Wednesday, March 18, 2009
XÔI GÀ CHAY
Nấu xôi:
-1ký nếp hạt dài, ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, đổ nếp ra rổ cho ráo
-1 lon nước cốt dừa (khoảng 12-16 oz.)
-½ muỗng cà-phê bột nêm nấm-
-1 muỗng cà-phê muối
-½ muỗng cà-phê tiêu
Gà chiên:
- Một vỉ gà chay (có bán sẵn ở chợ trong tủ đá)
- ½ chén dầu Canola để chiên gà chay
- 4 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- Một chút bột ngũ vị hương
- Một chút tiêu
THỰC HIỆN:
Xôi :
- Cho lon nước dừa, 1 muỗng cà-phê bột nêm, muối, và tiêu vào một tô lớn. Khuấy đều cho tan. Phần nước gia vị này đổ vào trong nếp, trộn lên cho đều và thấm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó để nếp đã ướp cho ráo.
-Dùng 1 cái xửng đun nóng ⅓ phần nước, sau đó đổ nếp vào hấp.
-Hấp nếp khoảng 20 - 30 phút là chín. Trước khi hấp, dùng giấy lau tay sạch để lên mặt xôi để xôi đừng nhão.
Nhân gà :
Gà chay chiên với ½ chén dầu Canola cho vàng. Hành hương phi vàng, dùng để rắc lên trên mặt xôi cho đẹp. Nên để lại 1 củ hành hương thái nhỏ để ướp gà chay. Trộn đều tất cả gia vị gồm nước tương, bột ngũ vị hương, tiêu, và hành hương đã thái sẵn. Dùng gia vị này để ướp gà chay để chiên . Cắt gà chay thành miếng mỏng, bày lên mặt xôi chung với hành hương vàng, có thể rắc thêm chút tiêu và ngò lên cho thơm ngon, ăn nóng.
Xôi Bắp
Vật liệu :
- 1 hộp bắp nếp ( loại bắp hạt to, trắng hoặc mua loại hộp người Mexico dùng làm menudo )
- 100 gr hành hương ( thái mỏng phi vàng )
- 300 gr nếp ( ngâm nước , tán hơi to )
- 1 gói đậu xanh cà ( ngâm nước)
Cách Làm :
Đậu xanh đãi sạch đem hấp chín , rồi cà nát vừa . đừng nát quá
Nếu mua bắp khô thì ngâm nước cách đêm , cho vào nồi + 1 tsp vôi + nước lạnh luột lửa nhỏ khoảng 15 - > 20 xả bỏ , thay nước mới , làm lại thêm 1 lần nữa khi bắp vừa nở là được . Cách nhanh gọn là dùng bắp hộp vừa tiện vừa nhanh .
Đổ nước vào xửng hấp , lót lá chuối vào xửng , cho bắp kế đến nếp , đậu xanh một nữa trộn đều hấp chín nếp ( khoang 10 -> 15 phút búng ít nước lên nếp cho nếp được chín và mềm đều . Khi xôi chín trút ra thau trộn đều
Còn đậu xanh, khi dùng cho đậu xanh + hành phi , rắt đường lên mặt . Xôi bắp để hơi nguội mới ngon . Đường nhiều hay ít tuỳ ý mỗi người .
Bánh Bò Nướng
Nguyên Liệu
--1 gói bột năng, nhớ đừng bao giờ mua loại của Vietnam, nếu không làm sẽ không thành công đâụ Mua loại của Thailan hiệu con gà..
--8 trái trứng gà
--2 gói bột nổi (hieu Levure Ancel)(mỗi gói 11g hay .38 oz)
--1 1/2 cup đường (1 cup = 8 oz hay 250 ml)
--1 lon nước cốt dừa (13.5 oz hay 400 ml)
--1/2 muỗng cafe màu lá dứa
--1 gói vanilla (loại nhỏ nhất để cho thơm mà thôi)
-- 3 muỗng canh dầu ăn (hay cho 1/2 thỏi bơ cho vào micorwave làm cho tan để nguội)
Cách Làm:
- Trước hết, mỡ lò nướng lên trước và ở độ 375độ F trước 10 phút.
- Cho đường và nước cốt dừa vào nồi nhỏ quậy cho tan đường, mở lửa nhỏ . Không để sôi. Để nguội.
- Lấy tô lớn khác cho trứng vào tô đánh tan trứng (không dùng máy đánh trứng đánh tan trứng), đừng đánh kỹ quá . Nhưng chỉ cần tan thôi, không cần phải đánh cho nổi như bánh bông lan đâu. Đánh nhiều quá bánh sẽ bị nổi bong bóng đó.
- Lấy tô khác bỏ bột năng + vani + mầu lá dứa. Cho nước dừa và đường vào , quậy đều từ từ đến khi bột thật mịn không có ốc trâu.
- Đỗ trứng đã đánh tan vào bột, quậy cho đều.
Cho khuôn vào oven khoảng 10 phút cho đến khi khuôn thật nóng. Kéo khuôn ra khõi lò và xịt dầu PAM hay dùng cọ xao dầu đều.
Đỗ bột vào khuôn phải lấy rây hay lưới lên trên cái khuôn rồi đổ bột vô cho chảy xuống, làm như vậy bánh mới có nhiều rễ tre.
Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ nướng 375 độ F. Khoảng 60 phút, đừng mở lò ra coi nha.
- Khi bánh có mùi thơm, mặt trên vàng đều là chín. Lấy tăm xăm thử coi, nếu như bột không dính tăm là chín rồi bánh chín rồi.
-Sau 60 phút , khoan lấy bánh ra , lấy khay úp lên bánh và lật ngược bánh lại, để bánh vào trong lò lại và đã tắt lò, để khoảng 20 phút, mở lò nướng cho hơi nóng thoát ra.