Tuesday, July 26, 2011

Đậu Hủ Nhồi Thịt Chay


















Nguyên liệu:

-1 1/2 cup ham chay loại nhão
-1 miếng đậu hủ luộc so với nước có tí muối
-1/2 chén tàu hủ ky (cắt khúc, rửa trong nước ấm faucet để ráo) Muốn tàu hủ ky ráo nhanh ace nên nêm tí muối và bột nấm khi tàu hủ ky đã được ráo sơ sơ.---1/2 muỗng cafe bột nấm chay
-Một tí xíu muối
-1/2 muỗng cafe đường cát trắng
-Một tí bột tiêu
-1 it bôrô băm nhuyễn
-2 muỗng cafe bột bắp



Cách làm:

Bỏ tất cả các thành phần trên vào máy xay thịt xay cho thât mịn. Lấy ra chuẩn bị nhồi vào đậu hủ đã được chiên vàng các cạnh và đã được khoét ra cho nó có cái hộc để nhồi nhân vào.


Nhồi xong thì đem chiên đậu hủ lại. ngoài chiên cái nếp nơi mình nhồi đồ vào mình cũng nên chiên mặt xung quanh để cho nhân chín.


Bắt chảo lên, cho bôrô băm nhuyễn, cho tí vegetarian sauce, nước lèo chay vào. Cho tí hắc xỉ dầu, muối, bột nấm, đường, tiêu. Đợi sôi thì nêm nếm lại rồi khuấy một chén bột bắp chan vào cho nó sệt lại tí. 


Khi mọi thứ đều đã hài lòng thì cho mấy miếng đậu hủ này vào, cho lửa nhỏ vừa để cho nó thấm.


Khi thấm và ace hài lòng với khẩu vị thì bắt đầu múc ra để dùng với cơm trắng. 




Monday, July 25, 2011

Vịt Quay Chay

Nguyên liệu:

- 4 miếng tầu hủ ky tươi
- 4 giọt nước tương đen (hắc xì dầu) không nên bỏ nhiều quá nó sẽ đen quá không đẹp
- tí muối (gia giảm tuỳ vào khẩu vị mặn lạt của mỗi người nha)
- tí bột nấm chay
- 1 pinch bột ngũ vị hương
- dầu ăn







Cách làm:


-Rửa tàu hủ ky tươi trong nước cho sạch để ráo rồi bỏ vào một ca'i dĩa cho tất cả thành phần gia vị vào ướp qua đêm trong tủ lạnh. Không bọc saran wrap lại.
-Bắt chảo lên bếp, cho tí dầu ăn vào khi chảo nóng. Rồi từ từ thả miếng tàu hủ ky này vào chiên với lửa vừa. Khi mặt bên kia chín vàng thì mình trở sang bên kia. Khi chín lấy ra để lên dĩa có lót giấy napkins để cho thấm bớt dầu. Khi nguôi thì cắt xéo giống kk làm trong hình nè.

***chiên rất nhanh cho nên ace nhớ canh chừng nghen chớ hông sẽ cháy




http://community.vietfun.com/showthread.php?p=8316877#post8316877

Chả ốc chay


Nguyên liệu:

1 bịch tàu hủ ky tươi (xem hình trên)
nấm mèo (rửa cắt sợi)
lá chanh thái lan (rửa thái sợi)
lá chuối (rửa cho sạch để ráo)
pôrô băm, dầu ăn
giây để gói
gia vị: muối, bột nấm chay, tiêu bột, tiêu hột





Cách làm:

-Giai đoạn chuẩn bị... Cắt, rửa, để ráo







Cắt tàu hủ ky ra thành cỡ ngón tay. Đem rửa với nưới faucet hơi ấm. Rửa 2,3 nước thì tàu hủ sẽ mềm mịn, và trắng ra. Đổ ra rổ cho ráo nước (khoảng 15 phút, nếu muốn nhanh dùng tay nhè nhẹ ép nước ra hầu giúp cái giai đoạn này nhanh thêm 1 tí) Khi tàu hủ đã ráo thì nêm gia vị vào. 1 muỗng canh bột nấm chay, 1/2 muỗng canh muối. Trộn lên cho gia vị thấm.

Khi tàu hủ ky ráo thì bắt đầu xào. bắt chảo lên cho tí dầu, pôrô băm, nấm mèo kế là tàu hủ ky và last là cho lá chanh thái nhuyễn vào. Xào với lửa vừa khi ráo cũng nên nêm lại xem gia vị vừa miệng chưa. Tắt bếp trút ra tô/thau chuẩn bị gói.






xếp lá chuối ra. Đặt một lá chánh nguyên lá ở dưới rồi cho tàu hủ ky vào. bắt đầu gói. Nên gói chặt vừa tay thôi.







dùng một cái muỗng thật bé để nén tàu hủ ky xuống để cho đòn chả bé tí này chắc ruột.

Vì đây là lần đầu tiên kk làm cho nên mình cùng thí nghiệm heng. Kk có chừa một đòn chả ốc chay này hông bó giây xung quanh để xem loại nào ngon hơn. Khi bó giây xung quanh như thế chả sẽ được dai và quyện nhau hơn.

đem hấp 15 phút chứ không phải đem đi luộc như trong ct chả lụa chay nha ace







Chúc các bạn thành công.


http://community.vietfun.com/showthread.php?t=729618

Cá Bóng Kho Quẹt Chay

Nguyên liệu:

Món này phải nói là cực nhưng cũng chưa cực bằng bì chay.

-Bông chuối
-phèn chua (nấu với nước cho tan ra, để nguội)
-bột chuối chiên
-trứng gà
-dầu ăn (để chiên)

Gia vị:
-nước tương ngon
-hắc xỉ dầu
-đường phèn (đường thốt nốt thì càng ngon)
-tiêu bột
-muối
-bột nấm chay
-bôrô băm nhuyễn

Trước khi làm cá thì mình pha bột để chiên cá chay nha..

Cứ 1 cup bột chuối chiên thì ace cho vào 5 muỗng canh =tablespơons nước lạnh, 1/2 muối, 1/2 bột nấm chay, 1 quả trứng. Khuấy lên cho đều để qua 1 bên.





Cách làm:

Tách bông chuối ra. Chỉ dùng những trái chuối cỏn con mà thôi. Phần cánh của bông ace dùng cho món khác (đừng bỏ uổng)

Xem hình thì sẽ thấy KK lấy từng cái tim cứng, dài, đen của từng trái chuối bé tí này rày và một cánh nhỏ đi theo cái tim. Phải lấy 2 thứ này ra. nếu không khi ăn sẽ không ngon. Rút tim hoa ra thì bỏ vào nước phèn chua liền cho chuối không trở màu đen. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt cá ra rồ. Rửa lại cho sạch phèn chua.

Chiên cá

Bắt chảo lên cho dầu vào. Món này khi chiên dầu không cần phải nóng thật nóng. Khi dầu vừa nóng thì gắp từng con cá=trái chuối bé tí á. Nhúng vào bột.... không nên cho nhiều bột dính vào cá quá. Quẹt bớt rồi thả vào chảo dầu với lửa nhỏ. Tức là cá không xũi bong bóng đâu nha. Cứ để cho cá chiên trong dầu và hơi lâu á. Khi mặt dưới hơi vàng thì ace trở qua bên mặt kia. Khi cá 2 mặt đều vàng thì vớt ra rổ có lót giấy cho thấm bớt dầu. Nó phải vàng tan từ bên trong ra bên ngoài luôn. Chứ không phải vàng cái kiểu vàng ở ngoài không nha.

Kho cá nghen

Trước tiên pha nước sauce: trong đó có nước tương, hắc xì dầu, bột nấm chay, muối, tiêu bột, đường thốt nốt, nước. Khuấy lên cho đểu.

Bắt chảo lên bếp cho dầu vào. Cho bôrô băm vào khi vàng và thơm thì cho chén nước sauce vào. Đợi nước sauce soi lên thì nếm lại coi vừa ăn không. Vị phải hơi ngọt ngọt mặn mặn. Nếu ok thì thả cá bóng vào. Dùng cái spatula trộn nhẹ, đều cá lên. Trong tích tắc cá sẽ hút bớt nước sauce. Khi rút còn lại tí nước sauce thì trút ra dĩa. Dọn ra dùng với cơm nóng thì bá chấy. Nó sẽ dòn rất lâu. Qua hôm sau cá vẫn còn dòn. KK chúc ace làm món cá bóng kho quẹt này thành công nha. Tuy hơi cực 1 tí.

1) Cá Bóng kho quẹt (làm từ bông chuối)


Cách làm sao cho bông chuối ăn ngon hơn. Lặt tim đen cứng và cái vỏ lụa kia ra quăng


Ngâm trong nước phèn chua cho cá chay. không bị đen hihihi


Chuẩn bị nhúng vào bột rồi đem chiên


Giai đoạn chiên cá bóng chay



Chụp gần khi cá chay chiên xong đây. Đợi đem đi kho


cá kho thì nhìn như vậy nè.


Chúc các bạn thành công.

http://community.vietfun.com/showthread.php?t=691172