Tuesday, May 22, 2012

Hoành thánh chay

Vật liệu:
-4 miếng thịt chay (có chụp hình trên,mua ở Sam's club or Costco..),bóp nhuyễn rồi bỏ vào chảo khg dính xào ,bỏ bột nêm chay ,1 chút đường cho vừa ăn...
-1/2 miếng bắp cải,bào mỏng ,vắt cho khô nước rồi đem xào nêm nếm cho vừa ăn.
-Nấm mèo cắt mỏng,vắt ráo nước
-Bún tàu ,ngâm mềm cắt ngắn ngắn khoảng nửa phân(inch)

Trộn chung tất cả lại để làm nhưn hoành thánh.

Nước soup chay gồm củ cải đỏ,củ cải trắng,củ sắn,bắp cải đem hầm nhừ rồi vớt bỏ xác,lấy nước ngọt.CN nấu cả ngày chỉ để lửa riu riu tới chiều....Gần ăn bỏ 1 chút củ cải muối vào cho nó có mùi tôm khô, và khi nêm thì bỏ bột nêm rau cải chay,soda dừa(khg nêm đường,nước soup chay thường thường CN nêm soda dừa lấy độ ngọt cho nước soup),1 chút muối ...
Chú ý : - để da hoành thánh khg bị bể CN quậy 1 chút bột năng với nước và trét vào da hoành thánh trước khi bỏ nhưn vào và bóp thật chặt lại,nấu khoảng 5 phút là vớt ra tô....Các bạn có thể làm nhiều bỏ vào tủ lạnh ,khi ăn chỉ bỏ hoành thánh đã chín vào hâm trong microwave là nó khg dính và chan nước soup đang sôi vào là ăn được....

Khi bỏ thịt chay này thì nó có mùi khói thơm thơm,và mua ở tiệm Mỹ nên CN thấy an tâm hơn,quan trọng là nêm nếm ngon thì đồ chay cũng ngon khg kém đồ mặn.....

Chúc các bạn làm thành công và phát minh ra thật nhiều món chay ngon.....

BÁNH BÔNG LAN LÁ DỨA

Chị Minh's recipe
bánh này tôi mới học từ 1 người chị họ - chỉ là đong tô thôi ngộ lắm! lấy 3 cái tô ra tô 1-đập 6 trứng vào nhìn xem coi cao đến đâu tô 2-cho đường cát vào đong cho cao bằng nất trứng - lấy ra 2 Tbsp thì vừa ăn tô 3-cho bột all purpose vào đong cho cao bằng nất trứng - cho thêm vào 2 Tbsp bột - rây 2 lần để đó cho trứng vào bồn đánh bột - đánh cho đến đổi qua mầu vàng nhạt - cho đường từ vào - xong cứ để nó tự đánh ở số trung bình (số 8) - quay qua lấy 1 thỏi bơ lạt (1 stick) trét thật nhiều vào khuôn nướng bánh vào những góc cạnh và thành cao - phải trét thật nhiều gần cả 1/2 cây - để đó. quay qua cho 1 tsp vani extract + cở 1/2 tsp tinh dầu lá dứa - đánh bột đều tắt máy đem ra dùng patula múc bột từ từ cho vào FOLD nhẹ tay cùng lúc cho 6 Tbsp sữa tươi đã để vào microwave cho ấm 1 tí (hay cho nước cam) lò mỡ trước 350*F cho bột trộn vào khuôn - cầm khuôn lên gỏ gỏ xuống bàn vài lần cho bột bằng mặt và xẹp hơi - để vào lò nướng BAKE 20 phút - hạ lửa xuống 320*F tiếp tục bake 10 phút nữa. tắt lò mà cứ để bánh ở trong lò 5 phút sau hảy lấy ra - để nguội 2-3 phút và dùng 1 cái đĩa úp lên khuôn bánh để giữ độ ẩm cho bánh (ngộ lắm như thế bánh sẽ lấy ra dể dàng) cho phần bơ còn lại của thỏi bơ trét khuôn vào microwave cho chảy sơ sơ ra - dùng cọ trét nhiều bơ vào mặt bánh cho cooling rack úp lên khuôn bánh gở bánh ra - lúc này bánh còn hơi nóng (phải ở nhiệt độ hơi nóng này mới được vì bánh nóng trét bơ mới rút vào bánh và ráo bánh - còn mà để nguội da bánh sẽ sũn ướt và rã bỡ ra) dùng cọ trét bơ hết phần bơ vào da bánh - rồi để nguội hoàn toàn - bánh này không cần dùng baking powder mà vẫn nổi như thường vì quá trình đánh trứng kỷ với đường - thêm vào phần nhẹ tay trộn bột - bánh thơm ngon và mềm mại --


http://tracytran.blogspot.com/2010/03/banh-bong-lan-la-dua.html

Grandmother's Buttermilk Cornbread


Ingredients

  • 1/2 cup butter
  • 2/3 cup white sugar ( phải bớt đường hong thôi ngọt lắm )
  • 2 eggs
  • 1 cup buttermilk
  • 1/2 teaspoon baking soda
  • 1 cup cornmeal
  • 1 cup all-purpose flour
  • 1/2 teaspoon salt

Directions

  1. Preheat oven to 375 degrees F (175 degrees C). Grease an 8 inch square pan.
  2. Melt butter in large skillet. Remove from heat and stir in sugar. Quickly add eggs and beat until well blended. Combine buttermilk with baking soda and stir into mixture in pan. Stir in cornmeal, flour, and salt until well blended and few lumps remain. Pour batter into the prepared pan.
  3. Bake in the preheated oven for 30 to 40 minutes, or until a toothpick inserted in the center comes out clean.

Monday, May 21, 2012

Bổn phận người Phật tử tại gia _ HT Huyền Vi giảng

Phần 1 :



Phần 2 :



Phần 3 :



 HT giảng về việc tu có xá lợi , HT nói là khi con người của mình  nếu theo đời thường thì những " tinh túy nhất trong con người " sẽ làm ra con cái ,nhưng đối với những người tu trường chay ,diệt dục thì những tinh túy đó sẽ chặn lại ,và nếu biết dụng công tu hành như là ngồi thiền ,tụng kinh ,tâm trí lúc nào cũng ở trong chánh định ,lâu ngày thì những chất tinh túy đó sẽ biến thành xá lợi  .......còn nếu khg biết dụng công ,tâm trong tà niệm thì sẽ sanh bệnh .....cho nên ý của mình rất quan trọng ,phải luôn trong chánh niệm ,ngồi thiền ,tụng kinh liên tục thì sẽ đạt đạo .........