Friday, October 8, 2010

Kinh Từ Bi

Nếu những ai mà bị người nói xấu,vu oan và hảm hại nên tụng Chú Đại Bi và Kinh Từ Bi này nhiều lần trong ngày và hồi hướng công đức cho ngưòi hại mình thì sẽ được hết nạn:

(Metta sutta)

 Nguyên nhân giảng kinh: Thông thường trước khi nhập hạ, các tỳ kheo từ mọi nơi đến thăm viếng đức Thế Tôn và xin một đề mục hành thiền, trong đó có một nhóm 500 thầy tỳ kheo. Sau khi nhận đề mục, các vị tỳ kheo cùng nhau đi đến một khu rừng vắng thuộc dãy núi Himavantu để an cư và hành thiền. Hàng ngày, các thầy đi vào thôn làng gần đó để khất thực. Dân chúng trong làng hoan hỷ cúng dường và cung thỉnh các thầy nhập hạ tại khu rừng để họ có dịp cúng dường, thọ giới và nghe Pháp. Các thầy tỳ kheo thường hành thiền dưới các cội cây to lớn. Ban đầu chư thiên cư ngụ trên cây rất vui mừng và để tỏ lòng kính trọng chư tăng, họ đã tạm dời xuống mặt đất. Nhưng sau một thời gian, cuộc sống dưới mặt đất rất bất tiện nên họ đâm ra bực bội. Biết không thể nào chịu đựng được như vậy trong 3 tháng nên chư thiên đã tìm đủ mọi cách để xua đuổi các thầy tỳ kheo ra khỏi khu rừng. Họ đã biến hóa ra những hình ảnh ghê sợ, những âm thanh rùng rợn và các mùi hôi thối để làm nản lòng các thầy. Trước những cảnh tượng kinh hoàng, tâm của các thầy bắt đầu dao động, sợ hãi, và đâm ra mất ăn, mất ngủ, thân thể bệnh hoạn, ốm yếu, gầy mòn. Tinh thần không còn yên ổn để hành thiền. Do đó các thầy cùng nhau quay về Savatthi để xin đức Phật cho nhập hạ tại một nơi khác. Đức Phật hỏi nguyên do và nhận thấy không có chỗ nào thích hợp hơn khu rừng, nên ngài khuyên các thầy nên trở về chỗ cũ và dạy cho các thầy bài kinh Từ Bi để tự bảo vệ khỏi sự quấy phá của chư thiên. Các thầy tuân lời và học thuộc lòng bài kinh này trước khi trở lại khu rừng. Trên đường trở về cũng như khi đến nơi, các thầy đều tụng bài kinh này và tập rải tâm từ cho chư thiên khiến họ hoan hỷ nên họ không còn quấy phá các thầy nữa. Nhờ vậy mà các thầy sống yên ổn tu hành, tinh tấn hành thiền và đều đắc quả sau mùa an cư năm đó.

Chánh Kinh:
1. Ai khôn ngoan muốn tìm hạnh phúc
    Và ước mong sống với an lành
    Phải tài năng ngay thẳng công minh
    Nghe lời phải dịu hiền khiêm tốn.

2. Ưa thanh bần dễ dàng chịu đựng
    Ít bận rộn vui đời giản dị
    Chế ngự giác quan và thận trọng
    Không liều lĩnh chẳng mê tục lụy.

3. Không chạy theo điều quấy nhỏ nhoi
    Mà thánh hiền có thể chê bai
    Ðem an vui đến cho muôn loài
    Cầu chúng sinh thảy đều an lạc.

 4. Không bỏ sót một hữu tình nào
     Kẻ ốm yếu hoặc người khỏe mạnh
     Giống lớn to hoặc loại dài cao
     Thân trung bình hoặc ngắn, nhỏ, thô.

 5. Có hình tướng hay không hình tướng
     Ở gần ta hoặc ở nơi xa
     Ðã sanh rồi hoặc sắp sanh ra
     Cầu cho tất cả đều an lạc.
 
6.Với ai và bất luận ở đâu
   Không lừa dối chẳng nên khinh dễ
   Lúc căm hờn hoặc khi giận dữ
  Ðừng mưu toan gây khổ cho nhau.

7. Như mẹ hiền thương yêu con một
    Dám hy sinh bảo vệ cho con
    Với muôn loài ân cần không khác
    Lòng ái từ như bể như non.

8. Tung rải từ tâm khắp vũ trụ
    Mở rộng lòng thương không giới hạn
   Tầng trên, phía dưới và khoảng giữa
   Không vuớng mắc, oán thù, ghét bỏ.

9. Khi đi, khi đứng, hoặc nằm ngồi
    Hễ lúc nào tinh thần tỉnh táo
    Phát triển luôn dòng chánh niệm này
    Là lối sống đẹp cao nhất đời.

10. Ðừng để lạc vào nơi mê tối
      Ðủ giới đức, trí tuệ cao vời
      Và dứt bỏ lòng tham dục lạc
      Ðược như thế thoát khỏi luân hồi.


 (Dịch giả : Thích Thiện Châu)
 Metta Sutta còn được dịch là Kinh Lòng Từ hay Tâm Từ, thuộc Kinh Tập (Sutta Nipata) của Tiểu Bộ Kinh.

http://trisieu.free.fr/phatphap/ktubi.htm

Thursday, October 7, 2010

Thần Chú Đại Bi - Tuyên Hóa HT

Tuesday, October 5, 2010

Bánh bông lan cơ bản

Công thức cơ bản này là chị Nguyệt chỉ cho mình.Rồi từ đó mình tăng giảm lượng bột theo ý thích thì được ct này.Mình thích ct này nhất,vì dễ làm và bánh ngọt vừa,không bị khô mặc dù để tủ lạnh mấy ngày,đem ra ăn vẫn ngon,xốp nhẹ.Mình cũng đã thử nhiềt ct làm bánh khác những cuối cùng vẫn thích ct này.Làm nhiều lần rồi mà bấy lâu quên đưa lên blog :cheers:
Hình này là mình gỡ nhẹ miếng xốp xốp ở trên ra để chụp hình đó.Mình thích nướng vàng như vậy thôi,nướng cỡ 5 phút nữa là vàng đậm mình lại ko thích vì như thế bánh khô

Lục tủ lạnh còn ít kem tươi nên trét vào,mình đang học cách chạy đường viền với 2 màu mà chưa đẹp lắm.Có lẽ mình quét ít màu quá,lần sau sẽ thử lại :cheers:

Nguyên liệu

- 4 trứng to

- 50ml dầu ăn

- 45 ml sữa tươi

- ½ cup bột mỳ ( ~ 60 gr bột mỳ)

- ½ cup bột bắp( ~ 60 gr bột bắp )

- ¾ cup đường ( ~ 100 gr đường)

- Xíu nước chanh cỡ 1 muỗng cf nhỏ và xíu muối
Cách làm

- Lò bật nóng 315 độ F ( 150 độ C đến 152 độ C)

- Tách lòng đỏ,lòng trắng ra riêng và vào 2 tô đánh trứng khác nhau ( chú ý là tách lòng trắng ko để bị dính lòng đỏ vào)

- Trộn bột mỳ + bột bắp vào với nhau .Rây mịn

- Lòng đỏ trứng + sữa + dầu ăn đánh tan .Dùng cái phới đánh tay đánh ,ko cần dùng máy đánh trứng cũng.Sau đó trộn hỗn hợp bột vào (1)

- Lòng trắng trứng dùng máy đánh trứng đánh cho sủi bọt cỡ 5 phút,cho chanh vào,và xíu muối vào. Đánh dần dần cho số đường đánh cho tới khi bông cứng,úp ngược thố trứng ko chảy xuống là đạt

- Múc 1/3 hỗn hợp lòng trắng trộn vào hỗn hợp (1) ở trên ,trộn nhẹ tay,từ dưới lên.Sau đó trộn lòng trắng cho đến hết .Chú ý không trộn nhiều,làm bánh chai .

- Cho hỗn hợp vào khuôn đáy rời chống dính và đáy rời,( không bôi dầu hay bơ để chống dính khuôn),dàn đều mặt bột

- Nướng 35 phút tuỳ lò

- Bánh chín vàng lấy ra để nguội,dùng dao nhọn tách bánh ra.Để nguội trên rãnh,trang trí tùy thích

http://my.opera.com/naninonu/blog/c

Bánh bông lan rất xốp và mềm (Cottony-soft chiffon cake)

Cottony-soft chiffon cake

Ah! Asian bakers, and our never ending quest for softer, almost cottony-like cake!

With this recipe, I think we have come very close to that perfect chiffon cake. Almost perfect (see below).

The secret to the cottony-soft chiffon cake is in the method. If you take note of the ingredients, the proportion of liquid (oil + milk) is higher than other recipes, and the amount of flour is much less. These changes help to improve the texture of the crumbs, making it soft and moist.

To increase the amount of liquid in the cake, a trick is used – making a roux of flour and all the wet ingredients instead of just mixing them together like normal recipe. This additional step enables larger absorption of liquid, hence, a softer cake as a result. (The method is not new. The water roux approach to bread making has been very popular among home bakers. Most vow that it helps to produce much softer bread – see here.)

So, how does this cake fair? Well, it is undoubtedly the softest and yummiest chiffon cake I have made. It is moist and has that creamy taste resembling the popular Japanese cottony cheesecake (without any dairy!). Light-as-air, and I really mean it. The cake stays soft until the second day - we finish it rather quick!

Cottony-soft chiffon cake

The drawback? With a higher amount of moisture, the cake is quite hard to handle. I used the chiffon mould, and it sort of collapse a bit after taking out of the tin (this hardly happened with the normal chiffon cake – but then I forgot to raise the oven temperature properly prior to cooking, which might affect the result. Also, my kitchen was really cold at the time, too). Because of the soufflé-like texture, don’t bother to decorate the cake. It will collapse, most likely. Thankfully, the cake is lovely enough by itself, with a bit of whipped cream or fabulous wholefat yoghurt.

I will experiment with the new method a bit more later. ;)

Cottony-soft chiffon cake


Cottony-soft chiffon cake

Based on a Chinese recipe. I’ve changed it a bit to add more flavors to the cake (the original would yield a too eggy cake IMO). But the technique stays the same.

Ingredients

60g plain flour
55g fresh milk
50g corn oil
20g sugar

5 egg yolk

1 tbp vanilla paste
Zest of 2 lemon

5 egg whites
60g sugar (extra)
A pinch of cream of tartar (optional)

* make sure all the ingrdients are at room temp.


Method

(1) Preheat oven to 165C

(2) In a small pan, add milk, corn oil and 20g sugar, bring to the boil and remove from the heat. Constantly whisk them together

(3) Sift the flour into the milk mixture, stirring constantly to form a soft paste. (See pic) - When the mixture is lukewarm, add in the egg yolks and mix well. Stir in lemon zest and vanilla.

Photobucket

(4) In a separate bowl, whisk the egg whites with cream of tartar until glossy. Slowly add in the sugar (60g), spoon by spoon until soft peak forms.

(5) Fold 1/3 of the egg white into the yolk-flour mixture to lighten the mixture. Then, gently fold the rest of the eggwhites into the yolk-flour mixture. be careful not to deflate the batter.

(6) Pour the batter into an ungreased tube pan. Bake for about 30-35 mins. {Make sure to check after 30 mins - Mine took quite quick to cook through). Test with a toothpick - it should come out clean when the cake is done.

(7) Take the cake out of the oven and invert the tin straightaway. Cool the cake in the pan completely.

Photobucket

(8) To release the cake: run a knife around the cake and gently release it from the tin (the cake might collapse a bit). Serve with cream or yoghurt.

*****
FEEDBACK:

+) This is the result from a Vietnamese baker who loved this recipe as much as I did! PIC (Link in Vietnamese, but just marvel the result ;))

+) Another factastic result - via yumsiilicious


http://www.anhsfoodblog.com/2010/07/cottony-soft-chiffon-cake-baking.html