Tuesday, August 21, 2012

Chả cua kiểu Nhật (MÓN CHAY TRONG CÁC NGÀY LỄ )

Vật Liệu :
50 gr đậu hũ non
20g nấm rơm
1 lá rong biển Nori
1 củ khoai môn, 50 gr đậu đũa, 50 gr củ cải Nhật, 1 củ cà rốt, 50 gr xốt Teriyaki
2 thìa cà phê hạt nêm
Cách làm
Nấm rơm gọt bỏ chân, rửa nước muối loãng, luộc chín, để nguội, cắt nhỏ cỡ hạt lựu.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn khoai với nấm và một chút bột nêm, đường.
Củ cải Nhật và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vuông 1cm. Đậu đũa rửa sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho cà rốt và đậu đũa vào luộc chín sau đó ngâm ngay vào nước đá, vớt ra để ráo.
Trải miếng rong Nori ra, cho nhân khoai môn lên, đặt cà rốt, củ cải, đậu đũa vào, cuộn lại. Hấp trong 3 phút là được.
Lấy ra cắt khoanh tròn, sắp ra đĩa, tưới nước sốt Teriyaki lên mặt, dùng nóng.
Mách nhỏ:

Khoai môn nên nhồi thật kỹ có thể cho thêm ít bột mỳ vào trộn để chả được dai, thơm và dễ cuốn hơn.
Ngoài ra bạn cũng có thể chiên giòn thay vì hấp.

Tàu hũ kho tương

Thành phần:
1.  3 miếng tàu hũ
2.  4 miếng hamburger chay
3.  1 muỗng canh tương đậu cay (hot bean paste)
4.  1 muỗng canh rượu Tây Ban Nha
5.  Hành lá
6.  Gừng bằm
7.  Tỏi bằm
8.  1.5 muỗng cà phê bột bắp pha với 1 muỗng canh nước lã

Cách làm Cắt tàu hũ ra từng miếng hình chữ nhật khoảng 2x1 phân và để ra rổ cho ráo nước. Bắc chảo lên và cho vào 3 muỗng cà phê dầu olive. Khi dầu vừa nóng thì cho gừng, tỏi và hành lá bằm vào cho thơm. Kế tiếp cho hamburger chay (bẻ nhỏ ra) và tương đậu cay vào chảo. Kế đến cho tàu hủ vào chảo. Ðợi cho vừa sôi lên thì vặng lửa nhỏ lại, nấu thêm khoảng 3 phút. Cho vào vật liệu số 8 và trộn lên cho đến khi sệt lại là xong. Lấy ra để lên dĩa và rắc lên trên mặt một ít hành lá cắt nhỏ thì bạn sẽ có được một đĩa "Tàu hũ kho tương" thật ngon và bổ.

Nấm kho chay


Nguyên liệu:

- 300g nấm rơm
- 1 thìa cà phê màu dừa
- 2 thìa súp xì dầu
- 1 thìa súp dầu hào
- 1 thìa cà phê đường
- 1 chút ớt bột, tiêu

Thực hiện:

Bước 1: Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.
Bước 2: Phi thơm hành lên rồi cho nấm vào xào, rắc chút hạt nêm.
Bước 3: Hòa tan các loại gia vị với nhau rồi đổ vào nồi nấm, thêm chút nước.
- Om nhỏ lửa đến khi cạn hoặc nước sệt sệt, tắt bếp.

CÀ KHO TỘ

Vật Liệu :
2 quả cà tím
1muỗng canh nước tương
1muỗng cà phê dầu hào chay
3 muỗng canh dầu ăn
boireu ( củ leek )
ớt hiểm vài trái
đường,tiêu, nước lã 1/2 chén.

Cách làm :
Cà tím cắt khoanh tròn hơi xéo nếu quả cà nhỏ, đem chiên vàng hai mặt.
boireu ( củ leek phần trắng ) bằm nhuyễn chiên hơi vàng với dầu ăn cho thơm.
Cho cà đã chiên vào nồi hoặc cái tộ tùy ý, nêm gia vị đường + nước tương + dầu hào chay + boireu chiên vàng với dầu ăn vào + 1/2 chén nước lã , bắc lên bếp kho lửa lớn , khi nước trong nồi kho còn sền sệt thì cho ớt hiểm xắt lát vào,đậy nắp chút xíu xong cho vào trong nồi 1 thìa dầu ăn đã phi thơm với boireu vào,cuối cùng rắc tiêu nhắc xuống.
Món này ăn cơm nóng