Thursday, March 31, 2011

Thẳng Thắn ( trích trong Cẩm Nang Tu Đạo của HT Quảng Khâm )

anabull2.gif (133 bytes) Làm việc thế nào mới tốt?
Mọi người cần cùng nhau chung sức làm. Không phải bạn nói ngoài miệng, sai khiến kẻ khác làm; đó là thái độ cần tránh. Hãy từ tốn, ôn hòa giải thích cặn kẽ công việc, cách làm, cho người nghe hiểu rõ ràng. Ví như giải thích việc trồng hoa mà y không hiểu, bạn hãy làm cho y thấy; nếu không vậy thì công việc sẽ không thông suốt, cả bạn và y đều sanh phiền não.
anabull2.gif (133 bytes) Khi sư-huynh, sư-đệ làm việc chung, hay khi phân phối công tác, các bạn phải dựa vào tinh thần Phật Pháp mà làm--phải lịch sự, lễ độ.
Ðừng nên lớn tiếng ra lệnh, sai cái này, chỉ cái nọ... như là cha sai con, chủ sai tớ; đó là cách thế tục, không tốt!
anabull2.gif (133 bytes) Ðừng sợ mích lòng kẻ khác.
Bạn làm quản lý thì phải ráng làm cho tốt. Hễ điều gì cần nói thì phải nói; chớ vì tình cảm riêng tư (việc cần nói mà không nói), để tránh mắc cái lỗi trồng nhân sai lầm.
anabull2.gif (133 bytes) Làm quản lý không phải dễ. Do đó hễ Thầy Quản-lý giao phó bạn chuyện gì--bất kể tốt, xấu--bạn hãy vui vẻ tiếp nhận, đừng nổi nóng. Như vậy, đầu óc mới sáng suốt.
Ðiều tốt thì lượm về học, điều xấu thì vất một bên. Trong lòng thấu suốt rõ ràng là đủ. Cứ theo đây để tu hạnh Nhẫn-nhục Ba-la-mật.
anabull2.gif (133 bytes) Khi tu hành, bạn đừng hỏi "đúng" hay "sai", cũng đừng quan tâm "có lý" hay "vô lý." Ðó là điểm khác biệt giữa người xuất gia và tại gia.
Các bạn hãy nỗ lực tu hành. Có vấn đề khó khăn thì hỏi Sư-Phụ, tôi sẽ giải đáp cho.
anabull2.gif (133 bytes) Thầy Quản-lý nói bạn làm sao, bạn cứ làm vậy. Với thái độ này, đầu óc bạn sẽ không nghĩ ngợi lăng xăng; và như thế, sẽ dễ dàng tu hành.
anabull2.gif (133 bytes) Nếu Thầy Quản-lý nói bạn làm việc mà Thầy lại làm sai, thì bạn chớ tranh cãi, cứ thuận theo ý Thầy mà làm; tự nhiên bạn sẽ thể hội được chân lý chuyện này.
anabull2.gif (133 bytes) Việc gì không rành rẽ, bạn nên hỏi Sư-Phụ hay sư-huynh.
Ðừng vì sợ mất mặt, rồi tự mình đặt bày làm càn.
anabull2.gif (133 bytes) Mục đích bạn làm việc là để tiêu trừ nghiệp chướng của chính mình, không phải làm cho kẻ khác. Khi nhiều người làm chung, hễ ai không biết, bạn hãy chỉ bảo cho người ấy. Nếu y làm không giỏi, bạn hãy tận tình giúp đỡ y.
Ðừng nên phân chia ranh giới giữa mình và người quá rõ rệt (đây là việc "của tôi", kia là việc "của anh"). Hễ người nào không làm, bạn chớ nổi nóng, bực dọc, mà nên vui vẻ làm thay cho người ấy. Hãy luôn luôn có lòng từ bi (độ lượng, biết tha thứ)!
anabull2.gif (133 bytes) Khi làm việc gì, bạn chớ tính toán lợi hại riêng tư.
Hễ thấy việc gì làm chưa xong chưa tốt, bạn hãy tới làm. Ðừng nói gì tới kẻ khác (chỉ trích, cật vấn sao anh không chịu làm...), vì công đức của việc làm là thuộc về bạn. Nếu bạn cứ nói tới người khác thì chỉ tạo thêm khẩu nghiệp.
Làm việc là cách để mình tiêu trừ nghiệp chướng của chính mình, chứ không phải làm giùm ai khác.
anabull2.gif (133 bytes) Làm việc gì mình cũng sẵn lòng tình nguyện (không phải bị bắt buộc mới chịu làm), thì trí huệ sẽ phát triển.
anabull2.gif (133 bytes) Việc làm công quả ở chùa hoàn toàn "vô điều kiện" (không ai bắt ép, không ai yêu cầu, bạn muốn thì tình nguyện làm); do đó, khi đã làm bạn chớ oán than, trách móc.
anabull2.gif (133 bytes) Việc của mình thì mình cố gắng làm; đừng sai kẻ khác, khiến họ bực dọc. Làm cho người ta bực bội, khó chịu, thì mình sẽ không có công đức gì cả. Trường hợp người ta tự ý đặc biệt tới giúp mình thì khác.
anabull2.gif (133 bytes) Ðừng chấp trước gì cả, chuyện gì cũng tùy duyên.
Khi có Thầy hay sư-huynh lại giúp bạn, nếu bạn cảm thấy e ngại, sợ rằng tổn phước, hoặc nghĩ là không xứng đáng để người ta giúp đỡ, hoặc bạn sợ để người ta giúp mình thì họ sẽ hưởng hết phước đức; những ý tưởng như thế đều là chấp trước.
Muốn kẻ khác có phước, trước hết, mình phải có phước thì mới nhường cho họ được chứ!
anabull2.gif (133 bytes) Thầy Quản-lý vì có lòng quan tâm lo lắng cho mình, nên Thầy mới quở trách mình, vạch rõ lỗi làm của mình cho mình biết.
Thầy ấy chính là bậc Thiện-tri-thức--người chỉ đường tu.
Ðừng vì bị mắng một tiếng mà liền khó chịu, bực dọc, sinh phiền não.
anabull2.gif (133 bytes) Bạn hãy luôn vui vẻ tiếp nhận lời chỉ bảo, khuyên lơn, khuyến khích (hay phê bình, chỉ trích) của người khác. Ðừng bao giờ phản kháng, ương ngạnh, bất phục; rồi kết đảng phân phái, kình chống, thù hằn nhau.
anabull2.gif (133 bytes) Ví dụ bạn lau chùi bàn ghế, Sư-Phụ nói bạn hãy lau chùi lại lần nữa, bạn có thể nghĩ rằng: "Tôi đã chùi sạch như vầy rồi, sao Thầy còn bắc tôi chùi lại nữa?" Ðó là thứ suy tư của người đời, thế tục.
Tu hành thì bạn cần có tâm thẳng thắn: "Dạ! Con sẽ lau lại ngay!" Ðây cũng là một thứ thử thách lòng bạn, xem bạn có tu tâm hay không. Do đó, tu hành quý ở trực tâm--tâm thẳng thắn. Ðây chính là cách làm việc của người xuất gia.
anabull2.gif (133 bytes) Nếu bạn biết làm việc, thì đi đâu bạn cũng tự tại.
anabull2.gif (133 bytes) Hãy tận tình với trách nhiệm.
anabull2.gif (133 bytes) Nếu cứ ăn no rồi làm biếng, không tròn bổn phận, thì khi phước báo cạn hết, nghiệp chướng ập tới, tự nhiên bạn sẽ không thể ở chùa nổi (tức là phải hoàn tục)!


http://www.dharmasite.net/cntd.htm#24a

Wednesday, March 30, 2011

Bánh mì ngọt với xá xíu CHAY

 Sưu tầm từ :  http://tracytran.blogspot.com/2010/05/banh-mi-ngot-voi-xa-xiu-chay.htmlNướng Bake 350*F 2o phút (hay cho đến khi vàng)
Để ủ nở lại gấp đôi sau 20 phút
cắt mỗi khúc bột cuộn thành 12 khoanh để vào khay nướng có thoa dầu - rồi đậy nắp đem ủ 20 phút. Trên mặt có thoa ít bơ chảy trước khi nướng.
Mỗi phần bột chia làm 12 khoanh
nữa phần bột cán ra = thoa bơ, rắt xá xíu chay vụn, ngò, và permasan cheese.
Bánh này tôi làm theo tương tợ công thức bánh mì mà có thêm bớt chút đỉnh và xem thêm công thức này của Pink, rồi làm ra (thanks) - bánh mì sau 2 ngày hâm microwave 1 tí âm ấm ăn rất mềm và ngon.
Bột cái:
1/4 cup nước ấm (1/2 nước sôi + 1/2 nước lạnh sẽ cho ra nhiệt độ khoãng 110-120*F)
2.5 tsp instand yeast - hay 1 gói nhỏ (men bánh mì)
1 tsp đường
Hoà đường vào nước ấm - rồi rắt men lên quậy rồi để yên 10 phút sẽ sùi bọt.
Bột bánh:
3-1/2 cup bột bánh mì (hay bột thường all purpose cũng được)
1 tsp muối (cho vào bột trộn lên)
5 Tbsp sữa bột (non-fat dry milk)
3/4 cup nước ấm
1/2 cup đường
4 Tbsp bơ để mềm cắt nhỏ
--Lấy 3/4 cup nước ấm hoà 1/2 cup đường + sữa bột cho tan rồi hoà ly men quậy tan vào.
--Bột cho vào máy Kitchenaid stand mixer để máy chạy rồi cho từ từ hổn hợp men ở trên vào đánh 5 phút - lâu lâu dùng đũa kéo bột xuống để đánh cho đều -
tiếp tục đánh số 6 và cho bơ từ từ vào - đánh mịn và bột dai sẽ rời khỏi thành tô và quện thành 1 cục bột dẽo mềm.
--Lấy tô bột ra, nhúng tay áo bột nhồi bột thành 1 thỏi tròn mịn - cho tí dầu vào tô, lăn cục bột cho tròn dính dầu đều và thành tô.
--đậy phủ lên tô bột 1 cái khăn ẩm ấm - đem để vào lò oven vặn đèn - tùy theo khí hậu và nhiệt độ trong nhà ta có thể ủ như thế 1hr hay 2hrs - miễn là cục bột nỡ gấp đôi là được.
--Nhúng bột áo tay lấy cục bột ủ ra khỏi tô - nhồi khoãng 5 vòng ngay trên bàn có rãi bột áo.
--Cắt cục bột ra làm 2 - phủ lên cái khăn mõng để yên 10 phút
--Trở lại lấy từng cục bột nhồi sơ rồi cán ra thành hình chử nhật - thoà bơ chảy lên, rắt xá xíu chay, ngò và permasan cheese -- hay là nhân mặn ngọt gì tùy thích. Cuộn bánh theo chiều dài thành 1 thỏi bột dài, kéo dài thỏi bột ra cho đều 2 đầu - dùng dao bén nhúng bột cắt 12 khoanh đều nhau để lên khuôn nướng có thoa bơ hay dầu -
--Nếu làm bánh lớn thì làm 1 thỏi thôi rồi cắt để vào 1 khay - còn làm bánh nhỏ thì chia bột làm đôi, thành 2 khay.
--Lại đậy nắp khay nướng cho vào lò oven có mỡ đèn (không vặn lửa) Ủ bánh thêm 30 phút nữa - bánh sẽ nỡ to lại - rồi lấy khay bánh ra thoa 1 lớp bơ chảy lên mặt bánh -
--Vặn lò oven Bake 350*F - khi lò nóng để khay bánh vào lò nóng nướng 20 phút - hay cho đến khi thấy vàng mặt bánh là được.
--Đem ra để lên rack cho nguội - khi ăn toast lại hay hâm microwave 10 giây bánh mềm âm ấm là ăn được - bánh xốp rất ngon.