Tuesday, May 28, 2013

Ăn loại rau cải nào tốt cho sức khỏe?

Ăn loại rau cải nào tốt cho sức khỏe?
Cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt


Có rất nhiều loại rau cải mà bạn chưa biết hết công dụng tuyệt vời của nó.
Các loại rau cải là loại rau được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng có nhiều loại rau cải mà bạn chưa biết hết giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của mỗi loại cải.
Cải thảo
Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả thịt, cá. Cải thảo nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy họ cải như bông cải xanh, bông cải, bắp cải... có thể giúp ngăn ngừa các chứng ung thư buồng trứng, thận, tụy tạng nhờ vào chất glucosinolat, a xít sinapic, flavonoid, thành phần kháng ô xy hóa phenolic và carotenoid. Những người có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, nên thận trọng với cải thảo. Cũng nên biết thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Ăn loại rau cải nào tốt cho sức khỏe?, Sức khỏe đời sống, Suc khoe, an rau tot cho suc khoe, rau chua benh, rau cai, rau cai thao, cai bap, cai xoong, benh da day, suc khoe, bao
Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, cũng có thể ăn sống
Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, cũng có thể ăn sống, muối chua, làm nộm như rau xà lách, nấu lẩu, xào... Khi chế biến cải thảo, bạn không nên nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao.
Cải trắng
Rau cải bẹ trắng còn gọi là rau cải trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.
Cải bẹ trắng là món rau ăn quen thuộc.. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.

Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống ôxy hóa mạnh. Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol… Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.

Cải xoong

Rau cải xoong có tác dụng rất tốt giúp bảo vệ sức khoẻ. Rau cải xoong chứa lượng vitamin C cao, lại có vitamine A, B1, B2 nên đã giúp bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ. Ngoài ra, nhiều yếu tố khoáng chất rất dễ hấp thu như canxi, iôt vì chúng đều ở dạng liên kết hữu cơ. Nếu lượng canxi đầy đủ mỗi ngày cho cơ thể là 1.000mg thì sẽ giúp người ta ít mắc bệnh tim và góp phần chống lão hoá.
Ăn loại rau cải nào tốt cho sức khỏe?, Sức khỏe đời sống, Suc khoe, an rau tot cho suc khoe, rau chua benh, rau cai, rau cai thao, cai bap, cai xoong, benh da day, suc khoe, bao
Rau cải xoong có tác dụng rất tốt giúp bảo vệ sức khoẻ (Ảnh: Internet)
Rau cải xoong giúp ta ăn ngon miệng và có tác dụng giải độc, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, có tác dụng thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu. Món ăn rau cải xoong nấu với cá tươi vừa ngon, bổ, mát, có tác dụng giải nhiệt, phòng nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, chữa bệnh phổi.
Cải củ
Củ cải là loại thực phẩm tương đối dễ sử dụng. Có thể dùng chế biến nhiều món ăn như luộc, kho với thịt, cá; xào với mỡ, xào thịt; muối dưa ăn xổi, làm dưa ăn quanh năm , làm củ cải muối, phơi khô dự trữ để làm dưa góp.
Trong y học dân tộc, củ cải được dùng trong trường hợp ăn uống không ngon miệng, dùng trị bệnh hoại huyết, còi xương, lên men trong ruột, đau gan mạn tính, vàng da, sỏi mật, viêm khớp, thấp khớp và các bệnh về đường hô hấp (ho, hen).
Đông y cũng dùng củ cải chữa bệnh lỵ, giải độc và dùng ngoài đắp trị bỏng. Hạt dùng chữa chứng phong đờm, suyễn, lỵ, mụn nhọt, đại tiểu tiện không thông... Lá dùng chữa khản tiếng, chữa xuất huyết ở ruột.
Cải bắp
Theo Đông y, cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Cải bắp cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Ăn loại rau cải nào tốt cho sức khỏe?, Sức khỏe đời sống, Suc khoe, an rau tot cho suc khoe, rau chua benh, rau cai, rau cai thao, cai bap, cai xoong, benh da day, suc khoe, bao
Cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt
Còn theo Tây y, cải bắp đã được dùng để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ dày.
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. Khi ấy Goitrin sẽ bị phân hủy hết. Đặc biệt, đối với người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Người táo bón, tiểu ít thì không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Theo Phạm Minh (VnMedia)

Rau cải trắng chữa đau dạ dày


Rau cải trắng chữa đau dạ dày
Rau cải trắng chữa đau dạ dày
Không chỉ giúp cải thiện chứng đau dạ dày, cải trắng còn có lợi cho những người bị nhức đầu, lạnh bụng dưới...
Rau cải trắng (hay rau cải bẹ trắng) chứa nhiều chất bổ và vitamin, đặc biệt là vitamin C. Sau đây là một số bài thuốc với lá hoặc hạt cải trắng:
Đau dạ dày: Dùng lá cải rửa sạch trong nước muối, ép tươi lấy nước uống ngày 2 - 3 lần. Uống kiên trì sẽ thấy bệnh thuyên giảm.
Chứng cam răng: Khi lợi bị viêm loét, răng bị mủn, miệng có mùi hôi, thì lấy lá cải trắng đốt thành than, nghiền thật mịn. Dùng bột này xát vào lợi, răng thường xuyên bệnh sẽ khỏi.
Sơn ăn, lở ngứa: Dùng 9 lá cải trắng rửa sạch, nấu kỹ với nước, rửa thường xuyên, sẽ rất hiệu nghiệm.
Rau cải trắng chữa đau dạ dày, Bài thuốc dân gian, Y tế - thiết bị, Rau cải trắng, chữa đau dạ dày, nhức đầu, lạnh bụng dưới
Nhức đầu: Lấy một nhúm hạt cải trắng tán thành bột, trộn với chút giấm, xoa lên gáy và hai bên thái dương, sẽ đỡ.
Lạnh bụng dưới: Lấy hạt cải trắng khoảng 40 gr, sao hơi vàng, tán bột mịn rồi quết với cơm nếp, hòa thành viên bằng hạt đậu xanh. Uống ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 10 viên với nước gừng.
Bế kinh: Lấy hai lạng ta hạt cải trắng 80 gr, tán nhỏ, uống khoảng 7,5 gr pha với rượu khi đói.
Lưu ý: Những người phế hư, ho lâu ngày không dùng hạt cải.
(Theo Đất Việt)

Cách Trừ Bệnh Suyễn

Chất trừ suyễn tốt nhất là củ nghệ + lá tía tô + lá  ngò om .
Tôi bảo đảm 100 % nếu dùng củ nghệ + lá tía tô + lá ngò om ( Enydra fluctuans Lour ) thì trị dứt nọc suyễn hoàn toàn.

Cách dùng như sau :

1.- Củ nghệ chừng 2 lóng tay
 
 
2.- Lá tía tô chừng 2 chục lá
 
 
3.- Lá ngò om ( canh chua miền Nam bắt buộc có lá ngò om nầy mới thơm ) . Ngò om khác ngò gai . Dùng chừng 8-9 cây ngò om.
 
 
 
Tất cả xay nhuyễn trong máy xay , sau đó đem chất sền sệt nầy vào máy sinh tố .
Thêm chừng 2 cốc nước nhỏ .
Xay tất cà trong máy xay sinh tố ra chất nước sẩm màu nâu . Mùi hơi khó chịu . Lọc chất cặn trong cái ray , chứa nước thuốc.
Chia ra làm 2 đêm uống như vậy .
Uống chừng 3 tuần là xong 6 tháng không bị suyễn.
Tôi có đứa em trai . Làm kỹ sư điện , vợ là dược sĩ làm trong pharmacy  CVS . Thằng em trai bị suyễn khá nặng . Nước mũi chảy hoài .
Dĩ nhiên đi bác sĩ là cái chắc . Nhiều loại thuốc phải có toa bác sĩ đặc biệt mới mua được.
Khi tôi chỉ nó thì vợ chồng bán tín bán nghi .
Nhưng tôi nói cứ thử vì không bị độc hai gì hết cho gan.
Quả thật thằng em trai dùng 3 tuần thì cơn suyễn từ từ hết.
Nay bỏ thuốc medicine Âu Mỹ rồi .
Ngày xưa ,trước 1975 , tôi là quân y sĩ VNCH. Trong đoàn Y Khoa Phòng Ngừa cho Cục Quân Y. Chúng tôi trị hết bệnh sốt rét cho nhiều người bị bệnh sốt rét tại quận Bình Đại Bến Tre . Nhưng đoàn tôi có một Trung sĩ y tá bị bệnh suyễn kinh niên.
Trong làng quận Bình Đại có một thầy thuốc Nam , thấy vậy ông mới chỉ nghề cho y tá của chúng tôi . Nên bài thuốc ấy tôi còn nhớ .

  Sưu tầm 

Monday, May 27, 2013

Cách nấu 17 món xôi ngon cho bữa ăn sáng

Ngoài thời gian ngâm gạo hơi lâu thì nguyên liệu và cách thực hiện vô cùng đơn giản, bất cứ bạn gái, hoặc người phụ nữ nào cũng có thể làm được.

Mời bạn xem cách làm bằng cách bấm vào hình ảnh hoặc tiêu đề của món xôi – Và các món ăn khác, như : chè, sinh tố, bún …, cùng những món ăn hấp dẫn khác … để xem hướng dẫn về nguyên vật liệu và cách làm. Hãy thực hiện trong dịp Tết này để đãi giađình và bạn bè nha quý vị ! Ai có “ tâm hồn ăn uống “, nhìn những hình ảnh này là thấy hấp dẫn rùi hè ! Nhăm nhi … Nhăm nhi … http://mail.yimg.com/nq/mc/1_0_0/mesg/tsmileys2/04.gif


Ngoài xôi đậu xanh, xôi trắng thì xôi đậu đen là món xôi phổ biến được nhiều người yêu thích.

Yêu cầu của món ăn là hạt bắp mềm, bắp và nếp tơi trộn cùng đậu xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngán.

Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với đậu phụng và mè rang.

Xôi gấc mềm, thơm mùi nước cốt dừa, trộn cùng với dừa sợi ăn bùi bùi.


Thịt cá rô trắng, béo, đậm đà vị ngọt, hòa quyện trong mùi thơm của nếp, của lá sen làm cho món ăn thêm hấp dẫn và khó có thể chối từ.
                                                              Xôi dừa ngọt ngọt, thơm bùi vị dừa và vừng.
Một món xôi bình dân của miền Bắc, nhưng được chế biến thêm với nhân lạp xường mặn rất ngon, mời các bạn cùng thử nhé.
Giản dị, gần gũi với cuộc sống, cùng hương vị thơm ngon, xôi nếp than góp phần vào bức tranh phong phú sắc màu của ẩm thực Việt.
                               Vị bùi bùi của Patê, ăn kèm với xôi dẻo, thêm hành phi là món ăn sáng rất ngon.
Mùi nghệ thơm hòa quyện với vị ngọt béo của hành phi và đậu xanh. Món xôi xéo nóng hổi làm ấm lòng bất cứ ai vào những ngày mưa lạnh.
Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của mè rang vàng cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon.
Vật giá leo thang, cơm hàng cháo chợ không đảm bảo vệ sinh, tại sao bạn không trồng cây lá cẩm để nấu xôi nhỉ !

Những món ăn làm từ cốm có một sức hấp dẫn rất riêng. Thay vì sáng nào cũng ăn xôi xéo hay xôi lạc, lâu lâu thay đổi khẩu vị bằng món xôi cốm sẽ rất ngon. Xôi cốm nấu khá đơn giản và nguyên liệu cũng không hề phức tạp.

Những hạt xôi dẻo mềm kèm với mùi thơm của nấm hương, vị ngọt đậm của lạp xưởng và tôm khô sẽ cho bạn một bữa ăn sáng thật ngon miệng.

Bát xôi nóng hổi là món ăn sáng ngon với đậu phụng bùi bùi quyện với nếp dẻo thơm.



                                          Món xôi ăn kèm thịt gà, lạp xưởng, tôm khô và ruốc (thịt chà bông)
                                                                      với ít trứng gà thái sợi và mỡ hà