Friday, March 5, 2010

Cá kèo kho me (chay)


--ham chay cắt khúc dài độ lóng ngón tay út dài độ ngón 3 inc.
--sea weed wrap (làm sushi) cắt dài hơn chiều dài lóng ham. dùng tay ẩm tí xíu nước vuốt tấm seaweed rồi cho ham vào cuốn lại.
--poireau khử với dầu cho thơm rồi cho nước tương + mật ong + tiêu + ớt khô + muối + tí dark thick soy sauce + tí coco soda: cho vào chảo nấu sôi lên rồi xếp khéo từng lóng cá vào. Sau 5 phút thì cho 2 thìacanh me chua nghiềnsẵng (có bán trong hủ của Thái) kho cho đến khi cạn hết nước, nếm vừa ăn, chua chua mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay là được.

Mắm cá mặn chay

- Tàu hủ ky lá,
-Chao mặn (loại đặc biệt màu sậm đen)(là loại tương cự đà,trong chợ Việt có bán)
-gừng xắt sợi
-tiêu hột rang giả lớn ra
-Đường
-Bột ngọt

Cách làm:

-Tàu hủ ky ngâm mềm để vào slowpot nấu nhừ(để vừa nước thôi đừng lỏng quá),có thể nấu qua đêm,đem ra đổ vào nồi,bắt lửa vừa,bỏ chao vô quậy tan,nêm nếm cho vừa ăn.Tùy theo lỏng hay đặc trộn bột mì căn vô,quậy đều xong cho vô vài muỗng dầu ăn,cho gừng ,tiêu tuỳ ý(Mua tàu hủ non trong hủ để ráo nước trộn thêm vào lúc đã nấu mềm tàu hủ ky)
-Đổ vào khuôn sau khi nêm nếm và đem hấp khoảng 1/2 tiếng.Sau đó cho vào lò nướng(Muốn để màu lên mặt thì để)

Bánh chuối nướng



-1 bọc bánh mì sandwich(loại nhỏ),xé nhỏ
-6 trái chuối già hoặc chuối Mễ(plaintain banana ??nếu loại này thì lựa cho thiệt là chín và luộc cho chín) ,cắt lát
-1 cây bơ
-1/3 cup đường
-1/2 cup nước cốt dừa
Trộn chung tất cả lại và bỏ vào khuôn nướng nonstick ,lấy bơ trét đều cho đừng bị dính .Nướng 325 độ F,canh chừng tới khi bánh vàng là được.Làm cách này rất béo và ngon,ăn ghiền luôn á...

Wednesday, March 3, 2010

Hình làm bằng cát ở Oregon State