Wednesday, November 5, 2008

Xà-Lách Trứng Chay







6 phần ăn
Thời gian thực hiện: 10 phút

Vật liệu

  • 2 chén đậu garbanzo (chickpeas) nấu mềm (có thể dùng loại trong lon)
  • 1 chén xốt mayo chay (có thể dùng hiệu Vegenaise)
  • 2 muỗng canh mù-tạt (mustard)
  • 3 muỗng canh dưa leo băm nhỏ, ngâm giấm ngọt (sweet relish)
  • 2 tép hành rửa sạch, thái nhỏ (tùy thích)
  • ¼ muỗng cà-phê muối
  • ¼ muỗng cà-phê tiêu

Thực hiện

  1. Cho đậu vào bao ni-lông, dùng cây cán bột giã nát.
  2. Sau đó cho đậu vào tô. Trộn đều tất cả thành phần còn lại, khoảng 1 phút.
  3. Dùng với bánh mì, bánh đa bắp (corn chips), hoặc rau cải tươi.
Món này rất dễ làm, giống trứng mà không có trứng! Món Xà-lách Trứng Chay, ăn với bánh mì, xà-lách và cà chua, thật là một món ăn trưa ngon miệng và bổ dưỡng.

Đậu garbanzo có nhiều chất sợi, chất đạm, và khoáng chất như potassium, magnesium, kẽm.


Xôi Xoài


Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng



Vật liệu:

  • 2 chén nếp, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ và để ráo (hay 5 chén xôi nếp chín)
  • 1 lon (14 oz. hay 1 ¾ chén) nước cốt dừa
  • 1 chén đường cát trắng
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 4 trái xoài chín (hay 6 trái xoài Thanh Ca)

Thực hiện:

  1. Cho nếp vào xửng, hấp khoảng 30-40 phút cho chín.
  2. Cho nước cốt dừa, đường, muối vào một nồi nhỏ, nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tan đường.
  3. Trộn nước dừa đã nấu vào xôi cho thật đều, để thấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi ăn.
  4. Ngay trước khi ăn mới gọt xoài, thái từng miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Trình bày:
{Lấy một đĩa trung bình, xếp xôi chung quanh đĩa, xếp xoài vào giữa, cho một cọng rau thơm có màu xanh trên mặt xôi cho đẹp.



Mê và giác-8

Gỏi Cần Tây


Gỏi Cần Tây

Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 30 phút




Vật liệu:

    • ¼ cây (¼ cân Anh hay ⅛ kg) "ham" chay nhỏ**, thái miếng dài mỏng vừa ăn

    • ½ miếng đậu hủ chiên*, thái miếng dài mỏng vừa ăn

    • 1 muỗng canh dầu canola

    • Muối, bột nêm nấm** (để nếm)

    Rau cải:
    • 6 tép cần tây, thái xéo mỏng

    • 1 củ cà-rốt trung bình, thái sợi

    • 1 trái ớt Ðà Lạt đỏ, bỏ ruột và thái sợi theo chiều dọc của trái ớt

    • 1 trái ớt Ðà Lạt vàng, bỏ ruột và thái sợi theo chiều dọc của trái ớt

    • 3 tai nấm tuyết trắng (tuyết nhĩ)*, ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ

    Nước pha:
    • 3 trái chanh xanh (chanh vàng hay giấm cũng được, nhưng chanh xanh sẽ ngon hơn), vắt lấy nước

    • ¼ muỗng cà-phê muối

    • 3 muỗng canh đường cát trắng

    Nước mắm chay:
    • 1 chén nước lọc

    • 3 muỗng canh đường cát trắng

    • 3 muỗng cà-phê muối

    • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm**

    • ¾ chén nước dừa Coco Rico*

    • 1 trái chanh vắt lấy nước

    • ½ muỗng cà-phê nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

    • 1 muỗng cà-phê ớt sa-tế

    Trình bày:
    • ½ chén đậu phộng rang (loại không có muối), giã nhỏ

    • 1 trái ớt cay đỏ (nếu thích ăn cay), băm nhỏ

    • 1 bó rau răm*


    (Hình 1)



    (Hình 2)


Thực hiện:

  1. Hòa tan các vật liệu cho nước pha trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.

  2. Hòa tan các vật liệu cho nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.

  3. Cho dầu canola vào chảo nóng, xào "ham" chay và đậu hủ. Nêm muối và bột nêm cho vừa ăn theo khẩu vị

  4. Trong một tô lớn, trộn đều tất cả phần rau cải, nước pha khoảng 5 phút cho thật thấm và mềm. Trộn đều.

Trình bày:
{Xếp gỏi lên đĩa sau khi vắt hết nước ra. Cho "ham" chay và đậu hủ xào vào. Rắc rau răm, đậu phộng, và ớt cay lên trên cùng.
{Gỏi cần tây có thể giữ trong tủ lạnh được 1 hay 2 ngày mà ăn vẫn dòn, nhưng ăn liền vẫn tươi tốt và ngon hơn. Gỏi cần tây có thể ăn vã, ăn với cơm hoặc với bún. Nếu thích có thể chan thêm nước mắm chay.