Saturday, March 5, 2011

Chả chay Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt + các món ăn được chế biến với chả chay, ăn ngon vô cùng

Chị muốn làm chả chay ăn với cơm tấm thì em có công thức làm sau và có thể chế biến ra thành nhiều món ngon cho bữa ăn :

* Món chả Chay này do một thầy từng nấu ăn cho Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt chỉ dạy cách làm .Em chỉ viểt cách thực hiện và mấy anh/chị có thể tùy theo mà làm nha !

Nguyên liệu:
- Tàu hủ tươi thì chọn loại tàu hủ cứng, ít nước (firm tofu)
-Tàu hủ ky, nấm đông cô, nấm mèo (mộc nhĩ)
- Muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn, boa rô...

Cách làm :
- Tàu hủ tươi gói trong vải mùng hoặc giấy paper tower cho thật khô ráo hết nước, sau đó bóp nhuyễn ( lượng đậu hủ phải nhiều hơn tàu hủ ky )
- tàu hủ ky ngâm nước cho mềm, sau đó vắt thật kỹ cho hết nước, xắt thành từng đoạn nhỏ băm hơi nhuyễn, nấm mèo cũng ngâm nước, xắt nhỏ, nhớ bóp cho khô ráo hết nước . Nấm đông cô ngâm nước nóng cho mềm, rồi lấy ra xắt nhỏ, cũng bóp cho hết nước, bắc chảo dầu thật nóng cho boa rô vào phi thơm, xong cho nấm đông cô xào qua cho thơm.
- Trộn tất cả hổn hợp trên vào với nhau + vài muỗng dầu ăn đã phi thơm với boa rô vào,bóp thật kỹ, nêm nếm thật vừa miệng (bỏ tiêu hột vào thì sẽ thơm hơn nữa).

* Hấp:
Nếu có lá chuối thì bọc thật chặt lại hấp lên.
Ko có lá chuối thì lấy lon coca/bia đục lỗ, lót bịch nilon rồi nhồi nguyên liệu vào cho chặt, cột bịch nilon lại (nhớ chọc cho bịch nilon thủng), đem hấp lên, cũng ko thua lá chuối
Đơn giản nhất là nén thật chặt vào cái tô, lấy đĩa gì nặng nặng chặn lên rồi hấp.

* Chả để thật nguội thì mới dẻ chặt hoặc cho vào tủ lạnh qua đêm cũng được.
- Khi chả nguội để nguội rồi xắt ra từng miếng đem chiên ăn với cơm tấm hay sốt cà cũng ngon ăn với bánh mì là hết sảy.

* Dưới đây là các món ăn được chế biến với chả chay, ăn ngon vô cùng , nói thiệt là mình biết cách chế biến thì món ăn ngon không thua món mặn đâu.

Chả chay chiên kẹp ăn với bánh mì đồ chua. Rất ngon....!!!



Đây là món ớt nhồi chiên lên, sau đó các anh/chị có thể sauce cà chua cho lên dĩa ớt nhồi và ăn nóng với cơm trắng .
- Mọi người chọn mua ớt jalapeno ,xắt đôi bỏ hột bên trong và nhồi hỗn hợp nhân làm chả chay vào thật chặt
- vuốt cho bề mặt láng, sau đó dùng chảo chống dính ,đem chiên với ít dầu cho vàng mặt là được .


Chúng ta có thể dồn với cà tím ,đậu hủ, cà chua, đậu Đủa... đem chiên và sốt cà rưới lên .

Hoặc cho vào cà chua đem hấp chín và làm nước sốt dội lên ăn nóng với cơm rất ngon, kèm thêm chén xì dầu ớt dằm thật cay nữa nhé ! trang trí trình bày như hình thì nhìn vào ai cũng làm được, dể mà hén !

Ớt chuông vàng hoặc đỏ dồn nhưn chay sốt cà

                                                                                      Hình minh họa


Nhưn :

-Tàu hủ trắng
-Nấm mèo cắt khúc
-Bún tàu cắt khúc
-Ớt chuông vàng(đỏ)đem hấp sơ chút cho hơi mềm để 1 hồi dồn nhưn vào

    Tàu hủ trắng rửa sạch ,bóp nhuyễn.  Càng nhồi lâu thì nó càng dai ( Cái này thấy lạ ,CN mới biết đó ),cho nấm mèo ,bún tàu vào.....bỏ vào bột nêm chay ,chút đường ,muối,tiêu ...Tất cả dồn vào ớt chuông và đem chiên cho vàng ,sau đó bỏ cà hộp loại sệt ( tomato  paste) vào và nêm nếm vừa ăn....

Khổ Qua Sốt Cà Chua

Nguyên liệu: - 3 trái khổ qua lớn
- 1 muỗng canh dầu canola
- ½ củ hành tây, băm nhuyễn
- 1 quả cà chua, rửa sạch và băm nhuyễn
- 1 hộp xốt cà chua
- ½ chén nước lọc

Gia vị nước xốt cà:
- 1 chén nước lọc
- 1 chén nước súp chay
- ½ thẻ đường thẻ
- ¼ chén nước tương
- 1 muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng cà-phê bột nêm nấm

Nhân đậu hủ: 
- 1 miếng (½ kg) đậu hủ trắng
- 2 muỗng canh nấm mèo (mộc nhĩ)
  thái sợi, ngâm mềm
- 1 lọn (khoảng 30g) bún tàu nhỏ, ngâm mềm và cắt ngắn khoảng 2 phân
 
Gia vị ướp đậu hủ:
-
muỗng canh bột nêm nấm
- ¼ muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- ⅛ muỗng cà-phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu ô-liu
 
Cách Làm:

Nhân đậu hủ:
- Đậu hủ rửa sạch trong nước sôi, để ráo.
- Cắt miếng nhỏ rồi cho vào túi vải, vắt ráo nước.
- Cho đậu hủ và tất cả các vật liệu cho gia vị ướp đậu hủ vào máy xay nhuyễn.
- Sau đó để vào tô, trộn thêm nấm mèo và bún tàu.

Kho khổ qua:
- Cắt khổ qua thành từng khoanh tròn có bề dày khoảng 2 phân - Dùng dao nhọn để nạo bỏ ruột và hột ở giữa khoanh khổ qua.
- Dồn nhân đậu hủ vào khổ qua. Ðặt chảo dầu lên bếp, chiên miếng khổ hoa cho vàng đều.
- Ðặt nồi lên bếp lửa nóng, cho dầu canola, hành tây, cà chua, xốt cà chua, và ½ chén nước.
- Xào cho cạn nước.
- Sau đó cho tất cả gia vị xốt cà chua vào. Nấu sôi.
- Cho khổ qua vào kho nhỏ lửa cho đến khi mềm là được.

Trình bày:   Dùng với cơm nóng.


http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaChanh/GiaChanhMonChay/MonChay_KhoQuaSotCaChua.htm

Khổ qua dồn nhưn chay kho

      
                              Xin hình từ  internet cho thấy món này hấp dẫn chút ,hôm nào có làm mới  replace nó.....



Món này CN đi Chùa ăn hoài ,rất ngon nhưng khg biết cách làm mãi đến hôm nay mới hỏi được cách làm ,người chỉ cách nấu là 1 vị chuyên nấu trong Chùa  lớn ,có tới cả trăm người đó nha ....khoe chút cho thấy xôm tụ...sợ bỏ mất công thức nên post lên trước,hôm nào có hình mới post lên sau.....

-Tàu hủ trắng
-Nấm mèo cắt khúc
-Bún tàu cắt khúc
-Khổ qua rửa sạch,móc ruột bỏ,để ráo....
        Tàu hủ trắng rửa sạch ,bóp nhuyễn.  Càng nhồi lâu thì nó càng dai ( Cái này thấy lạ ,CN mới biết đó ),cho nấm mèo ,bún tàu vào.....bỏ vào bột nêm chay ,chút đường ,muối,tiêu ...Tất cả dồn vào khổ qua và đem hấp chín.....Sau đó đem  cắt khúc khoảng 1 inch và chiên sơ  , bỏ vào nồi kho , bỏ vào xì dầu Kikoman loại sậm màu,bột nêm chay,chút đường,chút dầu hào chay.....kho lửa riu riu từ từ cho thấm vào khổ qua ,kho đến khi thấy sền sệt là được.....chúc các bạn làm  thành công .