Monday, October 26, 2009

CƠM RƯỢU MIỀN NAM

Recipe by CÀFÉ-MOKA
Vật liêu :
- cup nếp
-1.1/2 muổng cà phê Men ( để làm cơm rượu ) xay nhiển

Cách làm :
Nếp làm chín theo kiểu nào tùy ý ,cho chín mềm thành cơm nếp,chứ không cần rời ra như xôi.
Thường thì Moka rửa nếp xong rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1/2 giờ. Cho vô nồi cơm điện ,canh nước cao hơn mặt nếp chút thôi ,ít hơn nước nấu cơm. Khi chín xới ra khay,thành 1 lớp mỏng khoảng nửa lóng tay . Chờ cho bốc hơi bớt. Thấy còn ấm ,là rắc men lên khắp mặt nếp. Nếu nóng quá ,Men chết , néu quên để nếp nguội lạnh củng không được.Men nó khó chịu lắm.hihi..
Lấy 1/2 cup nước ẤM quậy với muối ( khoảng 1/4 muổng cà phê )
Rửa 2 bàn tay ngà cho sạch tudo/lol.gif. Nhúng tay vô chén nước muối.Lấy muổng múc nếp cho vô tay vo tròn. Nước làm không dính tay ,và giúp vo viên theo ý.Xếp viên nếp vô cái thố ,hộp hay tô tùy ý. Nếu xếp nhiều lớp ,thì nên lấy giấy trong cắt nhiều lổ đậy lên mổi lớp ,để khi lấy ra đở bể .
Đậy kín hộp ,hoặc wrap giấy trong.Đem hộp cơm rượu đi ủ nơi ấm.Khoảng 3 ngày đến 1 tuần ,nước cơm rượu ra nhiều ,đủ độ nồng là được., sau đó đem cất tủ lạnh.
Nếu cần nhiều nước hơn ,thì có thể quậy chút nước đường cho vô trước khi để tủ lạnh.
Recipe này ra số lượng như trong hình.khoảng 4 phần ăn. Muốn nhiều thì nhân lên.

Hình lúc trải nếp ra khay ,rắc men lên

user posted image

Vo viên xong xếp vô tô. Phải làm khi còn ẤM , đừng bỏ quên nếp lạnh quá không được.Moka để trong tô ,nên sẻ lấy giấy wrap bọc lại. Nếu ai có thố thủy tinh ,làm sẻ tiện và đẹp hơn

user posted image
Đang lúc trời lạnh nên ủ lâu quá , phải 1 tuần mới đủ độ nồng và nước nhiều. Lúc này viên cơm rượu phình ra ,và rất mềm. Mùi thơm.

user posted image
Các viên cơm rượu hay dính với nhau ,nên khi múc phải nhẹ tay ,tách ra. nếu thích có thể cho xôi vò vô ăn chung.Chúc mấy sis thành công.
user posted image

0 comments:

Post a Comment