Wednesday, November 5, 2008

Mê và giác-3

Sốt Hạnh Nhân và Hạt Lanh Dễ Làm





Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Phần ăn: 4 người

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp sinh tố E rất tốt. Hạt lanh thường được dùng trong nguyên liệu làm ngũ cốc và bánh mì trong thời Trung Cổ. Nó có rất nhiều chất sợi và chất béo omega-3 acid, một chất mà càng ngày càng được nhiều thừa nhận là rất quan trọng cho sức khỏe của con người. Chất béo omega-3 acid là một dạng của chất béo polyunsaturated, 1 trong 4 dạng căn bản của chất béo mà cơ thể lấy được từ thức ăn. Khoa học đã chứng minh rằng chất này góp phần vào việc giúp hạ thấp mực cholesterol trong cơ thể, làm cân bằng nhịp đập của tim, và giảm áp suất máu.

Công thức cho món này rất dễ làm và nhanh chóng, nếu bạn có đồ khuy bột. Chỉ trong vài phút , quý vị sẽ có một đĩa sà-lách vừa ngon vừa bổ, đủ cho 4 người ăn.

Vật Liệu làm Sốt:

  • 4 muỗng cà-phê giấm táo (hoặc 2 muỗng cà-phê giấm táo + 2 muỗng cà-phê giấm thơm (balsamic)
  • 3-5 muỗng canh dầu ô-liu loại rất nguyên chất
  • 6 muỗng canh nước
  • 20 hạt hạnh nhân
  • 3-4 muỗng cà-phê hạt lanh nghiền sẵn
  • 2 muỗng cà-phê muối biển
  • 2 muỗng canh mật cây thùa (agave nectar), xi-rô cây thích (maple syrup), đường, hay chất pha cho ngọt khác
  • Tiêu, húng quế xay, húng tây (thyme) xay
    Almond, olive oil, vinegar, flaxseeds and other spices

Vật Liệu làm Sà-Lách:

  • 1 cây sà-lách romaine, rửa sạch rồi cắt nhỏ
  • 1 chén bông cải trắng (luộc trong nước sôi khoảng 2 phút)
  • 1 chén cà chua loại nhỏ (cherry tomatoes)
  • 1 chén dưa leo thái mỏng

Thực hiện:

Cho tất cả các vật liệu làm nước sốt (ngoại trừ tiêu, húng quế và húng tây) vào máy xay. Xay cho đến khi nát nhuyễn, rồi thêm tiêu, húng quế, và húng tây vào. Trộn đều. Cho tất cả vật liệu làm sà-lách vào 1 tô lớn. Ðổ hỗn hợp nước sốt xay nhuyễn lên sà-lách. Trộn sà-lách cho đều và mang ra dùng.

Những thực dụng khác và vài lời bình luận

  • Tại Hoa Kỳ và Gia Nã Ðại, có một loại máy xay tay cầm tên là Magic Bullet. Máy này xay các loại hạt rất dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt là hạt lanh.
  • Hạt lanh có thể nghiền nát và hòa tan với sữa đậu nành, tạo thành một món ăn ngon trong lối sống lành mạnh.
  • 1 muỗng canh hạt lanh vừa nghiền nát và 3 muỗng canh nước trộn lại có thể dùng để thay thế 1 quả trứng. Bất kỳ những công thức cần dùng trứng đều có thể dùng cách này để thay thế.

Mì Căn Xào Sả Ớt







Cho 4 người ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút

Vật Liệu

  • 3 cây (khoảng 300g hay 10 oz.) mì căn non
  • 1 muỗng canh dầu hào chay (vegetarian stir-fry sauce)
  • 2 muỗng canh nước tương đặc Kim Lan
  • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
  • 1 muỗng cà-phê đường cát trắng
  • ½ muỗng cà-phê muối
  • ½ chén dầu canola
  • 4 muỗng canh sả băm nhuyễn
  • 1 – 3 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng cà-phê ớt băm nhuyễn (có thể cho thêm ớt nếu thích)
  • 1 trái cà chua, thái khoanh tròn
  • 1 muỗng canh đậu phọng rang đâm nhuyễn

Thực Hiện

  1. Cho dầu canola vào chảo nóng. Thả mì căn non vào và chiên ngập dầu cho vừa vàng để được cứng chắc. Thái miếng vừa ăn.
  2. Ướp mì căn với dầu hào chay, nước tương đặc Kim Lan, bột nêm nấm, đường, và muối khoảng 5 – 10 phút.
  3. Ðặt chảo lên bếp lửa nóng, cho 1 muỗng canh dầu canola vào và phi sả cho vàng. Sau đó cho mì căn đã ướp gia vị vào, đảo đều. Nêm nếm cho vừa ăn. Nếu khô quá thì có thể thêm chút nước vào. Trộn thêm ớt băm nhuyễn. Nhắc khỏi bếp.

Trình Bày

Xếp cà chua chung quanh đĩa. Ðặt mì căn xào sả ớt vào giữa và rắc đậu phọng rang lên trên. Ăn với cơm nóng.

Cá Kèo Chay








Cho 6-10 người ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng

Vật Liệu

  • 6 củ khoai tây đem hấp,tán nhuyễn
  • 1 muỗng cà-phê bột nêm nấm
  • ⅛ muỗng cà-phê muối
  • 2 muỗng canh đường cát trắng
  • 10 lá rong biển, cắt làm 4
  • 1 muỗng canh nước tương đặc Kim Lan
  • 3 muỗng canh dầu hào chay
  • ¼ củ hành tây, băm nhuyễn
  • 1 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 chén nước
  • Một chút tiêu

Thực Hiện

  1. Cho 1 muỗng cà-phê bột nêm nấm, ¼ muỗng cà-phê muối, và 1 muỗng cà-phê đường vào khoai tây đã tán nhuyễn. Trộn đều.
  2. Múc 1 muỗng cà-phê khoai tây đã tán nhuyễn đặt vào lá rong biển đã cắt, cuốn tròn lại và dùng nước dán kín miếng cá cuốn chay, không cần gói kín hai đầu. Khi cá chay chín, ở hai đầu sẽ nở tròn.
  3. Ðặt cá chay vào nồi hấp chín.
  4. Cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn vào 1 nồi nhỏ, xào cho thơm vàng. Sau đó cho 3 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương đặc Kim Lan, 1 muỗng canh đường và 2 chén nước vào nồi. Nấu 1 phút. Ðặt cá vào nồi nấu lửa nhỏ khoảng 15 đến 30 phút hoặc cho đến khi nước sốt đặc lại.

Trình Bày

Rắc tiêu hoặc hành lá lên mặt cá. Dùng với cơm nóng hoặc canh chua Âu Lạc.