Monday, October 26, 2009

BÁNH BỘT BÁNG

Recipe by PAMLU

Vật liệu :

-1/2 cup bột báng nấu lên cho chín xã lại nước lạnh để cho ráo nước
-5 TBS bột củ năng + 1/3 cup nước lạnh trộn chung lại để chừng 15 phút +1/4 cup đường + 1 tsp dầu ăn
- Nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh nấu chín tán nhuyển , xên với đường + va ni.Tùy ý.
- Nước cốt dừa ,muối mè...

Cách làm :
Trộn tất cả lại với nhau (bột báng & bột củ năng đã trôn với đường)
Thoa khuôn với dầu ăn bỏ bột vô cho nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh, đổ thêm một lớp bột lên trên đem đi hấp chừng 4 phút, nếu có khuôn bỏ microwave được thì chừng hơn 3 phut thấy bánh trong là chín
Bánh này ăn với muối mè & nước cốt dừa nấu hơi đặc
Trong hình là nhân đậu đỏ. Chúc các bạn có dỉa bánh Bột Báng thơm ngon tudo/50.gif

Attached Image
Attached Image

BÁNH ÍT LÁ GAI, Recipe của Mrs APPLE

Recipe by Mrs APPLE

Vật Liệu:

1/2 lb lá gai khô
1 bich bột nếp
2 1/4 cups nước
1 cup đường
2 teaspoons dầu hoa bưởi
Lá chuối

1 cup đậu xanh cà ngâm cho chừng 3 tiếng
1 cup đường
1/2 cup mứt bí thái hạt lựu
1 cup dừa sợi , dùng dừa mua ở chợ Mỹ cho nhanh

Cách Làm:

-Rửa lá gai khô cho sạch, cho vào oven rang cho cháy sơ. Cho vào trong cái nồi nấu với nước.Lấy ra cho vào blender xay nhuyễn, đong đủ 2 1/4 cups. Trộn chung với một nếp+ đường thấy vừa tay nắn là được. Chia thành 12 phần đều nhau

Đậu xanh nấu chín, giã nhuyễn, trộn đường mứt bí, dừa, dầu hoa bưởi, vo thành từng viên bằng ngón chân cái.

Xé lá chuối thành miếng bề ngang 2 inches, phết dầu lên mặt. cán bột cho mòng, bỏ nhân vào giữa, vo tròn cho kín. đăt lên lá chuối đã xếp như dấu +, gói lại, lấy tay đè lên cho bánh dẹp và vuông.

Cho lên xửng hấp 20 phút.


Chúc các bạn thành công

Attached Image
Attached Image

BA'NH BE`O NGO.T LA' DU*'A, BY VUUDUONG

Va^.t lie^u

1 1/2 cup bo^.t ga.o
3/4 cup bo^.t na(ng
1 cup light brown sugar
1.1/4 cup nu*o*'c la' du*'a
va`i gio.t ma`u xanh the^m cho co' ma`u
2 cups water
1/2 go'i dda^.u xanh
1 lon nu*o*'c co^'t du*`a
me` rang va`ng 2 tablespoons

Ca'ch la`m

2 thu*' bo^.t ga.o va` bo^.t na(ng tro^.n dde^`u va`o vo*'i nhau, cho nu*o*'c la' du*'a va` va`i gio.t ma`u xanh va`o , qua^.y cho tan.
Cho va`o soong 2 cups nu*o*'c va` 1 cup ddu*o*`ng light brown, na^'u cho tan ddu*o*`ng , dde^? nguo^.i , ddo^? va`o ho^~n ho*.p bo^.t , qua^.y dde^`u, cho va`o tu? la.nh qua 1 dde^m hay 6, 7 tie^'ng cu~ng ddu*o*.c .
Sau ddo' mang ra ddo^? va`o di~a ba'nh be`o ddem ha^'p

Nha^n thi` dda^.u xanh nga^m me^`m, na^'u vo*'i nu*o*'c du*`a va` ddu*o*`ng , ne^m ne^'m cho vư`a kha^?u vi., xong dda'nh ta'n nhuye^~n

Nu*o*'c co^'t du*`a na^'u le^n , cho ti' muo^'i va` ti' bo^.t cornstarch , ho*i ho*i se^`n se^.t chan va`o

me` rang va`ng ra('c va`i ha.t le^n cho the^m ha^'p da^~n

user posted image

user posted image

CƠM RƯỢU MIỀN NAM

Recipe by CÀFÉ-MOKA
Vật liêu :
- cup nếp
-1.1/2 muổng cà phê Men ( để làm cơm rượu ) xay nhiển

Cách làm :
Nếp làm chín theo kiểu nào tùy ý ,cho chín mềm thành cơm nếp,chứ không cần rời ra như xôi.
Thường thì Moka rửa nếp xong rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1/2 giờ. Cho vô nồi cơm điện ,canh nước cao hơn mặt nếp chút thôi ,ít hơn nước nấu cơm. Khi chín xới ra khay,thành 1 lớp mỏng khoảng nửa lóng tay . Chờ cho bốc hơi bớt. Thấy còn ấm ,là rắc men lên khắp mặt nếp. Nếu nóng quá ,Men chết , néu quên để nếp nguội lạnh củng không được.Men nó khó chịu lắm.hihi..
Lấy 1/2 cup nước ẤM quậy với muối ( khoảng 1/4 muổng cà phê )
Rửa 2 bàn tay ngà cho sạch tudo/lol.gif. Nhúng tay vô chén nước muối.Lấy muổng múc nếp cho vô tay vo tròn. Nước làm không dính tay ,và giúp vo viên theo ý.Xếp viên nếp vô cái thố ,hộp hay tô tùy ý. Nếu xếp nhiều lớp ,thì nên lấy giấy trong cắt nhiều lổ đậy lên mổi lớp ,để khi lấy ra đở bể .
Đậy kín hộp ,hoặc wrap giấy trong.Đem hộp cơm rượu đi ủ nơi ấm.Khoảng 3 ngày đến 1 tuần ,nước cơm rượu ra nhiều ,đủ độ nồng là được., sau đó đem cất tủ lạnh.
Nếu cần nhiều nước hơn ,thì có thể quậy chút nước đường cho vô trước khi để tủ lạnh.
Recipe này ra số lượng như trong hình.khoảng 4 phần ăn. Muốn nhiều thì nhân lên.

Hình lúc trải nếp ra khay ,rắc men lên

user posted image

Vo viên xong xếp vô tô. Phải làm khi còn ẤM , đừng bỏ quên nếp lạnh quá không được.Moka để trong tô ,nên sẻ lấy giấy wrap bọc lại. Nếu ai có thố thủy tinh ,làm sẻ tiện và đẹp hơn

user posted image
Đang lúc trời lạnh nên ủ lâu quá , phải 1 tuần mới đủ độ nồng và nước nhiều. Lúc này viên cơm rượu phình ra ,và rất mềm. Mùi thơm.

user posted image
Các viên cơm rượu hay dính với nhau ,nên khi múc phải nhẹ tay ,tách ra. nếu thích có thể cho xôi vò vô ăn chung.Chúc mấy sis thành công.
user posted image