Saturday, April 27, 2013
Những gì xảy ra thì không nên buồn , đôi giày còn có số mà ...hic...
Friday, April 26, 2013
Wednesday, April 24, 2013
Học nấu ăn với món “Chả giò nướng” là lạ cho ngày Tết
Là người đầu bếp chuyên nghiệp, ngoài kỹ năng các bạn cần phải có sự sáng tạo vào trong từng món ăn. Món chả giò này không dùng cách thông thường là rán mà lại dùng một phương pháp đặc biệt là nướng để món ăn thêm phần lạ mắt và hấp dẫn. Cùng vào bếp học nấu ăn với món chả giò nướng là lạ cho ngày Tết này.
Nguyên liệu:
- 150g cà rốt (2 củ cà rốt nhỏ)
- 3 nhánh hành
- 30g gừng
- 500g nấm tươi
- 100g cải bắp
- 5ml nước tương
- 1/2 thìa bột ngô (hoặc bột năng)
- 5ml dầu mè, dầu ăn
- Bánh tráng
Bước 1:
- Đầu tiên, các bạn cần sơ chế các loại rau củ: thái nhỏ bắp cải, xắt nấm thành lát, thái cà rốt thành sợi.
Bước 2:
- Bào nhuyễn gừng và xắt nhỏ hành ra rồi cho vào phi thơm.
Bước 3:
- Tiếp theo là cho nấm và cà rốt vào xào.
Bước 4:
- Khi nấm và cà rốt gần chín thì các bạn thêm bắp cải thái nhỏ vào rồi xào cho chín.
Bước 5:
- Pha nước tương với bột ngô.
Bước 6:
- Sau đó, cho hỗn hợp nước tương ở trên vào xào cùng khoảng 1′.
Bước 7:
- Cuối cùng, để món ăn được ngon hơn bạn cho một ít dầu mè vào, trộn đều và tắt bếp.
Bước 8:
- Sau khi các nguyên liệu chín, các bạn đem gói thành chả giò.
Bước 9:
- Để lạ miệng, các bạn sẽ không rán mà cho vào lò nướng. Đầu tiên, bạn làm nóng lò trong 20 phút ở 200 độ C
- Sau đó lót giấy bạc vào khay nướng, xếp chả giò lên, quét một lớp dầu ăn mỏng lên khắp bề mặt chả giò rồi đem nướng trong khoảng 20 phút.
Bí quyết nấu món chay ngon
Ăn chay hiện đang là xu hướng ẩm thực mới của cuộc sống hiện đại. Nhiều người vẫn nghĩ nấu món chay không khó do nguyên liệu của món ăn đều là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Nhưng trên thực tế, nghệ thuật nấu ăn ngon với các món chay khá tinh tế và cầu kỳ, đòi hỏi người đầu bếpphải có sự chọn lọc nguyên liệu, kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
Một số bí quyết dưới đây giúp bạn học nấu ăn để có thể chế biến được những món chay vừa ý và hợp khẩu vị.
1. Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng
Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.
2. Tránh nấu quá chín
Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay. Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, bạn không nên nấu món ăn quá chín. Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút. Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ, hấp hoặc xào sơ, thậm chí có thể ăn sống.
Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.
3. Ít béo
Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo, ngũ cốc, đậu… bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.
4. Sử dụng các sản phẩm chay
Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…
5. Chế biến nước dùng chay
Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.
Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng.
Subscribe to:
Posts (Atom)