốt dừa(tự làm ngon hơn nước cốt dừa đóng hộp)
- Nước: khoảng 400ml.
Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, luộc hoặc hấp chín.
- Để khoai nguội, bóc vỏ, xắt lát mỏng.
- Cho khoai , đường, nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. (Lưu ý chi cho nước, lượng nước vừa dủ ngập khoai thôi.)
- Cho hỗn hộp đã xay nhuyễn vào xoong, đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy cho đến khi sôi.
- Cho vani, múc chè ra bát. Khi ăn đổ nước cốt dừa lên mặt bát.
- Có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon.
http://my.opera.com/haidieugiandi/blog/?startidx=90

"Ông Cà Bi ở Xẻo Quao"

"Cái nửa giống chòi nửa giống nhà chỉ có hai tấm vách. Cột cặm vào đất liêu xiêu như hết thảy mọi thứ trong nhà cũng liêu xiêu, chỉ cái bàn nhổ mạ được trưng dụng làm bàn thờ là đứng vững. Lại gần hóa ra cái bàn thờ cũng bị mọt ăn rách ván. Ngồi dưới võ lãi ngó lên nghĩ nhà ông Cà Bi này nghèo quá xá, càng tới gần càng nhận ra chẳng những nghèo mà là nghèo thứ thiệt, nghèo tận mạng, tới cái võng ông già nằm ngủ trưa cũng te tua.

Đoàn thiện nguyện ai nấy đều ái ngại xót xa. Mấy năm nay rủ nhau đi làm từ thiện, cảnh nghèo gì cũng thấy qua nhưng nghèo kiểu ông Cà Bi thì lâu lâu mới gặp. Trong nhà không thấy món đồ nào đáng giá chừng hai mươi ngàn, đến mùng ngủ mà chỉ có nửa cái. Có người mò vô bếp thấy cơm cháy trong cái nồi móp méo với hai con cá sặc kho khô quắt. Ông già Cà Bi dửng dưng ngó khách lục lọi nhà mình, ngồi uống trà khà khà. Chẳng nhận ra ở ông chút tủi buồn nào. Hỏi ông sống bằng gì, ông nói cắm câu, mần mướn, ai kêu gì cũng mần. Hỏi nhà chỉ có hai vách thì ăn ở sao, ông nói mùa này nắng nôi, qua để trống vách cho mát. Chừng nào mưa tính tiếp. Ai đó rưng rưng chỉ cái nóc nhà thưa thấu trời lồng lộng, ông già cười, “chỗ ngủ với bàn thờ vợ qua có che ni lông rồi, chỉ cần không ướt hai chỗ đó…”. Hỏi trong túi có tiền không, ông nói tiền để rải rác trong xóm. Anh thanh niên địa phương dẫn đường sợ khách xa không hiểu, giải thích, “ý ổng là ổng sẽ có tiền khi người ta mướn sên đất, dọn dừa, hay đắp bờ lên liếp…”.

Lúc ngồi dưới võ thì anh thanh niên tả sơ sơ chân dung ông Cà Bi. Anh nói ông này làm buổi sáng đủ tiền nhậu thì chiều không làm nữa. Có khi làm suốt tuần bỗng nghĩ ngang, ăn xài hết phần tiền đó rồi lại vác dá đi lang thang kiếm việc. Một năm nhà ông Cà Bi ăn tới bốn cái Tết, mỗi Tết ít nhất cũng mười ngày. Có tiền trong túi đồng nghĩa với hội hè, ông Cà Bi ta sẽ đủng đỉnh rong chơi. “Chơi kiểu đó ổng nghèo là phải…”, anh thanh niên dường như giận.

Giận là phải. Khách cũng thấy hơi giận. Ông già có vẻ tự hào về việc ham chơi dẫn đến “vô sản” của mình. Thay vì ne nép trước nhà giàu, ông già ngồi trên bộ vạc cau (cũng) rách mà điệu bộ khoan thai khoái chí như đang tiếp khách ở… Dinh Độc Lập. Vợ chết, ba đứa con đã dựng vợ gã chồng làm ăn xứ khác, ông già kiếm sống một mình. Ông treo võng trên mấy cái cây trồng quanh nhà, nắng sớm nằm đòng đưa bên vách Tây, chiều ngủ khò bên vách Đông tránh mặt trời. Quỡn thì cuốc bộ đi chùa, cách đây chừng mười cây số. Nhà không điện, nước sạch, không tivi, radio cũng không và tất nhiên là không cửa (đâu có cần thiết).

Vậy mà lúc anh giám đốc ngân hàng thay mặt đoàn thiện nguyện tặng ông già phần tiền an ủi đời nghèo, ông già chỉ giữ lấy một tờ giấy bạc năm mươi ngàn, còn bao nhiêu đưa trả lại.

- Nhiêu đây đủ cho qua rồi. Mua gạo ăn tới ngày mốt, dư ra chút đỉnh đong rượu nhâm nhi chơi. Ít bữa nữa đi sên đìa cho bên xóm là qua có tiền. Phần còn lại này chú em đem cho thằng Tám bên sông giùm, con nó bệnh nặng dữ lắm – Nói rồi ông Cà Bi lỏn lẻn nhét tiền vô túi cười phô ra ba cái răng xếu xáo, mặt tỉnh rụi - Có tiền nhiều giống như có con vợ đẹp, mắc công giữ…

Anh chủ nhà máy gạch bất mãn, anh có tiền tỉ mà còn chưa thấy đủ kìa, sá gì ít chục ngàn… Anh nói cũng phải để dành tiền phòng khi đau bệnh chớ chú, mà không lẽ chú ăn cơm không, phải có thịt thà cá mắm… Ông già Cà Bi vận cái quần cộc nhuộm mủ chuối lem luốc, chờ qua cơn nghẹn nước trà mới khề khà bảo đau yếu sơ sơ thì uống thuốc nam, cây cỏ ở đất Xẻo Quao này nhiều thứ nên thuốc lắm. Đau nặng nữa thì bất quá chết, có tiền cũng chết mà. Còn cá mắm hả, chậc, cần thì chống xuồng qua Trảng Sen thiếu cha gì. Mà, mấy chú có qua Trảng Sen chơi chưa ? – Ông già bất ngờ hỏi.

Chưa. Sáng nay họ đã tính đi tặng quà cho bà con nghèo xong sẽ ra Trảng Sen chơi, nghe khen chỗ đó còn đẹp và hoang sơ lắm, nhưng ai cũng sợ chiều không về kịp, mà một số người còn phải đi suốt đêm nay để về lại Sài Gòn, nhiều công việc, nhiều tiệc tùng, hò hẹn, nhiều hợp đồng làm ăn quan trọng đang đợi. Ông Cà Bi nghe qua chậc lưỡi lắc đầu chua xót nói, “tội nghiệp không !”.

Ngữ điệu của ông già làm khách giận lắm, xuống võ chạy đi xa rồi mà còn giận. Chúng tôi đây không lười biếng ham chơi, đầu tắt mặt tối làm ăn kiếm tiền để cuối năm đi thơm thảo với người nghèo như vầy là quá tốt, ông già nói tội nghiệp là tội nghiệp gì ?! Anh thanh niên địa phương xoa dịu nói ông già đó tưởng đâu ai cũng ham chơi như ổng.

Nhưng khách còn giận ông Cà Bi, tới mức quyết định ra… Trảng Sen chơi. Cái ông già nghèo xác xơ đó có gì mà lại thương hại cho tụi ta chớ…"

Nguyễn Ngọc Tư

http://my.opera.com/haidieugiandi/blog/?startidx=80

BÁNH BAO CHAY( da bánh bao làm kiểu này ngon lắm)

Chân Thiện Mỹ

http://www.thuvienhoasen.org/ac-dinhduongchay-recipes01.htm

Nhân bánh bao làm bằng ham soybean paste :

Công thức làm nhân bánh bao :
1 cup ham nhão màu hồng
1 cup ham nhão màu trăng
1/2 thịt chay vụn ( mì căn khô ngâm nước)
1 cũ sắn thái hạt lựu ( cho vào microwave 5 phút)
1 cái cũ hành ( thái hạt lựu)
4 tai nấm đông cô ( ngâm nước mềm thái mỏng)
1/2 cup nấm mèo( ngâm nước thái nhỏ)
1 cafe' bột nêm
1 table spoon bột tàn mì (wheat starch)
1 cafe' đường
1/2 cafe' tiêu
1/ 2 cup đậu petite
Cách làm :
Bắt chảo cho 2 cafe' dầu ăn xào nấm đông cô, cũ hành , thịt chay , nấm mèo cho bột nêm , tiêu , đường khoảng chừng 10 phút , tắt lữa để thật nguội , trộn hai thứ ham nhão , cũ sắn , bôt tàn mì ,lây môt chut cho vào microwave 1/2 phút nêm vừa ăn là được sau cùng cho đậu petite vào. vò viên tròn. Hấp bánh bao 10 phút , dở nấp nồi cho bay hơi nước , hấp thêm 10 phút nữa là được
CTM làm bột bánh bao theo công thức của chị Isabella , nhưng thêm 1 table psoon bột tàn mì cho bánh được dai , bánh hấp xong trắng đẹp tuyệt vời
Vật liệu :
1 1/2 cups cake flour (swandown hay sòft a silk)
1/2 cup sữa
1/4 teaspoon muối
2 tablespoons sugar
1 teaspoons baking powder
1 tablespoon dầu ăn
Cách làm:
Rây bột với baking powder cho đều, trộn đường, muối, sữa, dầu. Nhồi bột phút, ủ bột 30 phút cho nổi. Chia bột thành 4 miếng đều nhau cán ra, cho nhân, gói lại đem hấp trên nước sôi có pha dấm.

CÁ TRÊ CHAY CHIÊN VÀNG


Cá trê chay chiên vàng ăn với nước mắm chay gừng và ngò - chấm cải bẹ xanh luộc = hết ý!!!
Cá trê chay chuẫn bị đem chiên giòn
cuộc xong đem hấp - nguội, để tủ lạnh.
1- lấy 1 miếng đậu hủ ky tươi - cắt nhỏ - cho vào nồi với xâm sấp nước + 1 tsp bột nêm = nấu 15 phút nước sẽ ráo - nhớ đảo thường - xong cho ra rổ để cho ráo (có thể vắt bỏ nước nếu cần) - đem xay nhuyễn rồi nêm vào đậu hủ ky tiêu và chút đường cho dịu -
2- mấy bìa đậu hủ cứng luộc 5 phút với tí muối - đem ra ép ráo 30 phút - cho vào máy Cusinart xay nhuyễn -
Trộn 1 và 2 vào nhau nêm lại + dầu bo rô vào cho thơm.
lấy lá Nori sheet (lá sushi) để ra bàn - dùng bình xịt để nước ấm xịt hơi ướt lá sushi - để đậu hủ ky vào cuộn nhanh tay như cuộc chả giò - dùng nylon wrap gói cuộn cá chay lại - đem hấp cách thủy 15 phút - để nguội để tủ lạnh qua hôm sau đem ra chiên giòn da rồi sắt khúc chiên vàng 2 mặt (ít dầu thôi cũng đủ) -- cá ăn giòn thơm chấm với nước mắm gừng và ngò.

nước mắm gừng chay: 1/2 tsp nước tương + 1/8 tsp muối + 2 tsp đường + tí chanh + 4 Tbsp nước +gừng sắt lát rồi sắt chỉ cho vào nước mắm chua ngọt - gần ăn thì sắt ngò tươi cho vào nước nắm gừng --