Wednesday, November 5, 2008

Bánh Dâu Tây Thuần Chay

Vật liệu:
Bánh quy

  • 1 ½ chén bột mì trắng

  • ½ chén bột mì nguyên chất

  • ¼ chén đường vàng

  • 3 ½ muỗng cà-phê bột nổi

  • ½ muỗng cà-phê muối

  • 2/3 chén sữa đậu nành không ngọt

  • Bơ thực vật thuần chay

Nhân bánh dâu tây
  • ½ tô dâu tây thái lát

  • 3 muỗng canh đường vàng

Kem thuần chay
  • 1 chén kem chua thuần chay

  • 3 muỗng canh đường vàng

Thực hiện:
Bánh quy
  1. Trộn tất cả các vật liệu khô, và cho bơ thực vật vào, tiếp tục trộn bằng tay cho đến khi bơ thực vật hình thành hạt nhỏ cỡ hạt đậu.

  2. Cho sữa đậu nành vào trộn đều. Trộn càng ít, bánh quy càng xốp và mịn.

  3. Cán bột đến khi dày khoảng 1 hay 2 phân tùy thích.

  4. Dùng khuôn bánh tròn để cắt bột bánh quy, hoặc có thể dùng dao nhỏ khoanh tròn để cắt bột.

  5. Rắc một ít bột lên khay trước khi đặt bột bánh quy vào để không dính.

  6. Cho bột vào lò 350 độ F, nướng khoảng 15 phút hay cho đến khi vàng.

Nhân bánh dâu tây
  1. Dâu tây bỏ cuống, thái lát mỏng, và cho vào một tô lớn.

  2. Cho đường vào trộn đều, để khoảng ½ giờ cho ra nước dâu tây ngọt. Nước dâu tây ngọt này sẽ thấm vào bánh quy tạo một nhân bánh thật thơm ngon.

Kem thuần chay
Trộn đều kem chua thuần chay và đường vàng.
Trình bày
Lấy bánh ra khỏi lò nướng, cắt làm đôi theo chiều ngang của bánh.

Cho dâu tây lên trên, có thể rưới nước dâu tây lên bánh cho ngon.

Thêm vào một ít kem thuần chay.

Sau đó cho nhân lên trở lại: bạn đã có Bánh Dâu Tây Thuần Chay!

Cà Tím Dồn Nhân Ba Tây

Vật liệu:

  • Cà tím lá quế (hoặc mướp tây)

  • Cà chua Ba Tây

  • Cà tím (cắt ra làm 3)

  • Cà chua (thái nhỏ)

  • Dầu ô-liu

  • Tỏi (thái nhỏ)

  • Ớt bỏ hạt

  • Ô-liu (thái nhỏ)

  • Lá quế

  • Muối

  • Giấm

Thực hiện:
Nước xốt:
  1. Cho dầu ô-liu vào chảo, dầu vừa nóng, cho tỏi vào xào vừa vàng.

  2. Cho ớt vào nấu với lửa nhỏ đến khi xốt có màu vàng.

  3. Cho tiếp cà chua, muối vào nấu khoảng 10 đến 15 phút. Tắt lửa, cho lá quế vào.

Dồn nhân:
  1. Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho vào ½ chén giấm và muối (để không có vị đắng).

  2. Cho tiếp cà tím vào, nấu tới khi mềm.

  3. Vớt cà tím ra. Dùng muỗng lấy ra chút ruột cà tím (để nguyên vỏ cà). Ruột cà bên dưới phải đủ dày để khi cho xốt vào không bị rơi ra.

  4. Tán nhuyễn ruột cà với một ít dầu ô-liu (để giữ cà tím dính với nhau) và cho vào nước xốt.

  5. Trên mặt cà tím, tạo 1 lỗ nhỏ, rồi cho nước xốt vào. Sau đó cho cà vào lò nướng hâm nóng.

Trình bày:
  1. Dùng lá quế để trình bày cho đẹp.

{Món Cà Tím Dồn Nhân Ba Tây có thể dùng với cơm hay bánh mì.

Mì Quảng Chay Âu Lạc

Vật liệu:
Nước súp:

  • Vài củ cà-rốt, thái lát

  • 1 bắp cải thái làm tư

  • 1 bó sả, đập dẹp, thái ngắn lại, dùng chỉ cột sả lại thành bó

  • ½ củ hành tây

  • Hành lá, thái nhỏ

Nhân:
  • Gà chay thái lát

  • “Ham” chay thái lát

  • Đậu hủ ky khô, bẻ từng khúc nhỏ, ngâm nước chừng 5-6 tiếng hay đun sôi cho mềm

  • Đậu hủ chiên sẵn thái lát

  • Nấm thái lát

Gia vị để xào nhân:
  • 3 muỗng cà-phê sả bằm nhỏ

  • 3 muỗng cà-phê hành xay

  • 1 muỗng cà-phê bột gia vị chay

  • 2 ½ muỗng cà-phê bột nghệ

  • 6 muỗng cà-phê dầu ăn

  • Một chút ớt bột

  • 1 quả cà-chua thái hạt lựu

  • 1 muỗng cà-phê muối

  • 1 ½ muỗng cà-phê đường

  • ½ muỗng cà-phê tiêu

  • 3 muỗng cà-phê hành lá thái nhỏ

  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Mì:
1 gói phở khô sợi lớn

Rau trộn:
  • Bắp cải tím, bào sợi mỏng

  • 1 bó rau muống lấy cọng, bào mỏng

  • Ngò thái nhò vừa dùng

  • Sà-lách thái nhỏ

  • Các loại rau thơm ưa thích

Bánh tráng gạo mè:
Nướng, bẻ miếng vừa ăn

Thực hiện:
Nấu súp
  1. Cho ½ ga-lông nước vào nồi cùng các vật liệu nấu súp, đun sôi, sau đó đậy nắp lại, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 1 tiếng. Vớt tất cả rau cải ra khỏi nồi. Cho 1 muỗng canh dầu đã phi hành vào, ½ muỗng cà-phê bột nghệ, một chút ớt, muối, đường, bột nêm chay vào, rồi nêm cho vừa ăn.

Nhân:
  1. Ướp nhân: Cho tất cả gà chay, “ham” chay, đậu hủ ky, đậu hủ chiên, nấm đã thái lát vào chung một tô to. Trộn sả bằm, hành xay, muối, tiêu đường, bột nêm vào, để khoảng 20 phút cho gia vị thấm vào nhân.

  2. Xào nhân: Cho 6 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, cho sả bằm vào. Xào tới khi sả có màu vàng và tỏa mùi thơm. Trút 1 muỗng canh dầu ra khỏi chảo để dành dùng trộn mì sau này. Cho nhân đã ướp và một chút bột nghệ vào, xào thêm 5 phút nữa. Cho cà chua vào, xào thêm tới khi cà chua tan ra và ngấm kỹ vào nhân. Có thể rắc hành lá thái nhỏ lên nhân cho đẹp.

  1. Đun nước cho thật sôi, cho phở vào, cho 2 muỗng cà-phê bột nghệ và 1 muỗng dầu ăn vào. Đun khoảng 10-15 phút cho phở vừa mềm, trút ra rổ, xả phở với nước lạnh, để ráo nước rồi trộn đều 1 muỗng dầu đã phi sả vào.

Bánh tráng nướng:
  1. Cho bánh tráng mè vào lò vi-ba nướng khoảng 3 phút.

Rau trộn:
  1. Trộn đều các loại rau rồi sắp lên dĩa

Trình bày
{Cho mì vào khoảng ½ tô, sắp nhân đã xào lên, tưới nước xốt vào cho vừa ngập tới mì. Rắc đậu phộng và ngò thái nhỏ lên trên. Bánh tráng nướng sắp chung quanh tô cho đẹp. Mì Quảng được dùng với rau trộn.

Sushi Chay

Vật liệu
  • 2 nhánh cần tây

  • Sà-lách romaine

  • 1 quả mướp tây

  • 1 củ cà-rốt

  • Ớt chuông (tùy thích)

  • Chanh

  • 1 quả bơ

  • Giá alfalfa

  • Lá rong biển tươi (lá rong biển khô)



Xốt chấm:
  • 1 muỗng cà-phê đường tươi

  • 2 muỗng canh tương miso inaka

  • 2 muỗng canh nước tương thiên nhiên

  • 20-25 hạt hạnh nhân, ngâm qua đêm

  • Một chút mù-tạc

  • 1 muỗng canh dầu mè

  • 1 lát chanh

  • 2 muỗng canh nước

  • Nước cam vắt, 1 quả

Thực hiện

  • Cà-rốt: thái miếng nhỏ.

  • Cần tây, mướp tây: thái mỏng nhỏ, cùng cỡ với lá rong biển.

  • Quả bơ: gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng.

  • Ớt: thái lát.

  • Cách cuốn: Nếu không dùng tấm trải cuốn sushi, thì cuốn bằng tay. Nếu có tấm trải cuốn sushi, sẽ tốt hơn vì cuốn sushi chặt hơn. Để mặt bóng bên ngoài. Cho giá vào miếng lá rong biển. Cho khoảng 3 miếng mướp tây vào. Cho chút cần cây và cà-rốt vào. Cho chút quả bơ lên trên. Bắt đầu cuốn vào giữa, một tay giữ và một tay kéo. Cuốn thật chặt, dùng nước dán kín cuốn sushi. Cắt hai đầu để trông đều và đẹp.

  • Xốt chấm: Cho hạnh nhân vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho tất cả vật liệu xốt chấm còn lại vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Cho vào tô nhỏ.
  •