Wednesday, March 18, 2009

BÒ LÚC LẮC CHAY


_1 hop bot mi can
Rất dễ làm, tôi mua bột Vital Wheat Gluten ở chợ Whole Foods, được làm bằng bột mì lức với nước, thấy cũng tốt. Có cách làm sẳn trong hộp. Đây là mì căn căn bản, còn có công thức làm mì căn ướp nữa, mai mốt tôi sẽ thử sau. Luộc bằng nước lèo thì mì căn sẽ thấm ngon hơn là luộc bằng nước lã.


Công thức cho 14 oz mì căn
  • 1+1/3 cup bột Vital Wheat Gluten
  • 1.5 cup nước (nước ít khô khó nhồi)
1. Cho nước vào tô, cho bột. Quậy, xong nhồi cho đến khi đều và dai (khoảng 5 phút). Cuộn cây tròn dầy khoảng 1 1/2 inch, để bột nghỉ 5 phút trong khi sửa soạn nước lèo.

2. Nấu nước lèo cho vừa sôi (đừng sôi quá). Cắt mì căn dầy khoảng 1/2 inch. Cho vô nước lèo. Chờ mì căn nổi lên, vặn nhỏ lửa. Đậy nắp nấu khoảng 1.5 tiếng (tôi cho vô nồi slow cooker, nấu low đến sáng). Nếu không ăn liền thì cứ ngâm vô nước lèo để nguội, cho vô tủ lạnh.
(Tôi coi trong vegweb.com thấy khi luộc đừng để cho nước sôi bùng, mì căn sẽ bị cứng, nếu thấy sắp sửa sôi thì thêm 1 xíu nước lạnh)

*Chú ý:
-nhồi bột càng nhiều càng dai, nên tùy theo khẩu vị mà nhồi nhiều hay ít
-bạn có thể kéo ra thành miếng mõng, vừa kéo vừa cuốn, rồi vo tròn làm vò viên, hay làm kiểu nào mà bạn thích
-đây là mì căn tôi ướp 1/2 cup bột mì căn, 2 m cafe nutritional yeast (không có cũng được), 1 m canh nước tương,1 muong canh bot nem chay ,1 muong canh duong,1 muong canh muoi,7 m canh (1/2 cup trừ 1 m canh) nước, bạn có thể luộc bằng nước lèo cho ngon hơn.

Ruột Heo Chiên Dòn Chay

Mì Xào Chay


Vật Liệu :

1 bl tôm chay
3 vắt mì sợi tươi
1 ít tai nấm mèo
10 tai nấm đông cô
2 bl broccoli (bông cải xanh)
3 cây tàu hủ ky
2 miếng đậu hủ
2 củ cà rốt
2 cây mì căn
1 cây tỏi tây
1 hột bắt non
1 muỗng soup bột năng
Ngò, nước tương, muối, tiêu.

Cách Làm :

Cà rốt, bông cải xanh rửa sạch, xắt lát mỏng, để sẵn.

Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo .
Nấm đông cô chẻ đôi, nấm mèo thái làm 2,3.

Mì căn cắt miếng thành khoanh tròn hay dài (tuỷ ý), ướp chút nước tương xào xơ với dầu.

Tàu hủ ky đem ngâm nước cho mềm, cắt lắt xéo chiên vàng.
Đậu hủ cắt lát vuông, chiên vàng.

Mì trụn nước sôi, xối qua nước lạnh để ráo.

Bắc chảo lên bếp, đổ lên 5 muỗng súp dầu, đợi nóng, thả tỏi tây xắt mỏng vào phi cho thơm.

Cho cà rốt, bắt non, broccoli (bông cải xanh) vào xào chung, xào cho chín rồi để ra đĩa.

Vẫn để chảo lên bếp, đổ 2 muỗng súp dầu cho đậu hủ, tôm chay, mì căn, nấm đông cô, nấm mèo, vào xào chung, nêm gia vị và 1 tí nước, xào khoảng 5 phút cho thấm, bỏ đĩa rau vào xào chung.

Trộn 1 muỗng súp bột năng với 3 muỗng nước, đổ vào chảo, trộn nhanh cho bột chín sệt, nêm 1 tí gia vị cho vừa.

Cho vào chảo 3 muỗng súp dầu ăn bắc chảo lên bếp lửa to, cho mì vào xào , rưới nước tương vào trộn đều cho thấm, thấy sợi mì săn lại là được.

Xúc mì ra đĩa, múc đồ xào lên mặt mì, xếp ngò xanh và rắc 1 tí tiêu cho thơm.

ĐẬU HŨ KHO THƠM

Vật Liệu :

Đậu hủ mua chiên sẵn hay là mua về chiên cũng được
Thơm tươi cắt khúc, chả lụa chay, nước tương muối, đường.

Cách Làm :

Cho khóm vào nồi sên với đường và tí muối, cho hơi sánh cho đậu hủ vào xào chung, kế đến chả lụa chay, nước tương và oyster chay, xào khô có thể cho tí nước để kho cho lâu 1 tí nhưng kho kẹo lại..rắc tiêu ăn với dưa leo và cơm nóng há.